Thứ Sáu, Ngày 26 Tháng 7 Năm 2024

Vụ Cát Tường: Hà Nội quy trách nhiệm Chủ tịch phường

Thứ Sáu, 15/11/2013 09:07
Ngày 15/11, báo cáo Chính phủ việc kiểm điểm xử lý trách nhiệm liên quan đến sai phạm tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, UBND TP Hà Nội nêu rõ sẽ có kết quả xử lý cụ thể dựa trên tinh thần tự nhận khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật của các tập thể, cá nhân.

Công văn khẳng định, đây là vụ việc mang tính chất cá biệt, bất thường, vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong lĩnh vực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập; gây dư luận xấu, ảnh hưởng tới uy tín của ngành y tế. 

 Đây cũng là sự việc rất đáng buồn, nằm ngoài mong muốn, trách nhiệm trực tiếp thuộc về bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường là người trực tiếp phẫu thuật và gây ra tử vong cho bệnh nhân. 
 
UBND thành phố Hà Nội thẳng thắn kiểm điểm, liên quan vụ việc này, quận Hai Bà Trưng và Sở Y tế cũng có trách nhiệm nhất định. Trực tiếp là trách nhiệm UBND phường Đồng Tâm tổ chức nắm bắt các thông tin quản lý hoạt động kinh doanh trên địa bàn chưa tốt.
 
Đầu tiên là Chủ tịch phường, sau là bà Võ Thanh Thế, Phó Chủ tịch UBND phường, đồng thời là tổ trưởng Tổ liên ngành. Những thành viên trực tiếp là bà Nguyễn Minh Huệ, Trạm trưởng Trạm y tế phường; ông Nguyễn Phú Hiếu, cán bộ quản lý thị trường phường được phân công nhiệm vụ: “Chủ động rà soát, kiểm tra các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn phường”. 
 
Đối với cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho ông Nguyễn Mạnh Tường là đúng quy định pháp luật, tuy nhiên sau khi cấp giấy Phòng Tài chính Kế hoạch chưa kịp thời chủ động thông báo, chuyển lên mạng thông tin nội bộ của quận để các cơ quan liên quan phối hợp các bước kiểm tra tiếp theo. Trách nhiệm này thuộc về cán bộ phụ trách tiếp nhận thủ tục hồ sơ.
 
 

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường khi bị bắt

Hiện nay, UBND quận Hai Bà Trưng đang yêu cầu những người liên quan trên tự nhận hình thức kỷ luật.
 
Sở Y tế Hà Nội cũng đã kiểm điểm trách nhiệm. Ngoài trách nhiệm các phòng ban, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội là người đứng đầu trong quản lý y dược tại địa phương đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Thanh tra Sở Y tế với Phòng Y tế quận cũng chưa đôn đốc quyết liệt chính quyền quận, huyện, thị xã kịp thời phát hiện và xử lý triệt để hành nghề không phép.
 
Về phía Phòng Y tế quận, trách nhiệm thuộc về Trưởng Phòng Y tế và người trực tiếp là bà Bùi Thị Minh Hà, cán bộ tham mưu công tác kiểm tra cho Trưởng phòng. 
 
Sở Y tế Hà Nội cũng đã có bản báo cáo dài 10 trang, thể hiện sự nghiêm túc trong việc kiểm điểm trách nhiệm, nêu lên tình hình thực tế, cũng như những khó khăn, tồn tại và giải pháp khắc phục trong việc quản lý hành nghề y, dược tư nhân trong thời gian tới. 
 
Ngoài trách nhiệm các phòng, ban, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội là người đứng đầu trong quản lý y, dược tại địa phương nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, phân công phân cấp và tham mưu cho thành phố có những giải pháp nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về hành nghề y dược ngoài công lập. 
 
Thanh tra Sở Y tế, Phòng y tế quận đề xuất các giải pháp trong việc phối hợp liên ngành quản lý quảng cáo của các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập. Trong 9 giải pháp mà Sở Y tế đưa ra để khắc phục trong thời gian tới, có giải pháp sẽ bổ sung quy định về việc thông báo danh sách người hành nghề được cấp chứng chỉ hành nghề về cơ quan Sở Y tế và công khai danh sách cấp phép lên các phương tiện thông tin đại chúng...
 
UBND thành phố Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Y tế điều chỉnh bổ sung một số nội dung trong quy định về quản lý hành nghề y, dược tư nhân cho phù hợp với tình hình quản lý thực tiễn tại địa phương.
 
Cần bổ sung quy định hướng dẫn cụ thể đối với dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp, massage về cơ sở vật chất, phương tiện, máy móc, đội ngũ cán bộ, bắt buộc khi đăng tin quảng cáo hoạt động phải công khai các nội dung hoạt động. 
 
Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, thành phố đang quyết liệt chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể và tới đây sẽ có kết quả xử lý cụ thể.
 
Trước đó ngày 28/10, Chính phủ đã yêu cầu UBND TP Hà Nội phải công bố công khai mức độ kỷ luật đối với cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc tại thẩm mỹ viện Cát Tường trước 10/11.
 
Trong khi, các cá nhân lãnh đạo Quận, phường nhận trách nhiệm thì ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội khẳng định Sở Y tế Hà Nội vô can trong việc này. Dư luận cho rằng Sở Y tế Hà Nội phải chịu trách nhiệm thì đó là ý kiến của dự luận và Sở Y tế Hà Nội "cũng phải chịu thôi, Sở cũng không dám thanh minh gì. Nhưng Phòng Y tế quận không thuộc sự quản lý của Sở".
 
Bên cạnh đó, ông Cường khẳng định: “Do cơ sở y tế hoạt động không phép nên Sở Y tế không có cơ sở để nắm được thông tin. Sở cũng chưa nhận được báo cáo kiểm tra, giám sát cơ sở này của Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng”.
 
Như vậy là cho tới lúc này, Phòng khám y tế phường và Chủ tịch UBND phường đã nhận trách nhiệm. Có lẽ theo đúng lời Chánh thanh tra Sở y tế phát ngôn nên Sở y tế chưa lên tiếng về sự việc này. 
Báo Đầu Tư
Báo Đầu Tư
Nữ doanh nhân