Thứ Ba, Ngày 21 Tháng 5 Năm 2024

Mại dâm tăng: Trách nhiệm của địa phương

Thứ Hai, 23/12/2013 02:46
Đó là khẳng định của ông Lê Văn Quý, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP HCM, trước tình trạng mại dâm trên địa bàn TP ngày càng khó kiểm soát.

Phóng viên: Thưa ông, phải chăng tình trạng mại dâm trên địa bàn TP HCM đang diễn biến phức tạp?

- Ông Lê Văn Quý: Tệ nạn mại dâm trên địa bàn TP HCM hiện đang diễn biến khá phức tạp, hoạt động mại dâm biểu hiện dưới nhiều hình thức kinh doanh biến tướng, trá hình, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây bức xúc trong cộng đồng xã hội. Hoạt động mại dâm nam, mại dâm đồng tính, mại dâm có yếu tố nước ngoài có xu hướng ngày một gia tăng, trong khi pháp luật chưa có quy định điều chỉnh để xử lý một cách đồng bộ, thống nhất và kiên quyết đối với các hành vi vi phạm của cơ sở cũng như đối tượng hoạt động mại dâm.

Hiện tượng chào hàng, môi giới mại dâm trên mạng, qua điện thoại di động đã và đang diễn ra ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. Trước đây, hoạt động mại dâm còn lén lút thì nay đã tinh vi và khép kín hơn.

Đặc biệt, hoạt động mại dâm nơi công cộng trước đây chỉ tập trung ở một số nơi và vào những thời điểm nhất định trong ngày thì nay đã chuyển sang hình thức lưu động bằng cách sử dụng các phương tiện di chuyển trên đường phố để mời chào một cách công khai hơn. Những hiện tượng trên là những thách thức, tác động xấu đến môi trường văn hóa, thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

* Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên, thưa ông?

- Trước khi thực hiện Nghị quyết 24 của Quốc hội, công tác phòng chống mại dâm đã có nhiều khó khăn nhưng vẫn còn quản lý và giáo dục được đối tượng bán dâm. Tuy nhiên, từ khi Nghị quyết 24 được ban hành thì công tác quản lý và giáo dục người bán dâm cực kỳ khó khăn khi những đối tượng này hoạt động công khai hơn vì họ biết nếu bị bắt quả tang thì cũng chỉ bị xử phạt hành chính chứ không áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và đưa vào cơ sở chữa bệnh như trước đây. Bên cạnh đó, một số chế tài đối với những cơ sở kinh doanh có vi phạm về mại dâm vẫn chưa đủ tính răn đe. Việc cấp giấy phép cũng chưa có sự phối hợp một cách đồng bộ và thống nhất giữa các ngành chức năng với chính quyền địa phương. Mặt khác, công tác phòng chống mại dâm ở một số sở, ngành chưa đồng thuận cao nên có những hạn chế trong việc xử lý, nhất là hạn chế rất lớn đến công tác phòng chống mại dâm trên địa bàn TP.

Mại dâm tăng: Trách nhiệm của địa phương - 1

Lực lượng chức năng kiểm tra một quán bar tại TP.HCM Ảnh: Tân Tiến

* Tại hội nghị trực tuyến về tình hình mại dâm 6 tháng đầu năm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ cơ quan chức năng tại TP HCM buông lỏng, lơ là nhiệm vụ trong công tác phòng chống mại dâm. Ông thấy thế nào?

- Tình hình mại dâm xảy ra ở đâu thì trước hết, cảnh sát khu vực phải là người đại diện cơ quan pháp luật nắm bắt sự việc. Họ phải là người nắm rõ khu vực mình có bao nhiêu hộ kinh doanh, thành phần như thế nào. Nếu nói buông lỏng quản lý thì cũng có một phần khi một số ít địa phương chưa thật sự chú trọng, quan tâm nên tình trạng mại dâm xảy ra liên tục. Khi phát hiện cơ sở sai phạm nhưng lực lượng không đủ thì địa phương cần đề xuất chính quyền cấp trên hỗ trợ. Đằng này, địa phương cứ coi như bình thường thì tình trạng trên sẽ còn xảy ra nhiều. Hiện TP có hơn 30.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ, các đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành chỉ tham mưu cho UBND TP kiểm tra những cơ sở lớn chứ không thể hết được.

* Ông nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng mại dâm càng siết sẽ càng bung?

- Càng siết thì tình hình sẽ được hạn chế chứ sao mà bung được! Có chăng thì đối tượng sẽ chuyển qua hình thức tinh vi, đi vào chiều sâu và tiềm ẩn nguy cơ nhiều hơn mà mình không thể phát hiện hết được. Siết chỗ này, đối tượng sẽ tập trung chỗ khác nhưng nếu cơ quan chức năng tăng cường quản lý chặt chẽ, phối hợp đồng bộ thì sẽ hạn chế, kéo giảm được. Quan trọng nhất là người đứng đầu chính quyền địa phương có làm quyết liệt hay không mà thôi.

Hải Phòng chờ thông báo để kiểm điểm

Chiều 14/7, trao đổi qua điện thoại, một phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết ngày 8/7, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm 6 tháng đầu năm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc đối với lãnh đạo và trưởng công an quận Bình Thạnh (TP HCM), quận Đồ Sơn (Hải Phòng) và huyện Giao Thủy (Nam Định) vì để xảy ra tệ nạn mại dâm công khai, gây bức xúc dư luận.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, UBND TP Hải Phòng vẫn đang chờ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để có căn cứ chỉ đạo thực hiện việc kiểm điểm. "Chỉ trong một vài ngày tới sẽ có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng và Hải Phòng lập tức thực hiện" - vị này khẳng định.

Tr.Đức

 

 

Theo Phan Anh (Người Lao Động)

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân