Thứ Ba, Ngày 21 Tháng 5 Năm 2024

Học sinh viết thư cho Chủ tịch nước được vào trường dân lập

Thứ Sáu, 21/02/2014 12:00
Cầu cứu Chủ tịch nước vì bị đình chỉ học 2 tháng do không có hộ khẩu Hà Nội, em Đỗ Hồng Sơn đã được Sở GD&ĐT liên hệ với trường THPT dân lập Phan Bội Châu, để nhận em vào học.

Ngày 19/2, trên mạng xã hội xuất hiện bức ảnh chụp lại lá thư viết tay gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang của Đỗ Hồng Sơn, học sinh lớp 11A5, trường THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân, Hà Nội). Trong thư, Sơn cho biết bố mẹ là dân ngụ cư ở Hà Nội. Gia đình em rất nghèo, bố mẹ làm nghề vá xe ô tô. Năm lớp 8, Sơn và em trai từ Hải Phòng theo bố mẹ lên Hà Nội học. Trong kỳ thi tuyển sinh vào trường THPT Trần Hưng Đạo, em được 50 điểm, trong khi điểm sàn của trường là 45 điểm.

"Cháu đã 2 lần bị nhà trường đình chỉ học vì lý do gia đình không có hộ khẩu ở Hà Nội. Lần đầu bố cháu đến trường cam kết sẽ chuyển khẩu về Hà Nội để cháu được tiếp tục học. Đến nay nhà trường đã đình chỉ không cho cháu học vì gia đình cháu chưa chuyển xong hộ khẩu", Sơn viết trong thư.

Học sinh Đỗ Hồng Sơn. Ảnh: Nghiêm Huê.

Cậu cũng cho hay, thời gian nghỉ học đã kéo dài gần 2 tháng. Gia đình lục đục, mẹ suốt ngày khóc lóc, còn bố bỏ bê công việc để đi chuyển khẩu nhưng vẫn chưa xong. "Cô hiệu trưởng nói nếu nhà cháu không chuyển được hộ khẩu thì nhà trường sẽ không cho cháu đi học, cháu phải chuyển ra học ở trường dân lập. Gia đình cháu rất nghèo, bố mẹ cháu làm không đủ sinh sống. Cháu chỉ mong muốn được đi học nhưng bố mẹ cháu bảo nếu phải chuyển ra trường dân lập thì cháu phải nghỉ học vì gia đình cháu không có tiền", Sơn giãi bày.

Trao đổi với VnExpress, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống cho biết, gia đình học sinh Sơn không gửi đơn lên Sở trình bày sự việc. Lãnh đạo Sở chỉ biết thông tin thông qua báo chí. Sáng 20/2, Sở đã mời hiệu trưởng trường THPT Trần Hưng Đạo và phụ huynh học sinh đến làm việc. 

Nhà trường cho biết, theo quy định thì học sinh phải có hộ khẩu thường trú Hà Nội mới được nhập học. Về trường hợp của Sơn, trường đã tạo điều kiện bằng cách chấp nhận để gia đình viết giấy cam kết nhập hộ khẩu Hà Nội sau khi nhập học.Nhưng cứ đến hẹn gia đình lại xin khất. Bố mẹ Sơn cũng đã 3 lần viết cam kết hứa nộp đủ hồ sơ theo quy định. Lần hẹn cuối cùng là tới 15/11/2013, nếu không hoàn thành thủ tục, gia đình phải chấp nhận chuyển trường khác cho Sơn.

Bà Trịnh Thị Hà Hải, mẹ Sơn cũng nhận khuyết điểm là dù biết quy định nhập học phải có hộ khẩu Hà Nội nhưng chưa thực hiện được, khi nhà trường mời làm việc thì không đến.

"Nguyên tắc tuyển sinh vào các trường THPT công lập là học sinh phải có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Trường sai khi không thực hiện đúng quy định, điều này phải rút kinh nghiệm. Nếu tiếp nhận học sinh không có hộ khẩu, thì các em ở những tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hưng Yên... đổ về học, Hà Nội sẽ không đủ khả năng giải quyết", ông Thống nói.

Dù vậy, ông Phó giám đốc cho biết thêm, Sở sẽ không để Sơn phải nghỉ học mà bố trí trường khác cho em. Sơn có thể lựa chọn học tại một trong số 107 trường dân lập, hoặc tại trung tâm giáo dục thường xuyên (có hệ THPT, bằng bình đẳng như các trường khác). Gia đình chỉ cần nêu nguyện vọng, Sở sẽ liên hệ giúp.

"Mẹ Sơn cho biết nguyện vọng của gia đình là muốn cho em vào học THPT dân lập Phan Bội Châu vì gần nhà. Sở đã liên hệ và nhà trường đồng ý tiếp nhận em vào học", ông Thống cho hay.

Chiều nay, lãnh đạo trường THPT Trần Hưng Đạo và phụ huynh của học sinh Đỗ Hồng Sơn sẽ đến trường Phan Bội Châu, hoàn thành mọi thủ tục để Sơn có thể đến trường học vào ngày mai.

Theo vnexpress

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân