Thứ Ba, Ngày 21 Tháng 5 Năm 2024

Chủ sở hữu Zing bị kiện ra tòa án Mỹ

Chủ Nhật, 23/02/2014 12:00
Ngày 19-2, Trung tâm sản xuất, phát hành nhạc Làng Văn đã gửi công văn đến báo Tuổi Trẻ thông báo về việc đã khởi kiện Tập đoàn International Data (IDG) và Tập đoàn VNG - đơn vị sở hữu website nghe nhạc trực truyến Zing Mp3 - vi phạm bản quyền của trung tâm.

Làng Văn cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện này và đã thông báo đến các tổ chức bản quyền thế giới. Trước đó từ ngày 28-1, các tờ báo như AP, BBC, Business Week, Bloomberg, Abal Journal, TechinAsia đã thông tin về vụ Công ty Làng Văn kiện VNG (Việt Nam) và Tập đoàn IDG (Hoa Kỳ) cùng hai quỹ đầu tư mạo hiểm của quỹ này (IDG Ventures và IDG Ventures Vietnam).

 

Những ca khúc đã bị ẩn đi trên hệ thống Zing Mp3 vì các khiếu nại bản quyền  

Làng Văn là công ty có trụ sở ở California (Mỹ) hiện giữ bản quyền nhiều bài hát và album nhạc Việt. Theo đơn kiện, Làng Văn cáo buộc trang web Zing.vn (Zing) hiện do VNG sở hữu và điều hành đã sử dụng trái phép hơn 3.000 bài hát và hơn 600 album nhạc mà Làng Văn có bản quyền. Đây là con số mà Làng Văn tính trong giai đoạn họ tự theo dõi và đếm từ tháng 10-2012 đến tháng 11-2013. IDG cùng IDG Ventures và IDG Ventures Vietnam liên quan vì là nhà đầu tư tài chính và cố vấn cho VNG.

Theo đơn kiện, Làng Văn cáo buộc Zing đã đưa các tác phẩm có bản quyền này lên trang Zing Music và để cho mọi người trên thế giới tải xuống hoàn toàn miễn phí mặc dù Zing và VNG không có bản quyền các bản nhạc này. Và theo cáo buộc thì các bị đơn đã kiếm lời được vì các bản nhạc mà Làng Văn có bản quyền đã giúp tăng số lượng người truy cập vào Zing, từ đó giúp VNG bán được số lượng lớn quảng cáo và thu hút được người dùng sử dụng dịch vụ game của VNG. Theo Làng Văn thì họ chưa nhận được một đồng nào từ phía các bị đơn.

Trong bản đơn dài hơn 106 trang có đóng dấu nhận đơn của Tòa án quận Central District ở California từ ngày 22-1 thì có đến hơn 80 trang liệt kê các bài hát mà Làng Văn nói họ giữ bản quyền và cáo buộc Zing vi phạm. Trong đơn kiện, Làng Văn đòi mức phạt tối đa 150.000 USD đối với VNG cho mỗi lần vi phạm. Họ cũng cho biết đã gặp phía Zing vài lần trong năm 2012 để nói về chuyện vi phạm bản quyền này và vài lần VNG có gỡ nhạc xuống nhưng ngay sau đó có nhiều bài hát tái xuất hiện trên trang của Zing.

Đại diện Trung tâm Làng Văn tại VN là bà Trần Thị Hồng Hải xác nhận Làng Văn đã có những thao tác để khởi kiện IDG và VNG từ tháng 1. Tuy nhiên, bà Hồng Hải không rõ lắm về quy trình khởi kiện hiện đã đến đâu.

Cho đến hôm qua, khi kiểm tra trên 10 bài hát trong danh sách mà Làng Văn liệt kê thì các bài hát này không còn ở dạng nghe hay download được nữa. Thông báo của Zing là “bài hát này tạm thời bị ẩn theo yêu cầu của bên sở hữu bản quyền nội dung”.

 

Theo Tuổi Trẻ

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân