Chủ Nhật, Ngày 23 Tháng 6 Năm 2024

Từ cô bé nghèo thành thợ học làm bánh KS 5 sao

Thứ Sáu, 28/02/2014 10:46
Nguyễn Thị Thanh Thủy – cô gái 20 tuổi với đầy nghị lực và ước mơ, gia cảnh khó khăn nhưng Thủy vẫn mạnh mẽ vươn lên trong cuộc sống, Thủy luôn tin vào một điều: “Cần phải giúp đỡ bản thân mình trước khi có thể giúp đỡ những người mà mình yêu thương”

 

Với chứng nhận của tổ chức REACH và sự công nhận của các khách sạn 5 sao quốc tế, cơ hội việc làm đã mở ra với Thủy

Hoàn cảnh éo le!

Năm 1995, khi Thủy chào đời, bố của Thủy đã nghe theo lời một người bạn mua một mảnh đất mà không có giấy tờ sở hữu. Gia đình Thủy chỉ sống ở đó được 1 năm trước khi chính quyền đến đòi lại đất, từ đó cả gia đình 5 người của Thủy phải đi thuê trọ, sống chung với nhau trong một căn phòng 8m2, chỉ đủ kê một chiếc giường và trải một cái chiếu.

Vì gia đình Thủy không có hộ khẩu Hà Nội, đến tuổi đi học, nhà trường đã từ chối Thủy vì em không có giấy khai sinh lẫn giấy chứng sinh. Đến năm 9 tuổi Thủy mới được một trường tình thương nhận vào học mà không yêu cầu bất cứ giấy tờ nào.

Thủy có một chị gái và một em trai sinh năm 2012. Chị gái Thủy làm việc trong một xưởng may, thu nhập mỗi tháng 1,3 triệu đồng. Mẹ Thủy đang làm giúp việc cho các gia đình. Bố Thủy trước kia làm công nhân xây dựng, lái xe ôm, rồi chuyển sang nghề bảo vệ trước khi thôi làm việc. Đã 5 năm rồi bố Thủy không đi làm, chỉ ở nhà và uống rượu, hễ rượu vào lại đánh vợ con, cấm đoán Thủy đến trường, bắt Thủy nghỉ học để kiếm tiền mua rượu. Bất chấp sự ngăn cản của bố, Thủy vẫn tiếp tục đến trường nhờ sự động viên tinh thần và ủng hộ của mẹ.

Ngã rẽ cuộc đời…

Thủy đã vừa đi học vừa đi làm thêm phụ mẹ từ khi còn nhỏ. 9 tuổi, mỗi tối Thủy lang thang đi bán kết quả xổ số. 15 tuổi, Thủy đi giao cơm cho công nhân ở nhà máy điện gần trường, mỗi tháng Thủy kiếm được 600.000 đồng, có thời gian Thủy làm phụ bàn trong nhà hàng với mức lương 700.000 đồng/tháng.

Cuộc sống gia đình khó khăn, tương lai Thủy cũng không biết sẽ làm gì?. Tháng 8/2013, Thủy may mắn biết đến tổ chức REACH và chương trình “Sáng kiến thanh niên lập nghiêp” (Youth Carrer Initiative). Thủy là 1 trong 32 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn được chọn vào chương trình YCI và có cơ hội học nghề trong môi trường khách sạn 5 sao quốc tế.

Thủy cùng các học viên khác chụp ảnh kỉ niệm sau khi kết thúc chương trình học

Theo chương trình “Sáng kiến thanh niên lập nghiệp” (YCI), hàng ngày, Thủy thức dậy lúc 5h30 sáng để kịp chuyến xe buýt tới khách sạn InterContinental (Nghi Tàm – Tây Hồ - HN) – nơi Thủy được nhận vào học nghề làm bánh. Lớp học bắt đầu lúc 7h sáng và kết thúc lúc 3h chiều. Sau đó, Thủy tiếp tục đi học bổ túc văn hóa buổi tối từ 7h đến 9h30. Hiện tại, Thủy học lớp 10 và đang cố gắng nỗ lực để lấy chứng chỉ tốt nghiệp cấp 3.

Trong suốt quá trình học tập kéo dài 6 tháng, Thủy được mọi người đánh giá rất tích cực, là một học viên luôn chăm chỉ, tìm tòi và có thái độ tốt. “Môi trường học ở đây rất tốt, các anh chị bên khách sạn 5 sao có nhiều kinh nghiệm dạy bảo cho bọn em rất tận tình, lúc ấy em còn bỡ ngỡ chưa biết bánh kem là gì, làm một chiếc bánh như thế nào. Cho đến bây giờ thì em có thể tự tin làm những loại bánh đó” – Thủy chia sẻ

Thủy thể hiện khả năng làm bánh của bản thân sau khi kết thúc chương trình học.

Hiện tại, Thủy đã tìm được một công việc liên quan tới nghề bánh, Thủy đã đạt được mong ước của mình sau khi kết thúc khóa học YCI bằng chính sự nỗ lực không ngừng của bản thân. Thủy biết rằng, cách duy nhất để giúp mẹ và em không phải chịu những cơn nóng giận, trận đánh vô cớ của bố là tự đứng trên đôi chân của mình, cần giúp bản thân mình trước khi có thể giúp đỡ những người mà mình yêu thương. 

Theo Vnexpress

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân