Chủ Nhật, Ngày 23 Tháng 6 Năm 2024

Nữ tỷ phú Gina Rinehart vẫn là người giàu nhất Australia

Thứ Tư, 18/12/2013 06:50
Nữ tỷ phú Gina Rinehart vẫn là người giàu nhất Australia Tài sản ròng của bà Gina Rinehart chỉ còn 15,2 tỷ USD (giảm 2,7 tỷ USD) do Công ty Hancock Prospecting (khai thác khoáng sản) bị giảm ¼ doanh số trong năm 2013.
Sự suy giảm lợi nhuận của Công ty ty Hancock năm 2013 đã khiến Rinehart mất khoảng 2,7 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.
 
Hơn một nửa số tài sản Rinehart có hiện nay là nhờ những lợi ích trong lĩnh vực khai thác khoáng sản khi bà nắm quyền sở hữu Hancock. Một trong những quyền quan trọng nhất là quyền thuê mỏ mà bà thừa hưởng từ người cha quá cố Lang Hancock. Bên cạnh đó, Hancock cũng có hơn 50% lợi nhuận tại mỏ Hope Downs vùng Pilbara, và ba dự án nhiệt điện tại Queensland.
 
Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính của Hancock trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/7, doanh thu của công ty đã giảm 14% xuống còn gần 1,8 tỷ USD so với năm 2012. Thu nhập ròng giảm 85% xuống còn 437,7 triệu USD. Thu nhập trước thuế, lãi suất và khấu hao còn 983,3 triệu USD, giảm khoảng 370 triệu USD so với năm 2012.
 
Jay Newby - Giám đốc tài chính của Hancock cho biết: “Các nhân tố bên ngoài tầm kiểm soát của Hancock, đặc biệt do mức giá quặng sắt bị giảm mạnh, đã ảnh hưởng tới những kết quả gần đây của công ty. Tuy nhiên, Hancock sẽ nhanh chóng lấy lại vị thế của mình với việc phát triển dự án quan trọng Roy Hill với trị giá 10 tỷ USD. Dự án này được đánh giá sẽ tạo ra 55 triệu tấn quặng mỗi năm”.
 
Rinehart hiện đứng ở vị trí thứ 60 trong bảng xếp hạng giàu có của Bloomberg, giảm 19 bậc so với bảng xếp hạng năm trước.
 
Người giàu thứ hai Australia là ông trùm cờ bạc Jame Packer, người sở hữu chuỗi nghỉ dưỡng Crown Resorts, với tài sản trị giá 6,1 tỷ USD. Nằm trong top 6 tỷ phú giàu nhất Australia là Ivan Glasenberg, Frank Lowy, Harry Triguboff và Andrew Forrest.
Dương Hương
Dương Hương
Nữ doanh nhân