Thứ Ba, Ngày 16 Tháng 4 Năm 2024

Nếu lên sàn, bà chủ tập đoàn Nam Cường sẽ giàu hơn bầu Đức?

Thứ Bảy, 25/01/2014 09:41
Sở hữu lượng cổ phiếu có giá trị sổ sách gần 9.000 tỷ đồng.

 

Bà Lê Thị Thúy Ngà
 
Nội dung nổi bật:
 
+ Tập đoàn Nam Cường Hà Nội hiện có vốn điều lệ 4.500 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đến cuối năm 2011 là 9.800 tỷ đồng.
 
+ Chủ tịch HĐQT Lê Thị Thúy Ngà và Phó Chủ tịch Trần Thị Quỳnh Ngọc đang sở hữu 99,97% cổ phần của công ty.
 
 
Nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20-10, khi tìm hiểu về một số nữ doanh nhân “lẫy lừng và kín tiếng” ở Việt Nam, chúng tôi đã tình cờ khám phá ra một nhân vật sở hữu khối tài sản trị giá vài nghìn tỷ đồng.
 
Đó chính là bà Lê Thị Thúy Ngà – Chủ tịch tập đoàn Nam Cường Hà Nội. Bà Ngà đã tiếp quản vị trí lãnh đạo Tập đoàn Nam Cường sau khi chồng bà là doanh nhân Trần Văn Cường qua đời đầu năm 2010.
 
Ở Miền Bắc cũng như ở Hà Nội, Nam Cường là một cái tên quen thuộc trong lĩnh vực bất động sản. Tập đoàn này là chủ đầu tư của các khu đô thị như Cổ Nhuế, Phùng Khoang, Dương Nội (Hà Nội) cùng nhiều dự án khu đô thị ở Nam Định, Hải Dương.
 
Dù có rất nhiều hoạt động kinh doanh ở Hà Nội nhưng Nam Cường vẫn đặt trụ sở chính ở Nam Định. Theo giấy chứng nhận kinh doanh thay đổi lần 5 ngày 23/10/2012 của Nam Cường, hiện vốn điều lệ của Tập đoàn này đạt 4.500 tỷ đồng.
 
Nếu lên sàn, bà chủ tập đoàn Nam Cường sẽ giàu hơn bầu Đức?
 
Trong đó, cá nhân bà Ngà sở hữu lượng cổ phần trị giá xấp xỉ 4.000 tỷ đồng, chiếm 88,86% cổ phần.
 
Số cổ phần còn lại thuộc về bà Trần Thị Quỳnh Ngọc – Phó Chủ tịch – nắm giữ xấp xỉ 500 tỷ đồng, tương đương 11,11% cổ phần. Người còn lại là ông Trần Oanh – Tổng giám đốc – nắm giữ 0,03%.
 
Theo số liệu CIC thì vốn chủ sở hữu đến cuối năm 2011 của Nam Cường lên đến 9.800 tỷ đồng, tức gấp đôi vốn điều lệ. Như vậy đồng nghĩa với lượng cổ phần của bà Ngà có giá trị sổ sách khoảng nhất là 8.700 tỷ đồng.
 
Giả sử như cổ phiếu của Tập đoàn Nam Cường được niêm yết trên sàn chứng khoán và giao dịch tại mức giá bằng với giá trị sổ sách thì với 8.700 tỷ đồng, bà Ngà sẽ vượt qua bầu Đức thành người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán sau chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng.
 
Nếu tính theo mệnh giá (10.000 đồng/cp) thì bà Ngà cũng vững chắc ở vị trí số 2.
 
Bà Trần Thị Quỳnh Ngọc - cổ đông lớn thứ 2 của Nam Cường
 
Tất nhiên đấy chỉ là giả định, giá cổ phiếu phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Nếu vốn lớn nhưng triển vọng kinh doanh không tốt thì cổ phiếu vẫn có thể bị thị trường định giá thấp.
 
Không ít cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản đang nằm dưới mệnh giá và thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách như cổ phiếu của Tập đoàn Tân Tạo, Hoàng Quân, Licogi 16 hay Quốc Cường Gia Lai…
 
Cũng theo số liệu của CIC thì năm 2011, doanh thu của Nam Cường đạt 967 tỷ đồng với lãi sau thuế đạt 117 tỷ đồng, cùng tổng tài sản hơn 19 nghìn tỷ đồng. Điều này tương ứng tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản và trên vốn chủ sở hữu chỉ đạt vỏn vẹn 1,2% và 0,6%. 
 
Tuy vậy, đây cũng là thời gian mà các doanh nghiệp bất động sản nói chung đều gặp khó khăn nên tỷ suất lợi nhuận thấp là điều không quá ngạc nhiên.
Theo Tri Thức Trẻ

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân