Thứ Hai, Ngày 4 Tháng 3 Năm 2024

Đổi mới tư duy, Honda có giám đốc nữ và giám đốc người nước ngoài

Thứ Tư, 26/02/2014 12:00
Sau nhiều năm duy trì thành phần ban quản trị là nam giới Nhật Bản, hãng Honda đã có bước tiến lớn khi bổ nhiệm nữ giám đốc và giám đốc người nước ngoài.

 Đổi mới tư duy, Honda có giám đốc nữ và giám đốc người nước ngoài

Tập đoàn General Motors cách đây không lâu đã thu hút được nhiều sự chú ý của dư luận khi trở thành hãng sản xuất xe hơi đầu tiên có Giám đốc điều hành là nữ. Trong khi đó, thương hiệu xe hơi Nhật Bản của Honda từ lâu nay được biết đến là có lịch sử lâu đời về việc đi sau thời đại khi toàn bộ ban giám đốc cao cấp của hãng này đều do nam giới mang quốc tịch Nhật Bản đảm nhận, trong “bộ sậu” này không hề có bóng dáng của bất kỳ người nước ngoài hay phụ nữ nào.

Tuy nhiên trong lần bổ nhiệm hội đồng quản trị gần đây nhất, có vẻ như chuyện đã thay đổi. Tiền lệ không có người nước ngoài hay phụ nữ trong ban quản trị đã bị phá vỡ khi danh sách tên các giám đốc mới của Honda xuất hiện cái tên Hideko Kunji, một nhà hoạt động vì bình đẳng giới và giáo sư kỹ thuật thuộc Học viện Công nghệ Shibaura. Ngoài ra bà Kunji đã tốt học đại học Texas tại Austin, Kunji dành phần lớn thời gian trong sự nghiệp của mình tại Nhật Bản khi làm việc cho công ty điện tử Ricoh. Cùng với Kunji, ban quản trị của Honda cũng chào đón thêm một thành viên mới là ông Tomoko Mizoguchi, ông Mizoguchi sẽ phụ trách hoạt động của Honda tại thị trường Nam Mỹ. Ông Mizoguchi sinh ra tại Brazil và là người Brazil gốc Nhật. Điều này đồng nghĩa rằng ông Mizoguchi là người nước ngoài đầu tiên có mặt trong ban quản trị.

Việc bổ nhiệm hai nhân sự mới này diễn ra ngay sau khi Honda quyết định đổi ngôn ngữ chính thức của hãng từ tiếng Nhật sang Tiếng Anh. Điều này cho thấy Honda đang dần hướng tầm nhìn của công ty từ mô hình kinh doanh truyền thống sang hiện đại. Honda từng là thương hiệu xe hơi lớn đầu tiên của Nhật Bản tiến hành sản xuất xe trên lãnh thổ Mỹ. Để điều hành hoạt động của các nhà máy này, Honda cũng vung tiền để thuê các nhà kinh doanh, quản lý tại địa phương để làm việc cho hãng. Tuy nhiên, trước đó Honda chưa hề cho phép bất kỳ người nước ngoài nào tham gia vào hội đồng quản trị. Việc ông Mizoguchi tham gia vào hội đồng quản trị thực sự là một sự thay đổi và là bước tiến lớn của thương hiệu xe đình đám của Nhật.

Trước Honda, các thương hiệu khác như Toyota hay Nissan đều đã có người nước ngoài và nữ giới tham gia vào hội đồng quản trị. Cụ thể, hãng Toyota có 7 giám đốc người nước ngoài và một nữ giám đốc trong tổng số 68 thành viên ban quản trị, Nissan có 15 giám đốc nước ngoài và một nữ giám đốc trong tổng số 58 thành viên ban quản trị.
Theo Tri Thức Trẻ

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân