Thứ Sáu, Ngày 26 Tháng 7 Năm 2024

Chị Hoa “len”

Thứ Sáu, 21/02/2014 12:00
Cần cù, chịu khó, mạnh dạn làm kinh doanh, từ nghèo khổ chị Nguyễn Thị Hoa, Tổ trưởng Phụ nữ tổ 12 thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường An Cựu trở thành người phụ nữ làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, tạo việc làm cho nhiều lao động. Năm qua, chị Hoa vinh dự được chọn là một trong những gương điển hình làm kinh tế giỏi và đã được Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen.

Bứt phá

 
Trong tiết trời giá rét, những cuộn len đủ màu sắc “bề bộn”, khiến căn nhà ấm áp hẳn lên. Nữ chủ nhân tươi cười chia sẻ: “Từ nghèo khổ, nay cuộc sống gia đình tôi ổn định nhờ đan len thuê, đan len bán ra thị trường và mạnh dạn kinh doanh mặt hàng này. Mấy năm gần đây, chúng tôi đào tạo nghề miễn phí cho bất cứ ai có nhu cầu học và tạo việc làm cho vài chục lao động. Hơn hai mươi năm, cuộc đời tôi “duyên nợ” với len như thế, nên mọi người gọi tôi là Hoa “len”.
 
Quầy trưng bày sản phẩm của cơ sở Hoa “len” cũng vơi hết hàng
 
Hơn hai mươi năm trước, vợ chồng chị Hoa đều là công nhân một công ty xây dựng cầu đường. Đồng lương ít ỏi, không ổn định, cuộc sống gia đình chị Hoa lúc nào cũng chật vật thiếu thốn. Vậy nên, cả ngày theo công trình trên các cung đường, tối đến, chồng chạy xe thồ, vợ mày mò móc giỏ cước kiếm thêm tiền nuôi hai con nhỏ. “Thấy người ta đan len thu nhập khá hơn, tự nhủ, người ta làm được, tại sao mình lại không? Vậy là tôi quyết tâm tìm hiểu, học hỏi rồi bắt tay vào làm”. Chị Hoa “bén duyên” với len từ đó. Ban đầu chỉ dám nhận len về đan thuê, sau chị Hoa vừa học hỏi, vừa mày mò sáng tạo da dạng các mẫu mã mới, rồi tự mua len làm ra sản phẩm để bán. Những cố gắng của người phụ nữ cần cù, ham học hỏi, có đầu óc sáng tạo được “đền đáp”. Sản phẩm của chị Hoa bán chạy. Chị nhận được nhiều đơn hàng từ trong tỉnh và ngoài tỉnh.
 
Không “dừng chân” ở thành công bước đầu, nhiều ngày chị Hoa trăn trở rồi quyết định mở rộng quy mô công việc bằng cách bước sang lĩnh vực kinh doanh mặt hàng này. Sau khi nghỉ hưu non, chị lao vào tìm kiếm thông tin về các nhà cung cấp len lớn ở Hà Nội, thân chinh ra thủ đô “bắt mối”, đặt nền tảng cho việc lấy nguồn hàng về Huế mở đại lý. Từ đây, chị Hoa vừa cung cấp nguồn len, vừa thuê lao động làm ra sản phẩm từ len (áo, mũ, khăn...) để bỏ mối cho các chợ, shop trên địa bàn tỉnh và ngoài tỉnh.
 
Tạo việc làm cho nhiều người
 
Nhận thấy, rất nhiều phụ nữ trong địa phương gặp khó khăn về kinh tế, chị Hoa động viên chị em học nghề đan len (chị Hoa đào tạo miễn phí) rồi nhận len về làm ra sản phẩm. Đây là việc làm thêm vào những lúc rảnh rỗi, nên nhiều chị em và sinh viên ở trọ trên địa bàn phấn khởi đón nhận. “Các chị em, các cháu sinh viên đều cần cù, chịu khó nên thu nhập của mỗi người bình quân mỗi tháng từ 2,5 đến 3 triệu đồng. Hàng tháng, cơ sở chúng tôi giải quyết việc làm cho 20 đến 30 lao động”. Một sinh viên đang đến nhận len về gia công, vui vẻ góp chuyện: “Có sản phẩm tụi em làm chưa đạt, cô Hoa tận tình chỉ cách làm sao cho đạt, cho đẹp, nâng cao tay nghề. Thu nhập từ việc làm thêm này giúp chúng em trang trải nhiều thứ trong quá trình học tập”.
 
Theo tâm tình của người phụ nữ đạt nhiều kết quả trong sản xuất kinh doanh, thì chất lượng sản phẩm và chữ tín luôn là những điều kiện tiên quyết để “giữ chân” bạn hàng và phát triển sản phẩm của mình ra thị trường. Do đó, không riêng “bà chủ” phải bắt kịp với xu thế của thị trường, không ngừng học hỏi, tìm tòi cái mới, thường xuyên cập nhật thị hiếu của giới trẻ thông qua internet, đa dạng hóa mẩu mã, sản phẩm, chị Hoa tận tình truyền “vốn” lại cho người học việc, làm thuê cho mình, không để sản phẩm nào của cơ sở gây “mất lòng” khách hàng vì chất lượng kém. “Kể cả những người chỉ học nghề mà không làm cho cơ sở, tôi vẫn sẵn lòng đào tạo miễn phí. Tạo cơ hội cho người học việc sau này có thể tự “ra riêng” làm ăn hay chỉ để tự tay đan áo, mũ cho người thân trong gia đình, tôi đều vui”. Niềm vui của chị Hoa thật có ý nghĩa khi những chiếc áo, chiếc khăn len ấm áp cho mùa đông, đem lại khoản thu nhập đáng quý. Càng quý giá hơn khi “ai đó” được mặc chiếc áo ấm áp từ tay người phụ nữ thương yêu của gia đình làm nên...
Tổng hợp từ baothuathienhue.vn

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân