Thứ Ba, Ngày 21 Tháng 5 Năm 2024

Chân dung “nữ đại gia thành đạt” trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như

Thứ Bảy, 08/02/2014 10:55
Trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng của 9 công ty, 4 ngân hàng và 3 cá nhân thì chân dung bà trùm Nguyễn Thiên Lý (39 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) nổi trội hơn cả về nhan sắc lẫn số tiền cho vay lên tới ngàn tỉ đồng.

 

Nguyễn Thiên Lý với "vẻ đẹp trời cho" tại phiên tòa năm 2009.

Nữ đại gia với khối tài sản khủng

Tại phiên tòa, Huỳnh Thị Huyền Như khai: Cuối năm 2007, thông qua Hùng Mỹ Phương, một đối tượng làm nghề môi giới chứng khoán giới thiệu, Nguyễn Thiên Lý chủ động gặp Như tại Vietinbank và đề nghị có tiền cho Như vay với lãi suất 0,4%/ngày. Như đồng ý vay với số tiền ban đầu là 100.000USD và khoảng 3 tỉ đồng, sau đó số tiền vay càng nhiều hơn, có khi lên tới 40 tỷ đồng với lãi suất tăng dần từ 0,4% đến 1,2%/ngày, đặc biệt có những khoản Như phải trả cho Lý từ 3 đến 3,7%/ngày.

Số tiền Lý cho Như vay được chuyển khoản qua tài khoản của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Hoàng Khải (công ty riêng của Như) tại 3 ngân hàng và tài khoản của nhóm nhân viên giúp việc cho Như. Còn khi Lý giao tiền mặt cho Như thì chị gái Như là Huỳnh Mỹ Hạnh ghi chép lại và theo dõi. Đến hạn trả tiền lãi và nợ gốc cho Lý, có khi Như trả trực tiếp bằng tiền mặt, có khi chuyển khoản qua tài khoản cá nhân.

Theo đó, từ ngày 1/12/2009 đến ngày 14/9/2011, Lý đã cho Như vay 554 tỉ đồng và 340.000USD với lãi suất từ 0,4-1,7%/ngày. Trong số này, Lý đã nhận của Như tổng số tiền gốc và lãi là hơn 1.296 tỉ đồng, trong đó có 672 tỉ Lý và Như xác định được cụ thể từng khoản vay.

Cụ thể, số tiền này Lý nhận của Như 255 tỉ tiền gốc và 417 tỉ tiền lãi. Còn lại số tiền 633 tỉ Như trả cho Lý, cả hai đều chưa giải trình được trong số đó bao nhiêu là tiền gốc và bao nhiêu là tiền lãi. Từ việc cho vay nặng lãi này, Lý đã thu lợi bất chính với số tiền "khủng" hơn 735 tỉ đồng nhưng Như vẫn còn là "con nợ" của Lý với số tiền 216 tỉ đồng và 340.000USD tiền gốc.

Cũng chính vì nợ nần "bao vây" và dính vào đường dây cho vay nặng lãi của Lý và các ông trùm, bà trùm cho vay khác, Huyền Như đã phải đi lừa đảo để có tiền trả nợ. Không chỉ vậy, tại tòa, Huyền Như khai chính vì bị Lý và các bị cáo cho vay nặng lãi khác thúc ép và hăm dọa "nếu không thanh toán kịp sẽ bị đánh vỡ mặt và lên ngân hàng quậy. Chính vì sợ mất mặt trước đồng nghiệp, gia đình và bạn bè, bị cáo mới đi lừa".

Trong khi đó, trả lời trước tòa, Nguyễn Thiên Lý phủ nhận việc đe dọa Như phải trả nợ gốc và lãi cho mình. Lý khai: "Bị cáo là người làm ăn có uy tín ở thành phố, cũng là con gái chân yếu tay mềm, không thể nói bị cáo đe dọa Như được. Bị cáo cũng từng khuyên Như tuyên bố phá sản để không bị vướng vào lao lý nhưng Như không chịu mà nói "cứ yên tâm, tôi sẽ xoay sở được"”.

Giải thích về khối tài sản "khủng" đang bị kê biên lên tới 328 tỉ đồng, bao gồm: hơn 146 tỉ đồng, 156.610EUR, 2.629USD, phong tỏa sổ tiết kiệm của Lý do người khác đứng tên trên 19 tỉ đồng. Ngoài ra, Cơ quan điều tra còn kê biên hàng chục bất động sản, nhà cửa, xe hơi các loại với tổng số tiền lên tới hàng trăm tỉ và khối vàng bạc, trang sức lên tới 10 tỉ đồng, Lý khai có được là do… kinh doanh.

Với hành vi phạm tội như trên, thừa ủy quyền của VKSND Tối cao, thực hành quyền công tố tại tòa, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thiên Lý mức án từ 30 đến 36 tháng tù về tội "Cho vay nặng lãi".

Từng mang bản án 4 năm tù chưa thi hành

Không chỉ liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, trước đó "nữ đại gia thành đạt" Nguyễn Thiên Lý đã từng là "nhân vật chính" trong vụ án hình sự "vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" với số tiền vận chuyển phi pháp lên tới 45.000USD. Vụ án cũng từng gây xôn xao khi liên tục bị kháng nghị, xử tới xử lui đến 4 lần mới kết thúc. Ngoài vụ án này, theo điều tra, Lý còn dính đến nhiều vụ việc khác.

Dù đã lớn tuổi nhưng vẫn còn mặn mà.
Dù đã lớn tuổi nhưng vẫn còn "mặn mà".

Theo hồ sơ vụ án, tối 19/6/2008, Nguyễn Thiên Lý làm làm thủ tục xuất cảnh sang Thái Lan thì bị Đội Kiểm tra hành lý hải quan phát hiện người này cất giấu 45.000USD không khai báo hải quan, không có giấy phép mang ngoại tệ ra nước ngoài. Sau đó, Lý được trả lại 7.000USD theo quy định, còn lại 38.000USD bị tạm giữ, chờ xử lý. Lý khai: Sở dĩ phải mang theo số tiền lớn như trên là định sang Thái Lan làm đẹp. Về nguồn gốc số tiền trên, Lý khai là do trước đó mua, bán chứng khoán. Tuy nhiên, sau đó Lý vẫn bị truy tố về tội danh trên.

Theo Dantri.com.vn

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân