Thứ Hai, Ngày 22 Tháng 7 Năm 2024

Bông hồng PV Oil Thanh Hóa

Thứ Bảy, 11/01/2014 08:19
Có dịp trò chuyện cùng 2 bông hồng là cửa hàng trưởng Lưu Thị Tuyết Lan và cửa hàng trưởng Lê Thị Thủy ở PV Oil Thanh Hóa trong ngày lễ tôn vinh 20 cửa hàng trưởng xuất sắc nhất năm 2013 của Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), tôi cảm nhận nhiều hơn về những khó khăn, vất vả, nhọc nhằn mà các chị từng trải qua với công việc vốn dành cho đàn ông.

Tại hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2013 và Hội nghị người lao động năm 2014, Tổng giám đốc PV Oil Nguyễn Xuân Sơn khẳng định, với sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên (CBCNV), PV Oil đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra trong năm 2013, gồm xuất khẩu dầu thô, cung cấp dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, kinh doanh dầu quốc tế, xản xuất và kinh doanh xăng dầu... Trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu phải kể đến thành tích của 500 cửa hàng xăng dầu PV Oil trên cả nước. Trong đó, có 20 cửa hàng trưởng xuất sắc được PV Oil tôn vinh trong năm nay.

20 cửa hàng trưởng xuất sắc của PV Oil trong ngày lễ tôn vinh (Ảnh: Nguyễn Hiển)

Gặp chị Lưu Thị Tuyết Lan, cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu số 1 (18 Tân Long 1, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa) và chị Lê Thị Thủy - Cửa hàng xăng dầu số 5 (số 306 Bà Triệu, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa) sau buổi lễ tôn vinh tôi như bị lây cảm xúc vui, hạnh phúc của các chị. Gắn bó với cửa hàng xăng dầu số 1 hơn 10 năm nay, chị Lưu Thị Tuyết Lan đã quen với nghề và giờ coi nó là nghiệp, không dứt ra được.

Nói về nghề chị cũng chân thành chia sẻ, phụ nữ làm nghề này thì không hề đơn giản chút nào. Có rất rất nhiều vất vả, khó khăn… hằng ngày từ 5-6 giờ phải dậy. 20,21 giờ tối và có khi là 24 giờ thì cửa hàng trưởng phải có mặt bất kể khi nào hàng về để kiểm tra và nhập hàng. Phải luôn luôn đảm bảo hàng hóa có đầy đủ để bán 24/24 giờ. Nếu là đàn ông sẽ cảm thấy đỡ vất vả hơn. Nhưng như chị nói thì sự vất vả của cửa hàng trưởng cũng không bằng các chị em đứng bán hàng một ca 12 tiếng/ngày, những hôm trời ấm hay mát thì còn dễ chịu chứ những ngày trưa mùa hè, nhiệt độ cao, trời nóng cộng với mùi xăng dầu thì không phải ai cũng có thể chịu đựng được. Đó là chưa kể những đêm đông giá rét, nhất là về khuya trong cái lạnh cắt da cắt thịt vẫn thay nhau làm nhiệm vụ trực ca.

Chưa kể, trong hằng hà khách hàng đến đổ xăng hằng ngày, có những người thấy các chị là phụ nữ thì trêu ghẹo, gạt tiền. Thậm chí, có người đổ xăng xong thì vụt xe chạy mà không trả tiền… Chị Lan cho rằng, chuyện quỵt tiền không còn là chuyện lạ nhưng nếu họ quỵt 20.000 hay 30.000 đồng thì cũng không dám chạy theo đòi vì rất nguy hiểm. Thêm nữa, ngày mới bước vào nghề hay đi sớm về muộn nên chồng chị cũng thường phàn nàn và không ủng hộ. “Anh là bộ đội làm việc theo giờ hành chính, chiều về đến nhà thì không thấy vợ đâu, con lại nhỏ… Vì thường ngày sau 6 giờ mình mới về đến nhà”. Khó khăn, vất vả là vậy nhưng bằng niềm tin, bản lĩnh, sự vượt khó chị đã thuyết phục được chồng ủng hộ công việc đang làm và chị cho rằng: “Đôi khi tôi nghĩ đây là cái nghiệp và bản thân không sợ khó sợ khổ. Khó khăn đến đâu thì cũng có cách giải quyết được. Quan trọng là trong gia đình, chồng con ủng hộ thì mình sẽ có động lực rất lớn để hoàn thành nhiệm vụ”.

Để đạt được danh hiệu cửa hàng trưởng xuất sắc thì mỗi cửa hàng phải đạt được 3 tiêu chí cơ bản về doanh số, hao hụt và công nợ. Trong năm 2013, doanh số của cửa hàng chị Lan đạt 3.900 khối, doanh thu khoảng 8 tỉ/tháng, một năm gần 100 tỉ. Bên cạnh việc hoàn thành doanh số là công tác quản lý tốt và đảm bảo không xảy ra cháy nổ. Sau hơn 10 năm làm cửa hàng trưởng thì chị Lan cho rằng, nghề này cần mình luôn vui vẻ với khách hàng. Nhưng chị cho rằng đây vẫn là giai đoạn sau, còn giai đoạn đầu là phải bán đúng - bán đủ. Nên chị thường nhắc nhân viên của mình: “Các em phải làm sao để khi gặp khách hàng chúng ta có quyền tự hào về bản thân, về công việc mình đang làm. Đôi khi tôi còn bảo nhân viên rằng, nếu có khách hàng nào nghi ngờ thì em có quyền mời khách hàng và cả chị đến, rồi rút hàng ra kiểm tra cho khách xem. Để chứng minh cho khách hàng thấy sự minh bạch của cửa hàng”.

Với hơn 10 năm làm cửa hàng trưởng chị Lan đã đào tạo được 5 cửa hàng trưởng khác, trong đó có chị Lê Thị Thủy - Cửa hàng xăng dầu số 5, ở địa chỉ số 306 Bà Triệu, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa cũng nhận danh hiệu cửa hàng trưởng xuất sắc trong năm 2013.

Chị Lê Thị Thủy vào nghề từ 2001, làm cửa hàng trưởng 2010 và đã nhận được hai danh hiệu cửa hàng trưởng xuất sắc. Đây là vinh dự cho một năm phấn đấu không mệt mỏi của các chị. Chị Thủy cho rằng, mình may mắn có ông bà ngoại giúp chăm con. Vì chồng chị làm ở PV Oil Hà Nội mà chi nhánh tận Thái Nguyên nên hai vợ chồng cũng không thường xuyên gặp nhau. Mọi công việc gia đình, chăm con chị phải chèo chống cộng với sự trợ giúp của gia đình. Có khi hai tuần đến một tháng chồng mới về thăm nhà một lần.

“May là chồng cùng nghề nên thấu hiểu hết sự khó khăn và vất vả của vợ, chứ cứ đêm hôm đi thế này thì khó mà giữ tròn hạnh phúc” - chị chia sẻ. Nhưng chị cũng cho biết là giai đoạn đầu, nhất là mấy năm đầu khi bước vào nghề này chính chị cũng rất nản vì quá vất vả phải đi làm đêm hôm, con nhỏ, rồi chưa kể có những khách hàng không hiểu và buông những lời khiếm nhã, khó nghe… làm các chị rất buồn, nhưng sau quen dần và không dứt nghề được. Vượt qua bao khó khăn vất vả như thế, chị Thủy điều hành cửa hàng của mình rất tốt và riêng trong năm 2013, cửa hàng của chị đạt doanh số 250 khối/tháng, doanh thu khoảng 6 tỉ/tháng, cả năm khoảng 72 tỉ.

Tại đơn vị các chị đang phụ trách, các chị cho biết trong vòng bán kính chưa đến 1km đã có 5 cửa hàng xăng dầu thì có hai cửa hàng PV Oil đạt doanh thu cao. Đây là niềm tự hào không riêng của các chị, mà còn là niềm tự hào của tất cả cán bộ, công nhân viên tại Cửa hàng số 1, Cửa hàng số 5 và cũng là niềm tự hào của PV Oil Thanh Hóa nói chung.

Chia tay các chị, những người phụ nữ cương nghị, giàu bản lĩnh và không ngại khó, ngại khổ trụ bám với nghề bán hàng xăng dầu hơn 10 năm qua. Những nổ lực và phấn đấu không ngừng đó được lãnh đạo tôn vinh và khen thưởng rất xứng đáng. Và các chị là những bông hồng đẹp góp phần xây dựng thương hiệu PV Oil ngày càng vững mạnh, xứng đáng với những giá trị cốt lõi đã đề ra. Tôi lại hình dung sau ngày nhận giải thưởng, các chị không còn diện bộ áo dài thướt tha, môi son má phấn đẹp xinh mà trở lại với công việc thường ngày với bộ đồng phục PV Oil. Mùi xăng mùi dầu lại bám trên mái tóc, áo quần các chị và tiếp tục công việc của cửa hàng trưởng là leo lên từng xe chở xăng - dầu để kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng, nhập hàng vào những giờ khuya… Những hình ảnh đó làm cho không chỉ tôi mà nhiều phụ nữ khác, cũng như nhiều đấng mày râu phải cảm phục… Cảm phục thay những bóng hồng PV Oil đang hằng ngày lao động lặng thầm, dù còn nhiều gian nan vất vả nhưng đầy nghị lực, bản lĩnh…

 

 
Nguồn: Petrotimes

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân