Thứ Hai, Ngày 22 Tháng 7 Năm 2024

Vợ chồng tôi chỉ tiêu Tết 4 triệu đồng đây!

Thứ Năm, 06/02/2014 11:36
Tính luôn cả 1 triệu góp lễ cho hai bên nội ngoại trước Tết thì toàn bộ cái Tết vợ chồng tôi chi hết tròn 4 triệu đồng. Tiền bạc có nhiều tiêu nhiều, có ít tiêu ít, chẳng biết bao nhiêu là đủ cả.

 Đến giờ này, công việc Tết của nhà tôi mới rảnh rang nên tôi tranh thủ vào diễn đàn đọc tâm sự của các chị em. Ngạc nhiên thật đấy, khi chị Hướng Dương khoe tiêu Tết giản dị lắm, chỉ hết có 10 triệu đồng thôi. Nói thiệt, đó là con số của nhà giàu rồi đó chị ạ, chứ không phải chị phải bóp mồm bóp miệng chút gì đâu.


Các chị cứ than năm nay lương ít, không thưởng làm ảnh hưởng đến chi tiêu của gia đình mình. Do vậy, các chị được bữa khoe tài đảm, tự tay làm đủ món tết, được chồng quý chồng yêu. Thật sự điều này cũng xoàng thôi, chẳng có gì đặc biệt cả.

Công việc của vợ chồng tôi được trời thương, nên Tết năm nào cũng được lương, thưởng đều. Dầu vậy, chúng tôi vẫn luôn chi tiêu theo lối ăn bữa sáng, tính bữa tối. Nhờ vậy, từ hai bàn tay trắng lúc kết hôn, đến nay sau 8 năm, chúng tôi đã mua đất và xây được căn nhà 4 tầng khang trang.

Cây mai sang trọng đặt giữa phòng khách, tôi đã tự mua nguyên liệu về kết. Chỉ mất có 250 nghìn đồng thôi mà được cây mai vàng đẹp đẽ. Mọi người đến chơi Tết mấy ngày qua còn khen tôi khéo tay hay làm.

Tôi sắm mâm ngũ quả trên án gian thờ cúng gia tiên theo công thức số 1, tức là mỗi loại quả một màu sắc: Chuối, bưởi, cam, quýt, táo. Nhìn mâm ngủ quả vẫn đẹp, gọn và tinh tế.

Mâm cỗ đủ 6 món ngon lành. Gà chặt làm đôi, sắp cỗ cúng được 2 lần. Thịt lợn, thịt bò luộc bày vào đĩa nhỏ xinh xắn. Bát canh khoai tây nấu với nước luộc gà. Súp lơ xào với lòng gà. Thêm đĩa bánh chưng, bánh tẻ là được mâm cỗ hoàn thiện. Các chị quen tay đi chợ, thử nhẩm tính xem mâm cỗ chỉ mất 300 nghìn đồng mà vẫn đủ dinh dưỡng đủ màu sắc, bày biện đẹp đẽ.

Mâm cỗ cúng 30, cúng giao thừa, cúng sáng mồng 1 đến mồng 2 Tết, mồng 3 Tết, tôi đều làm đầy đủ các món mà vẫn gọn nhẹ, tiết kiệm. Nhà tôi 4 người dùng vừa hết mâm cúng. Có khách đến thì làm thêm món nem rán là sang rồi.

Sau khi thắp hương xong, tôi đem mấy gói kẹo trên bày thờ xuống bày vào khay ở phòng khách. Chỉ cần rửa thêm đĩa quả táo và rang thêm đĩa hạt hướng dương nữa là ổn. Khách khứa đến nhà chủ yếu ăn táo và hạt hướng dương chứ ngày tết mấy ai động đến bánh kẹo.

Năm mới, chúc mọi người dồi dào sức khỏe, tràn ngập niềm vui, chi tiêu tiết kiệm mà vẫn đón Tết đủ đầy. Mỗi người, mỗi nhà đều có ý thức tiêu Tết không hoang phí sẽ vừa ích nước vừa lợi nhà (Ảnh minh họa)

Đồ đi lễ ở chùa, tôi cũng đã sắp sẵn từ trước tết. Tiền vàng, hương, bánh kẹo đầy đủ, mỗi lễ chỉ hết 50 nghìn đồng thôi. Thêm 100 nghìn đồng gửi lại cửa chùa nhờ giải hạn đầu năm cho gia đình. Vậy là tâm mình thanh thản, cả năm tránh nạn, đón may.

Tôi cũng chuẩn bị sẵn phong bao lì xì. Bố mẹ hai bên mừng mỗi người 50 nghìn đồng. Các cháu trong nhà mừng 20 nghìn đồng, trẻ em đến chơi mừng 5 nghìn đồng. Mừng tuổi cốt để chúc thọ người già, chúc trẻ chóng lớn, quý ở cái tinh thần, tình cảm dành cho nhau, chứ không cần nặng vật chất.

Mọi người thường tốn khá nhiều tiền cho việc gọi điện, nhắn tin chúc Tết. Vợ chồng tôi chủ yếu lên facebook, gmail, yahoo nhắn gửi lời may mắn, chúc phúc đến người thân, bạn bè. Như vậy, lời nhắn vừa đầy đủ, ý nghĩa, vừa không vỗ béo nuôi mấy anh nhà mạng.

Tính luôn cả 1 triệu góp lễ cho hai bên nội ngoại trước Tết thì toàn bộ cái tết nhà tôi chi hết tròn 4 triệu đồng. Tiền bạc có nhiều tiêu nhiều, có ít tiêu ít, chẳng biết bao nhiêu là đủ cả. Chưa bao giờ tôi hoang phí trong việc tiêu Tết. Bởi lẽ, dẫu vợ chồng tôi lương 20 triệu đồng một tháng thật song còn nhiều khoản phải chi lắm. Sống phải biết lo trước tính sau, chứ đâu phải kiếm bao nhiêu thì tiêu cho hết sạch.

Ngôi nhà chúng tôi ở cần trả lãi vay ngân hàng 2 năm nữa mới hết. Sau đó, tôi còn phải tích tiền để trang trí các vật dụng tiện ích trong nhà. Tôi sẽ thay tủ lạnh mới, bếp ga mới, lắp thêm đèn sưởi ở phòng tắm nữa. Nói chung là còn rất nhiều khoản phải chi. Thế nên không nên quá hoang phí vào ăn uống thừa thãi hay tiêu xài quá đà trong mấy ngày Tết làm gì.

Các con tôi đang tuổi ăn tuổi lớn. Tôi vừa mua lại cây đàn piano cũ cho cô con gái đầu hết 110 triệu đồng. Tôi cũng cho con trai đến lớp học mầm non song ngữ. Ra Tết, tôi sẽ tìm thêm gia sư về để kèm cặp thêm cho hai con. Có được con tài giỏi là mục tiêu hàng đầu của vợ chồng tôi.

Với lại, trong nhà cũng cần tích tiền lỡ mai ốm đau, bất trắc thì biết trông ai. Nhà nội, nhà ngoại đều nghèo cả, sao nỡ bấu víu được. Thôi thì nhà tôi cứ chủ trương tự túc là ta sẽ hạnh phúc.

Năm mới, chúc mọi người dồi dào sức khỏe, tràn ngập niềm vui, chi tiêu tiết kiệm mà vẫn đón Tết đủ đầy. Mỗi người, mỗi nhà đều có ý thức tiêu Tết không hoang phí sẽ vừa ích nước vừa lợi nhà.
Theo Afamily

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân