“Rầu thúi ruột”
Đó là tâm sự của anh Thạch, 32 tuổi, chuyên viên kinh doanh cấp cao cho một Cty truyền thông trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 10, TPHCM) bởi hợp đồng lao động của anh hết hạn ngay thời điểm cận Tết nhưng không được tái ký, trong khi hai vợ chồng ở nhà thuê, vợ đang mang thai đứa con đầu lòng. Ngoài anh Thạch, 6 nhân viên khác trong Cty cũng phải ra đi do hết hạn hợp đồng.
Chị Phương, nhân viên một ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) trụ sở tại quận 1 (TPHCM), than: “Chán lắm, có Tết đâu mà thưởng, có thưởng đâu mà Tết”. Ngân hàng đang tái cấu trúc, do vậy nhân viên chỉ nhận được lương tháng 13. Cùng cảnh ngộ, anh Cường, nhân viên tín dụng một chi nhánh ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng được thưởng một tháng lương căn bản, trong khi Tết năm ngoái được hai tháng lương. “Không có thêm khoản nào khác bởi năm nay chạy KPI (chỉ số đánh giá hoàn thành công việc) đuối luôn. Chỉ tiêu kinh doanh tăng dữ lắm” – anh Cường nói.
 
Làm quản lý kinh doanh khu vực cho một Cty chuyên phân phối mỹ phẩm Hàn Quốc có trụ sở tại quận Phú Nhuận (TPHCM) được gần 4 năm, anh Ấn cho biết, dù doanh thu đã khá hơn, nhưng dịp Tết dương lịch vừa qua, Cty không thưởng Tết. Còn Tết âm lịch sắp tới, mỗi người chỉ được một tháng lương.
 
Ngân hàng, bất động sản cũng “ngán”
Dịp Tết năm nay các doanh nghiệp thưởng trung bình 1 tháng lương cho người lao động. Theo thông lệ, đến sát kỳ nghỉ Tết thì các ngân hàng TMCP mới công bố và có chính sách thưởng cụ thể. Nhiều ngân hàng đang cân nhắc chuyện thưởng Tết, nhiều khả năng chỉ thưởng một tháng lương 13.
 
Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 8/1, một lãnh đạo Cty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (TPHCM) cho biết ngành bất động sản vẫn gặp khó khăn về thị trường. Tết còn gần 3 tuần nữa nên vấn đề thưởng đến nay vẫn chưa thể công bố. 
 
Còn với Tập đoàn bất động sản Đất Xanh, dù được đánh giá tình hình doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn này năm 2013 tốt hơn năm trước nhưng đến nay, một lãnh đạo Đất Xanh cho biết doanh nghiệp này vẫn chưa chốt chính thức mức thưởng.
 
Cuối năm 2013, ngân hàng TMCP Đại Á (DaiABank) chính thức sáp nhập vào ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank), cùng với đó là cả hệ thống nhân sự khá lớn với khoảng 1.500 người của DaiABank, nâng tổng số nhân sự của HDBank lên đến hơn 4.000 người. 
 
Theo một lãnh đạo HDBank, khi DaiABank sáp nhập đã cơ cấu, sắp xếp lại lao động khá nhiều, nên Tết này sẽ có hai chính sách thưởng khác nhau. Các nhân viên ngân hàng này sẽ được thưởng một tháng lương thứ 13, và lãnh đạo HDBank đang cân nhắc việc thưởng trên lương cơ bản hay lương thực lĩnh mỗi tháng. Việc thưởng theo hiệu quả kinh doanh (theo KPI) có khả năng sẽ rơi vào sau Tết.
 
Doanh nghiệp khỏe, thưởng Tết suôn sẻ
 
Đã nhận được đơn hàng đến hết tháng 4 năm nay, thời điểm này, Cty May Quốc tế (tỉnh Bình Dương, chuyên xuất khẩu hàng thời trang) đang hoạt động hết công suất để kịp giao hàng cho các đối tác nước ngoài. Bà Phan Lê Diễm Trang, Giám đốc Cty kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may tỉnh Bình Dương, cho biết Cty có khoảng 550 công nhân. 
 
Dịp Tết âm lịch này, Cty sẽ thưởng mỗi nhân viên một tháng lương, một phần quà Tết và hỗ trợ tiền xe về quê cho nhân viên. Như mọi năm, tiền từ quỹ công đoàn sẽ được dành tổ chức bữa tiệc tất niên, còn lại chia đều cho các nhân viên. Ngoài thời gian nghỉ Tết dài hơn mọi năm, Cty cũng cho công nhân ứng trước một phần lương tháng 1/2014 để chi tiêu.
 
Bà Trang đánh giá, tình hình kinh tế năm 2013 có nhiều khó khăn khiến gần 10% doanh nghiệp dệt may tỉnh Bình Dương đóng cửa. Nhìn chung mức thưởng Tết năm nay của ngành này trên địa bàn Bình Dương ổn định, người lao động nhận thưởng từ 2,5 triệu đồng trở lên tùy vào hệ thống lương của mỗi Cty, có thêm phần quà hoặc được Cty tổ chức xe đưa đón về quê ăn Tết.
 
 “Số tiền thưởng năm nay tuy có hơn năm trước nhưng nếu so với tình hình giá cả leo thang như hiện nay thì không đáng kể. Tuy vậy, cả doanh nghiệp và công nhân đều có việc làm nhiều trong quý IV/2013 và có thu nhập sống được là đã vui rồi”, bà Trang nói.