Thứ Hai, Ngày 22 Tháng 7 Năm 2024

Những nữ tướng thay chồng kế nghiệp kinh doanh

Thứ Bảy, 26/10/2013 09:50
Ít xuất hiện trước công chúng nhưng họ lại là những phu nhân giỏi giang thay chồng chèo lái cơ ngơi qua cơn sóng gió.

Người đàn bà quyền lực đứng sau bầu Kiên

Bà Đặng Ngọc Lan được nhắc đến nhiều với tư cách người đàn bà quyền lực luôn đứng sau bầu Kiên. Bầu Kiên bị bắt, các thành viên trong ban lãnh đạo CLB bóng đá Hà Nội không biết giải quyết mọi chuyện ra sao, đành phải “cầu cứu” tới vợ của ông bầu tóc bạc.

Trong tình cảnh như “rắn mất đầu”, một thành viên đội bóng khẳng định: “Có lẽ chỉ có vợ bầu Kiên mới có thể đưa ra quyết định về tương lai đội bóng lúc này. Chúng tôi sẽ báo cáo tình hình lên bà ấy và chờ đợi câu trả lời”. Tuy nhiên, bà Lan sau đó đã trao quyền cho ban điều hành và hai đội bóng này lần lượt bị “xóa sổ”.

Liên quan tới vụ án của chồng, bà Lan vốn là Tổng giám đốc Công ty B&B - nơi mà Nguyễn Đức Kiên đã dùng để thực hiện một loạt các hoạt động kinh doanh trái pháp luật của mình. Tuy nhiên, trong thời điểm ký hợp đồng này bà Lan đang nghỉ chuẩn bị sinh con nhỏ, không biết và không tham gia gì vào việc chỉ đạo hoạt động kinh doanh của công ty. Cơ quan cảnh sát điều tra đã quyết định không xử lý hình sự đối với Đặng Ngọc Lan.

Ở lĩnh vực kinh doanh, bà Lan hiện là thành viên Hội đồng quản trị, Phó ban Kiểm toán nội bộ của Ngân hàng Việt Nam thương tín (VietBank). Từng tham gia nhiều dự án đầu tư, phát triển khi còn làm việc tại Ngân hàng Á châu (ACB), hiện bà Lan vẫn giữ hơn 38,5 triệu cổ phiếu của nhà băng này, tương đương gần 628 tỷ đồng, giảm khoảng 200 tỷ đồng so với năm ngoái.

Nữ tướng "mía đường" sánh vai cùng chồng

Sau nhiều năm chống đỡ, gia đình ông Đặng Văn Thành rời cơ nghiệp Sacombank để toan tính những hướng đi mới. Không xuất hiện trong top những người giàu nhất sàn chứng khoán, tuy nhiên, bà Huỳnh Bích Ngọc lại là một nữ doanh nhân rất quyền lực, có trong tay rất nhiều doanh nghiệp lớn ngành mía đường.

Gia đình bà Ngọc cũng nổi tiếng trong giới kinh doanh: chồng là ông Đặng Văn Thành - chủ tịch Sacombank, con trai cả Đặng Hồng Anh là Chủ tịch Sacomreal, con gái Đặng Huỳnh Ức My đang theo nghiệp mẹ trong ngành mía đường.

Đến tháng 7/2012, bà Huỳnh Bích Ngọc đã từ nhiệm chức danh Chủ tịch CTCP Sản xuất - Thương mại Thành Thành Công (nay là CTCP Đầu tư Thành Thành Công) và hiện không còn nắm giữ chức vụ nào tại Thành Thành Công.

Bà Ngọc cũng đã từ nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT của Đường Biên Hòa từ tháng 10/2012 và Thành viên HĐQT của Bourbon Tây Ninh kể từ ngày 1/11/2012.

Nữ phu nhân thay chồng tiếp quản sự nghiệp

Trước đây, bà Lê Thị Thúy Ngà thường đứng sau cái bóng của chồng - ông Trần Văn Cường. Ông Cường mất trước ngưỡng tuổi 53, sau một thời gian lâm bệnh nặng, để lại khó khăn chồng chất, rất nhiều khối lượng công việc dở dang phải xử lý. Bà Ngà tiếp quản vai trò Chủ tịch tập đoàn Nam Cường, cùng các con tiếp tục điều hành tập đoàn triển khai các dự án lớn tập trung chủ yếu ở Hà Nội đưa Nam Cường đã vượt qua thời khủng hoảng.

Cho tới thời điểm hiện tại, vốn điều lệ của tập đoàn Nam Cường đạt 4.500 tỷ đồng. Riêng cá nhân bà Lê Thị Thúy Ngà sở hữu cổ phần xấp xỉ 4.000 tỷ đồng, chiếm 88,86% cổ phần. Nếu tính theo mệnh giá (10.000 đồng/cp) thì bà Ngà cũng vững chắc ở vị trí số 2, đe dọa vị trí người giàu số hai của Bầu Đức.

Theo VietnamNet
Theo VietnamNet

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân