Thứ Hai, Ngày 22 Tháng 7 Năm 2024

Người mẹ bán xôi tử tế ‘hiếm có’

Thứ Ba, 28/01/2014 12:41
Một câu chuyện nhẹ nhàng, giản dị về lòng tốt và sự chân thành của một người mẹ bán xôi khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Câu chuyện nho nhỏ về người bán xôi được chia sẻ trên facebook ngày hôm qua 13/1 nhanh chóng nhận được tình cảm của cộng động mạng.

 
 
 

Trích một vài bình luận: “Em thích cả 2 nhân vật trong câu chuyện của cô. Người mua và người bán. Ấy gọi là sống tốt gặp người tốt cô nhỉ”; “Thế thì sáng nào mẹ Thỏ cũng mua xôi cho 2 mẹ con nhà nó nhá! Cảm ơn mẹ Thỏ, chuyện thật cảm động”; “Đời người còn rất nhiều người tử tế”; “Cả người bán xôi và mua xôi đều có tâm”

Thậm chí có bạn xót xa cho rằng đây là chuyện “hiếm có”. Đáp lời, người viết mẩu chuyện chia sẻ trên facebook cho rằng: “Nếu nhìn sự việc ở góc độ so sánh thì buồn ghê lắm. Cái đương nhiên phải thế trở nên hiếm có, khó tìm, trở nên "quá cao" vì mặt bằng chung qúa thấp. Đó là điều đáng báo động về sự suy thoái của xã hội”.

Dưới đây là câu chuyện:

Ở gần nhà mình có một đôi vợ chồng rất trẻ và cô con gái bé đến thuê nhà và mở quán bán xôi sáng. Mình rất thích trẻ con nên chú ý ngay đến cô bé con. Bé mới hơn một tuổi, bé tí teo nhưng cứng cáp và đã đi được rồi. Bé ngoan ghê lắm, khi mẹ bé bán hàng bé tự chơi hoặc đứng ôm lấy chân mẹ mà chẳng mè nheo gì.

Mẹ bé cũng bé tẹo, trông giống một cô bé hơn là một thiếu phụ. Mẹ bé bán xôi Phú thượng. Hàng ngày người ta mang cả một thúng xôi đủ loại đến và mẹ bé chỉ việc đong bán thôi. Hôm đầu sang mua xôi, mình thấy mẹ bé lóng ngóng, vụng về lắm. Cô bán xôi nhưng chả biết đánh tơi xôi lên cho suất xôi trông ngon hơn, nhiều hơn, bắt mắt hơn...

Một lần mình sang mua 2 gói xôi xéo. Nhưng mang về nhà thì thấy đậu xanh đã bị chua. Mình lặng lẽ bỏ 2 gói xôi đi vì chắc cô bán xôi không biết.

Chiều qua, khi đi chợ ngang qua nhà họ. Hai mẹ con bé đang đứng trước cửa. Nhìn thấy mình mẹ bé gọi ầm lên:

- Cô ơi, cô ơi, cháu mong cô mãi.

- Gì thế hả cháu?

- Cô ơi cháu xin lỗi cô. Hôm trước đậu bị chua ạ. Cháu bán gần hết, còn ế một ít, cháu ăn nốt mới phát hiện ra cô ạ.

- Không sao đâu cháu. Cháu không biết cơ mà.

- Cô ơi, ngày nào cháu cũng chờ cô đi qua. Cô cho cháu xin lỗi và cho cháu gửi lại cô tiền xôi ạ.

Nói rồi hai mẹ con chạy ngay vào nhà lấy 20.000 đồng mang ra:

- Cháu đã trả lại được tiền cho nhiều cô, nhiều bác rùi. Chờ mãi hôm nay cô mới qua.

Mình định không nhận nhưng nghĩ lại rất nhanh và vui vẻ nhận lại 20.000 đồng từ tay hai mẹ con. 20.000 đồng này thật là qúy giá. Nó làm mình cảm động sâu sắc và vui ghê lắm. Mẹ bé cũng vui lắm.

Mình nán lại nói chuyện khá lâu với hai mẹ con...

Sáng nay, mẹ bé bắt đầu bán xôi do mẹ bé tự đồ. Xôi mẹ bé tự đồ, cho dù lần đầu, ngon hơn rất nhiều so với xôi Phú thượng nổi tiếng nhưng đã bị những kẻ không trung thực làm mất ngon đi (họ mang cho mẹ bé xôi ế từ hôm trước).

Xôi mẹ bé tự đồ ngon lắm....

Theo Vietnamnet/Facebook

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân