Thứ Năm, Ngày 11 Tháng 8 Năm 2022

Danh ca Lệ Thu: 'Tan vỡ luôn bắt nguồn từ sự dại khờ'

Thứ Sáu, 21/02/2014 12:00
Xuất hiện trẻ trung với làn da trắng hồng và nụ cười rạng rỡ, danh ca 71 tuổi, từng trải qua ba cuộc hôn nhân đổ vỡ, khiến người đối diện ngỡ bà mới ngoài 50.

Hẹn gặp danh ca Lệ Thu trong một ngày đầu xuân mát mẻ ở Sài Gòn, bà tươi cười chủ động yêu cầu phóng viên phải đặt "câu hỏi khó" để có thể nói chuyện nhiều hơn. Phong cách tự tin, thoải mái của bà khiến những câu chuyện trở nên thân mật.

Hỏi về cuộc sống tình cảm và gia đình hiện tại ở Mỹ, nữ ca sĩ mỉm cười và... hát: "Tình là tình nhiều khi không mà có. Tình là tình nhiều lúc có như không". (Lệ Thu đã trải qua ba cuộc hôn nhân đều tan vỡ và có ba con gái. Hiện nay bà sống độc thân).

Ở tuổi 71, danh ca Lệ Thu vẫn sở hữu một làn da mịn và trắng hồng.

Chậm rãi nói về chuyện tình cảm quá khứ, nữ danh ca cho biết, dù không có cuộc tình nào kết thúc như mơ nhưng bản thân nó thật đẹp ngay từ khi bắt đầu. Dường như định mệnh của bà là được gắn bó với một người nào đó rồi lại phải chia tay họ vì hết nợ với nhau. Tất nhiên, mọi sự đều có nguyên nhân sâu xa nhưng tựu chung, sự tan vỡ của Lệ Thu luôn bắt nguồn từ sự dại khờ.

Cuộc hôn nhân đầu tiên là sự ngây thơ của một cô gái chưa chuẩn bị sẵn sàng cho đời sống vợ chồng. Hai cuộc hôn nhân tiếp theo, bà vụng về không giữ được tâm hồn của đối phương, để rồi chọn cách sống một mình cùng ba con gái khi định cư ở Mỹ. Không muốn nhắc lại những nỗi đau thời trẻ, Lệ Thu bộc bạch: "Sau những cuộc tình ấy, tôi khuyên bạn trẻ thời nay, nếu muốn giữ cuộc sống hôn nhân được bền chặt thì chỉ cần "thông cảm, chịu đựng, yêu thương nhau là đủ".

Lần trở về Việt Nam này, bà mong được góp mặt trong chương trình "Tình khúc vượt thời gian", gặp gỡ bạn bè thân thiết và chuẩn bị ra album mới. Lệ Thu chia sẻ, cuộc sống và âm nhạc của bà luôn gắn với chữ "tình". Danh ca bỗng ngân nga câu hát: "Phố vẫn hoang vu từ lúc em đi. Rồi trong mưa gió biết ai vỗ về. Bàn tay nào đưa em trong lần vui bằng những tiếng chim non thì thầm. Cho ngày tháng ưu phiền em quên...". Bà nói, ca khúc Xin còn gọi tên nhau đi theo bà trong suốt mấy chục năm ca hát. Và mỗi lần hát lên, bà đều có cảm xúc khác nhau.

Lệ Thu luôn tươi cười lúc phỏng vấn.

"Ít ai biết được rằng đây là ca khúc nhạc sĩ Trường Sa viết tặng riêng tôi khi anh ấy nghe tôi hát". Lệ Thu kể, hồi đó, nam nhạc sĩ thường xuyên đến phòng trà nghe bà hát và bày tỏ rất thích giọng hát của bà. Sau đó, ông sáng tác ca khúc này dựa trên cảm xúc về chuyện tình lỡ làng, mất mát mà hai người đã trải qua và ngỏ ý dành riêng cho bà. Từ đó, tiếng hát Lệ Thu gắn liền với nhạc sĩ qua hai tình khúc bất hủ: Rồi mai tôi đưa em, Mùa thu trong mưa. Sự kết hợp định mệnh này cũng là lý do khiến Lệ Thu thực hiện album gồm những tình khúc của nhạc sĩ Trường Sa chưa bao giờ công bố, sẽ ra mắt tại Việt Nam trong năm nay.

Danh ca cho biết, những năm gần đây, bà quyết định thường xuyên về quê hương vì đơn giản nghĩ rằng mình không về gặp lại khán giả quê nhà thì e rằng sẽ trễ vì thời gian làm cho bà yếu và già đi.

Để duy trì tuổi trẻ và thời gian hát lâu dài hơn nữa trên sân khấu, Lệ Thu tâm sự bà rất chăm chỉ tập thể dục, luyện giọng và dành nhiều thời gian cho niềm đam mê đọc sách. Lệ Thu đọc hầu hết các thể loại sách trừ chính trị. Bà cũng đang ấp ủ cho ra mắt một hồi ký về cuộc đời mình.

Hỏi Lệ Thu tại sao ở thời kỳ đỉnh cao, bà lại quyết định xuất ngoại, bà nói: "Mỗi người ra đi đều có những lý do, hoàn cảnh và nguyên nhân riêng. Với tôi chỉ đơn giản là mong muốn được mở rộng tầm mắt và các con mình được học hỏi những văn minh từ thế giới bên ngoài".

Năm 2014, bà sẽ phát hành album các ca khúc của nhạc sĩ Trường Sa tại Việt Nam.

Bà còn nói, trong cuộc đời đã trải qua nhiều thứ nên chỉ có tâm nguyện khi về già, lúc phải chịu luật đào thải của trời đất, thì đừng đau đớn bệnh tật mà thanh thản ra đi.

Theo vnexpress

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân