Thứ Tư, Ngày 16 Tháng 1 Năm 2019

Quán trà chanh sao: “Sao” và kỷ niệm “part-time”

Thứ Ba, 10/06/2014 12:00
Nghỉ Hè đã đến, bạn đã lên lịch để chuẩn bị “cá kiếm” chưa? Hãy nghe Tự Long, Tâm Tít và diễn viên Bình Minh chia sẻ kinh nghiệm cũng như kỷ niệm về công việc part-time đầu tiên của mình nhé!

Công việc part-time đã từng làm…

 

Tự Long: Tôi sinh ra trong một gia đình khó khăn ở Bắc Ninh, thế nên khi còn đi học, tôi cũng đã bươn trải đủ nghề để giúp đỡ gia đình. Tôi nhớ công việc đầu tiên mình đi làm đó là phụ thêm ở một xưởng mộc. Xong vì thu nhập ít ỏi nên tôi đã chuyển sang làm phụ xe. Rồi sau đó cũng trải qua rất nhiều nghề nữa mới bén duyên được với diễn viên hài.

 

Tâm Tít: Tốt nghiệp cấp ba xong, Tâm đã tự đi làm và kiếm tiền nuôi bản thân rồi. Số tiền đầu tiên mình kiếm được là 150.000 đồng từ công việc làm PG cho một game online ở Hà Nội. Sau đó, mình được mời chụp mẫu, mời làm đại diện cho các game và làm quản lý thêm cho một quán ăn Nhật của chị gái.

 

Bình Minh: Nhà tôi ở một huyện vùng núi nên cuộc sống khá chật vật. Lúc nhỏ, tôi đã từng phụ mẹ bán sữa đậu nành ngoài chợ. Sau này đi học, tôi đã xin vào làm phụ xe rồi sau đó thì làm bốc vác hàng lên cửa khẩu cho các chủ xe.

 

Tự Long

 

Rắc rối khi đi làm thêm…

 

Tự Long: Rắc rối thì gặp nhiều chứ, vì mỗi nghề có một đặc thù mà đã đi sâu thì ắt xảy ra nhiều chuyện. Trong nhóm thợ phụ ở xưởng mộc hồi ấy với tôi có một anh lớn hơn tôi hai tuổi. Khi được giao việc, anh ta thường đùn cho tôi làm rồi sau đó lại tranh công. Thỉnh thoảng, tôi cũng có nghe loáng thoáng vài người có nói rằng tôi bị anh ta nói xấu sau lưng nhưng tôi không để tâm lắm. Được một thời gian thì anh chàng ấy đã “khăn gói quả mướp” khỏi xưởng vì bị bắt quả tang ăn cắp vặt.

 

Tâm Tít: Vì đặc thù công việc quản lý quán ăn nên mình thường xuyên phải làm việc từ 19h đến 23h45 đêm. Đã thế, đoạn đường từ quán về nhà rất xa nên lúc nào tan ca là Tâm cũng run như xem phim kinh dị. Sau đó, vì thấy thân gái dặm trường về nhà lúc trời khuya nguy hiểm quá nên bố mẹ đã bắt tôi phải nghỉ làm thêm ở đó.

 

Bình Minh: Vì phụ xe đêm nên tôi luôn rơi vào tình trạng thiếu ngủ liên tục. Nhưng vẫn không sợ bằng khi các “xế” lên cơn buồn ngủ khi đang lái xe. Có lần đang mơ mơ màng màng, tôi giật mình khi nghe thấy tiếng “két” gấp gáp. Choàng mở mắt tôi thấy đầu xe chỉ còn cách bờ vực tầm vài mét nữa.

 

Tâm Tít

 

Tuyệt chiêu “trụ hạng” part-time…

 

Tự Long: Muốn làm được lâu dài thì trước hết phải tìm được công việc phù hợp với sức khỏe và hoàn cảnh của mình. Yếu tố kiên trì cũng nên được đặt hàng đầu vì khi đi làm thêm bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối về thời gian, mệt mỏi và những khó khăn khó nói khác. Nếu không thực sự kiên trì, tôi khuyên bạn nên ở nhà đừng đi làm thêm nữa.

 

Tâm Tít: Mình nghĩ với mỗi công việc thì có những yêu cầu và đòi hỏi khác nhau, nhưng ở đâu thì sự cần cù, chăm chỉ luôn được đặt lên hàng đầu. Bạn sẽ “có chỗ đứng vững” khi bạn khiến những người bỏ tiền thuê bạn cảm thấy xứng đáng và tin cậy.

 

Bình Minh: Với những công việc tay chân thì yêu cầu nhanh nhẹn và chịu khó luôn được xếp vào “bảng vàng” tiêu chuẩn chọn lựa.

 

Part-time đem lại…

 

Tự Long: Tất nhiên, làm thêm là để kiếm tiền. Đôi khi, “kiếm” được cả “gấu” nữa. 

Tâm Tít: Khi đi làm thêm bạn sẽ mở rộng được nhiều mối quan hệ và tích lũy cho mình thêm nhiều vốn sống. 

Bình Minh: Đi làm thêm sẽ giúp bạn tiếp cận được với cuộc sống một cách rõ ràng nhất. Bạn sẽ được trải nghiệm những rắc rối thực tế, cách ứng xử cũng như làm sao để có thể thăng tiến được. Đây cũng là những kinh nghiệm quý báu cho bạn khi đi làm fulltime sau này.

 

Bình Minh

 

Kiểm soát cuộc sống qua công việc

 

Việc nào dưới đây dễ dàng nhất với bạn? 

A. Nấu một bữa ăn thịnh soạn

B. Cân bằng tài khoản ngân hàng

C. Đọc một cuốn sách trong vòng một ngày

 

Tâm Tít chọn A: Bạn đặt niềm tin vào chính mình và cả mọi người xung quanh. Bạn có một trái tim rộng lượng và biết sẻ chia. Không tạo quá nhiều áp lực vào chính mình, đối diện với khó khăn bằng một trái tim nóng và cái đầu lạnh là cách bạn lựa chọn để kiểm soát cuộc sống. Có thể nói, bạn luôn khôn ngoan trong việc cân bằng công việc và thời gian cho cuộc sống riêng tư hay nghỉ ngơi thư giãn.

 

Tự Long, Bình Minh chọn B: Bạn thuộc mẫu người tràn đầy năng lượng và dường như miễn dịch với hai từ mệt mỏi. Bí kíp giúp bạn kiểm soát cuộc sống của chính mình là những kế hoạch chi tiết và cả những dự trù cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn chớ nên quá phụ thuộc vào những kế hoạch đã định sẵn bởi lẽ không phải lúc nào những tình huống xảy ra trong thực tế cũng ‘chiều’ theo dự tính cá nhân của bạn.

 

Nếu bạn chọn C: Bạn tập trung cao độ và đơn giản hóa mọi việc. Bắt tay vào bất kỳ công việc nào, bạn luôn xác định lập trường cá nhân vững vàng và tập trung toàn bộ sức lực cũng như trí lực để hoàn thành công việc. Bạn giải quyết mọi bế tắc, khó khăn bằng cái nhìn đơn giản nhất có thể. Có lẽ, bí quyết kiểm soát cuộc sống của bạn là khả năng tập trung cao độ và đơn giản hóa mọi việc.

 

 

Hiền Thục: Tôi đã từng mơ mộng hão huyền 

Ngày xưa khi còn là sinh viên, tôi luôn mơ mộng về một tương lai với những điều ngọt ngào nhất. Ngay cả trong tình yêu, tôi cũng luôn làm thi vị hóa lên và biến nó thành những gì lãng mạn nhất.  

Nhưng cuộc sống đã dạy tôi luôn phải thực tế hơn sau khi bị chính người mình yêu thương nhất lừa dối. Ở tuổi này, tôi không còn cảm giác bấp bênh của những suy nghĩ vẩn vơ nữa. Tôi không quá già nhưng mình cũng đã bớt trẻ. Những chuyện buồn vui với tôi bây giờ dễ xử lý, dù có buồn cũng chỉ là một cơn buồn thoáng qua.  

Buồn nhiều, tôi ở trong phòng 1-2 ngày và khi đã mở cửa phòng phải đón nhận cuộc sống với một thái độ tươi mới. Nếu cần thêm thời gian để giải quyết nỗi buồn, tôi sẽ đi chơi với ba mẹ hoặc con gái. Thời điểm hiện tại tôi đang cảm thấy dễ dàng nhất trong cuộc đời nhưng nó chỉ được một khoảng nào đó nhất định. Còn tương lai ra sao không biết được.  

Có một câu nói rất đúng như thế này: “Đừng nhìn xa vời em ơi, xin em hãy mơ thật gần”. Mình nhìn chi cho xa rồi cảm thấy mệt mỏi vì những cái không đạt được, trong khi với những cái ở rất gần, trước mắt thì mình lại không biết trân quý.

 

Nguồn Sinh viên Việt Nam

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân