Thứ Ba, Ngày 16 Tháng 4 Năm 2024

Quẳng gánh lo tài chính để theo đuổi đam mê

Thứ Năm, 09/01/2014 08:47
Tôi nghĩ cuộc sống này thật tươi đẹp nhưng cũng rất ngắn ngủi, nếu bạn có một đam mê nào đó, mà tiền bạc là trở ngại, đừng đợi tới khi có đủ tiền rồi mới theo đuổi đam mê đó.

Tôi là nhân viên tại một công ty truyền thông lớn, ngoài thời gian dành cho công việc, tôi dành phần lớn thời gian còn lại để theo đuổi đam mê du lịch của mình. Đi nhiều, trải nghiệm nhiều cho tôi vốn kiến thức rộng về con người, cuộc sống, văn hóa. Chúng cũng mang tới nhiều ý tưởng sáng tạo trong công việc của một marketer như tôi. Dĩ nhiên tiền bạc luôn là mối bận tâm không nhỏ trước mỗi chuyến đi, đặc biệt du lịch nước ngoài. Tuy vậy, gánh lo đó đã thuộc về quá khứ.

Techcombank-2.jpg

Nhiều người hay ví von rằng tôi là một tín đồ của du lịch thực thụ. Tôi đam mê đi đó đây để tìm hiểu và khám phá thêm về nền văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, ngắm cảnh đẹp, thưởng thức món ngon của địa phương và lấy cảm hứng sáng tạo cho công việc của mình. Cái cảm giác được khoác ba lô lên đường luôn làm tôi cảm thấy mãn nguyện. Điều kiện tiên quyết để có thể lên đường là phải có tiền để trang trải chi phí và với tôi tiền không quan trọng, miễn sao tôi có thể xoay sở được để quyết chí lên đường. Và cũng chính vì thế mà trước đây tôi đã phải đối mặt với những những rắc rối tài chính do mình tạo ra.

30 tuổi và tài sản quý nhất của tôi là một danh sách dài các nơi tôi từng đặt chân đến gồm những danh lam thắng cảnh, đất nước, con người, những tòa nhà chọc trời ở cùng nét văn hóa đặc sắc mang dấu ấn dân tộc. Tôi còn muốn đi nhiều nơi hơn như lang thang trên sa mạc mênh mông, hay đến trời Âu lãng mạn… Bao nhiêu năm đi làm tích cóp với lương văn phòng, có bao nhiêu, tôi đều mang theo làm hành trang trong những chuyến đi của mình.

Một năm trước, tôi lên kế hoạch du lịch châu Phi. Thiên nhiên hoang dã, những nét văn hóa bản địa phóng khoáng, kỳ quan Ai Cập huyền bí, Nam Phi giàu có, hồ nước đỏ Retba, thiên đường hoang dã Kenya, Madagascar tuyệt đẹp có sức hút mãnh liệt với tôi. Chi phí cho chuyến đi là hơn 200 triệu đồng. Tôi bị rối tung khi phải tính toán tình hình tài chính của mình cho chuyến đi phía trước, cân nhắc lên xuống, chán chê vì không có đủ tiền, lẽ nào phải chờ tích góp đủ tiền trong khi thông tin, lịch trình cho chuyến đi đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Nhưng ông trời không phụ lòng người, trong lúc tôi gần như quyết định sẽ hoãn lại chuyến đi đó thì người bạn đồng hành chỉ cho tôi một giải pháp để tiếp tục cuộc hành trình. Từ đây tôi hoàn toàn quẳng được gánh lo tài chính để theo đuổi đam mê du lịch của mình.

Nói cho vui vậy, chứ thật ra tôi đã đến ngân hàng Techcombank để hỏi vay. Tôi cứ tưởng người ta chỉ vay khi cần các món tiền to như mua nhà, tậu xe. Vậy mà theo lời tư vấn của cô giao dịch viên thì cũng có nhiều loại vay phù hợp với nhu cầu tiền “không to lắm” như của tôi và trên tất cả vay thấu chi là phù hợp với tôi nhất.  

Bởi tôi có công việc, nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, lại được trả lương qua tài khoản tại ngân hàng này. Nếu vay thấu chi thì tôi sẽ được ngân hàng ứng trước (hay chi âm) trong tài khoản của mình với một hạn mức nhất định, khi đó tôi có thể thỏa chí đi du lịch bất cứ lúc nào mà không còn lo lắng về tiền nong. Tất nhiên, sau đó khi trở về, tôi vẫn có thể làm việc và từ từ trả nợ bằng tiền lương nhận hàng tháng.

Được sự hướng dẫn nhiệt tình của chuyên viên tư vấn, tôi nhanh tay điền vào đơn vay vốn theo mẫu của ngân hàng. Sau đó tôi về chuẩn bị thêm bản sao chứng minh thư, hộ khẩu và giấy tờ liên quan đến thu nhập để trả nợ vay như hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất. Có đến ngân hàng thì tôi mới thấy được sự đơn giản khi vay mượn. Vậy mà trước đây tôi cứ luôn băn khoăn suy nghĩ nhiều về những gánh nặng phải trả hay thủ tục phiền hà khi đi vay.

Chỉ cần làm thủ tục vay một lần, không cần tài sản đảm bảo, tôi đã được cấp hạn mức thấu chi lên đến 200 triệu đồng tương đương với 5 tháng lương, trong thời gian một năm. Tôi sẽ được chi tiêu vượt quá số tiền có trong tài khoản của mình bất cứ lúc nào cho các chuyến du lịch khám phá, có thể rút tiền tại máy ATM, tại quầy giao dịch hay thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ trong nước và nước ngoài, rất nhanh chóng và thuận tiện. Cứ cuối tháng, ngân hàng lại thông báo cho tôi biết số tiền lãi thấu chi và trích trừ tự động trên tài khoản của tôi. Cái hay ở chỗ là lãi vay chỉ tính trên số tiền và số ngày sử dụng thực tế mà thôi.

Một trường hợp khác, bạn của tôi, cô ấy không có điều kiện chứng minh được nguồn thu nhập ổn định nhưng luôn đam mê kinh doanh. Để có vốn cho kế hoạch bán đồ trang trí nhân dịp Giáng sinh và năm mới, cô ấy đã không ngại ngần đăng ký vay thấu chi và sử dụng tài sản đảm bảo chính là quyền sử dụng đất ngôi nhà do cô đứng tên. Với hình thức vay thấu chi có tài sản đảm bảo này, bạn tôi sẽ có cơ hội sử dụng vượt quá số tiền trong tài khoản với hạn mức lên tới 500 triệu đồng, đủ tiếp sức cho công việc kinh doanh cuối năm.

Tôi viết bài này để chia sẻ với mọi người một điều rằng cuộc sống này thật tươi đẹp và cuộc đời thì thật ngắn ngủi, nếu bạn có một đam mê nào đó, mà tiền bạc là trở ngại, đừng đợi tới khi có đủ tiền để theo đuổi đam mê đó. Bạn hãy thử dùng giải pháp của tôi để quẳng gánh lo tài chính đi bạn nhé.

Thu Ngân

Thu Ngân

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân