Chủ Nhật, Ngày 23 Tháng 6 Năm 2024

Nữ doanh nhân thành đạt cần gì?

Thứ Hai, 13/01/2014 10:16
Trong một thập niên qua, hình ảnh người phụ nữ thành đạt đã và đang trở thành một biểu tượng cao quý trong xã hội ở thế kỷ XXI. Khác với nam giới, sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, giữa các mối quan hệ bên trong và bên ngoài doanh nghiệp luôn là điều phụ nữ phải đặc biệt quan tâm. Do đó, đối với những nữ doanh nhân thành đạt thời hiện đại, có tám điều đáng được cho là hết sức cần thiết như sau.

 Trong một thập niên qua, hình ảnh người phụ nữ thành đạt đã và đang trở thành một biểu tượng cao quý trong xã hội ở thế kỷ XXI. Khác với nam giới, sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, giữa các mối quan hệ bên trong và bên ngoài doanh nghiệp luôn là điều phụ nữ phải đặc biệt quan tâm. Do đó, đối với những nữ doanh nhân thành đạt thời hiện đại, có tám điều đáng được cho là hết sức cần thiết như sau. 

1. Có một kế toán giỏi và trung thành. Đây là người cần thiết để hỗ trợ và đóng góp cho những quyết định của nữ doanh nhân trong việc quản lý doanh nghiệp. Không ít phụ nữ luôn tin rằng với sự cẩn trọng và tính toán chi ly của mình, họ có thể tự hoạch định và làm tất cả mọi việc. Trên thực tế, họ vẫn cần một trợ lý chuyên lo hạch toán kinh tế, ghi chép sổ sách, cập nhật chứng từ, đảm bảo sự vận động của doanh nghiệp luôn ổn định về một tài chính ngay từ ngày bắt đầu thành lập. 

2. Một chiếc di động thông minh. Đó có thể là iPhone, BlackBerry hay Palm, nhưng nó phải cho phép nữ doanh nhân tự lên kế hoạch, sắp xếp lịch làm việc cả ở công ty và gia đình. 

3. Nhờ sự trợ giúp của các website đa truyền thông mạng cộng đồng (linkedln, Facebook, Myspace...). Khi đăng tải thông tin về doanh nghiệp mình lãnh đạo trên các trang web đó, nữ doanh nhân sẽ có cơ hội đến với mọi người trên khắp thế giới. Hình ảnh cuốn hút của nữ doanh nhân thành công sẽ thu hút nhiều người đăng nhập vào blog và từ đó click vào đường link dẫn đến website chính thức của doanh nghiệp do nữ doanh nhân lãnh đạo. Nên dành một khoảng thời gian thích đáng cho những website mạng cộng đồng ấy.
 

 4. Sử dụng dịch vụ chăm nom con cái. Thông thường, những bận rộn tại nơi làm việc giữ chân nữ doanh nhân suốt ngày, do đó tốt nhất là dựa vào những dịch vụ chăm sóc con trẻ để được thoải mái ngay từ đầu buổi sáng, không phải quá lo nghĩ về chuyện con cái trong lúc làm việc và không phải thường xuyên bận rộn với việc kiểm tra hay giúp con học bài buổi tối.

 5. Có người giúp việc nhà. Dù nữ doanh nhân vẫn thường tự sắp xếp giường vào buổi sớm hay làm bếp vào chiều tối, họ vẫn cần một người giúp việc nhà để gánh bớt những việc nội trợ. Khoảng thời gian của buổi tối tuy ngắn ngủi nhưng vẫn rất cần cho nữ doanh nhân: ngoài nghỉ ngơi, thư giãn thì còn dùng để suy tính giải quyết nhiều việc khác chưa kịp làm xong trong ngày hay lên kế hoạch công tác cũng như sinh hoạt gia đình vào cuối tuần.
 

6. Có người bạn đời biết cảm thông. May mắn cho nữ doanh nhân nếu có người chồng tốt, luôn ủng hộ vợ trong công việc kinh doanh, thông cảm với những vất vả mà vợ gặp phải và có những lời tư vấn tốt, chân thành. Trong trường hợp không được như vậy, hãy cố gắng xem xét lại mối quan hệ vợ chồng, tự hỏi mình đã làm gì để chồng cảm thông và chủ động đổi mới cách cư xử với người bạn đời. 

7. Tạo được một không gian làm việc hấp dẫn. Đối với các nữ doanh nhân thành đạt, giờ giấc của họ không còn theo được nề nếp truyền thống trước đây vì thời gian làm việc tại công ty nhiều hơn (thường đi làm sớm hơn trước, rời khỏi công ty cũng trễ hơn trước, thành thử thời gian ở nhà ít hơn). Do đó, để đạt được năng suất cao trong công việc, họ thường nhờ các nhà thiết kế tạo nên một không gian làm việc thoáng đãng, giàu chất thiên nhiên, có khả năng kích thích sức sáng tạo cho họ và cả đội ngũ nhân viên. 

8. Biết sử dụng văn phòng ảo. Bằng những ứng dụng trực tuyến mới nhất, nữ doanh nhân có thể làm nhiều việc qua mạng Internet ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, nhờ đó có thể tiết kiệm được thời gian đi lại, gặp gỡ trực tiếp khách hàng hoặc đối tác và dành nó cho những việc khác, trong đó có sự hoàn thành thiên chức của người mẹ.

Theo Vietnam Business Award

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân