Thứ Bảy, Ngày 3 Tháng 6 Năm 2023

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Bạch Mai: "Quyền lực” của tình yêu và lòng đam mê

Thứ Tư, 18/12/2013 03:14
Trong lịch sử hình thành và phát triển của Cảng Đồng Nai, dấu ấn của cái tên Nguyễn Thị Bạch Mai đủ để thấy người phụ nữ này có mối “duyên nợ” với Cảng. Ngày đầu, khi Cảng còn bỡ ngỡ trong những bước đi đầu tiên thì chị là một trong 4 người tiên phong khai mở con đường hình thành của Cảng.

 Và 3 năm qua, khi quay trở lại Cảng trong vai trò TGĐ, chị Nguyễn Thị Bạch Mai đang nuôi khát vọng truyền lửa để xây dựng một đội ngũ nhân sự năng động, có tầm nhìn chiến lược nhằm đưa Cảng Đồng Nai bước vào một giai đoạn tăng tốc và đột phá mạnh mẽ.

 
 
 
 
Trở lại Cảng từ năm 2009 với vai trò là “thuyền trưởng”, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Bạch Mai đã cùng tập thể CBNV đưa Cảng vượt qua được những thời điểm khó khăn, đặc biệt là tháo gỡ được “nút thắt” lớn nhất khi khai thông tuyến đường kết nối Cảng và mạng lưới giao thông quốc gia, tạo sức bật mới và nâng cao năng lực cạnh tranh cho Cảng. Do vậy, từ cuối năm 2011 đến nay, lượng hàng vào Cảng Đồng Nai tăng nhanh, các bộ phận phải tăng cường làm 3 ca để kịp thời giải phóng hàng bởi bãi container của Cảng dù đã mở rộng thành 8,6 ha với sức chứa 5.000 Teus nhưng nhiều thời điểm vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu ngày một gia tăng của các chủ hàng.
 
 
 
 
Thay đổi tư duy để đột phá

Có thể nói, kết quả này là mục tiêu mà rất nhiều đơn vị trong ngành đang “mơ ước” và cũng là một “đỉnh cao” so với chính hình ảnh của Cảng Đồng Nai những năm trước đây. Nhưng đây cũng chính là thời điểm mà “thuyền trưởng” Nguyễn Thị Bạch Mai “gò” CBNV vào nhiều chương trình đào tạo, làm quen với phương thức quản lý mới – một quyết định ít gặp ở những đơn vị đang ăn nên làm ra. Theo lý giải của chị Nguyễn Thị Bạch Mai: “Ở bất kỳ một tổ chức, một DN, một quốc gia nào, sự phát triển bền vững luôn bắt nguồn từ chất lượng nguồn nhân lực. Với Cảng Đồng Nai, bao năm qua, anh em đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của Cảng, đã có nền tảng cống hiến và bề dày kinh nghiệm nhưng nếu nhìn xa vài năm nữa, khi có thêm rất nhiều cảng được thành lập, sự  cạnh tranh càng thêm khốc liệt thì việc DN của mình có vượt trội hơn, nắm bắt cơ hội tốt hơn hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn, kỹ năng, sự chủ động của đội ngũ nhân sự và văn hóa doanh nghiệp. Vì lẽ đó, từ 2009, tôi muốn tạo ra sự phát triển trên nền tảng là sự đột phá về tư duy, sự mới mẻ trong cách nghĩ, cách làm và tầm nhìn xa rộng đi đôi với phương pháp quản lý khoa học, ứng dụng công nghệ hiện đại. Để đạt được điều này, cần có sự kiên nhẫn và quyết tâm lớn. Anh em sẽ rất vất vả bởi bước đầu chưa quen với cách quản lý mới nhưng thử thách mới sẽ giúp anh em trưởng thành hơn, phát huy năng lực tốt hơn và cũng đồng nghĩa sẽ đóng góp cho Cảng một cách mạnh mẽ hơn”.

 Sau hơn 1 năm, khi từng bước đổi mới và cùng vẽ nên một bức tranh tổng thể về tương lai, về chiến lược phát triển của Cảng, mọi người hiểu rằng những áp lực đã trải qua thực sự đáng giá. Giờ đây, sau rất nhiều nỗ lực của chị Nguyễn Thị Bạch Mai và tập thể CBNV, cả hệ thống đã vào guồng, tất cả đang cùng chạy, cùng tâm huyết xây dựng nên một hình ảnh mới bắt đầu từ độ “chín” của từng cá nhân. Hiện nay, với tâm huyết xây dựng văn hóa DN để từ đó tạo đòn bẩy cho sự đột phá của Cảng, nữ doanh nhân Nguyên Thị Bạch Mai cùng các cộng sự đang dành tâm huyết cho câu chuyện văn hóa doanh nghiệp thông qua những lớp training ngắn hạn về thay đổi tư duy, về văn hóa doanh nghiệp, thành lập ban văn hóa, viết sổ tay văn hóa hay khích lệ những cá nhân tâm huyết trở thành “thủ lĩnh tinh thần” để truyền lửa, giữ lửa, duy trì văn hóa doanh nghiệp đang được thấm dần mỗi ngày vào từng người lao động và từ đó chuyển hóa thành một nguồn năng lượng mới, một diện mạo mới của Cảng Đồng Nai. Rất nhiều CBNV, đặc biệt là lớp trẻ đang ngày càng tự tin và hăng hái đề đạt sáng kiến, đóng góp vào sự phát triển chung. “Niềm hạnh phúc mà tôi đang cảm nhận được không phải là bởi đích đến và con đường đi của Cảng đã được vạch ra rõ ràng mà chính là bởi CBNV của tôi đang dốc tâm tiến về phía trước, tự nâng tầm bản thân như một cách làm giàu thêm nguồn lực phát triển của công ty. Tất cả mọi người cùng làm và hiểu việc mình làm, có ý chí trong lao động, có trách nhiệm hơn với công việc, quản lý công việc tốt hơn và trên tất cả, các cộng sự của tôi đang ngày một đắp bồi thêm niềm tự hào về màu cờ sắc áo của Cảng Đồng Nai”, chị Nguyễn Thị Bạch Mai chia sẻ.

      Khát vọng truyền lửa

Lớn lên ở miền Bắc, ước mơ đầu tiên trong cuộc đời chị Nguyễn Thị Bạch Mai là trở thành “cô bộ đội” chứ không phải là giấc mộng doanh nhân hay con đường chính trị. Nhưng những chặng đường đã qua trong cuộc đời lại cho chị những trải nghiệm phong phú từ nhiều vị trí, vai trò: doanh nhân, nghị sỹ và quản lý nhà nước. Đây là lợi thế rất lớn, giúp chị chọn lọc được mô hình quản lý hiện đại, hợp lý đặc biệt là sự nhạy bén trong quyết định kinh doanh, sự sáng suốt trong các quyết định về vấn đề nhân sự như đào tạo, bố trí, đánh giá năng lực CBNV, chế độ lương thưởng thỏa đáng và sự chuẩn bị đội ngũ kế cận cho DN mình. Chị chia sẻ: “DN Việt Nam đang đứng trong sân chơi toàn cầu, cạnh tranh khốc liệt nhưng có nhiều cơ hội để cọ xát, học hỏi, áp dụng các mô hình quản trị mới. Vấn đề là lựa chọn được mô hình phù hợp với từng DN và phải xây dựng được đội ngũ nhân sự đủ tầm, đủ kiên nhẫn để theo đuổi thành công trong mô hình mới. Ở Cảng Đồng Nai, khi đã chọn được mô hình phù hợp, chúng tôi đang yêu cầu CBNV nâng cao hiệu quả lao động qua mỗi năm để đảm bảo lộ trình phát triển của Cảng. Là DN cổ phần có vốn Nhà nước chi phối, Cảng Đồng Nai xây dựng bảng đánh giá năng lực cán bộ trên cơ sở khung chuẩn của Nhà nước nhưng nâng cấp dần lên theo lộ trình. Vấn đề quy hoạch nhân sự kế cận được chúng tôi đặc biệt chú trọng và đây sẽ là kết quả của quá trình tự nâng cấp đáp ứng yêu cầu công việc của mỗi cá nhân. Có thể chúng tôi đang khắt khe, đang đặt ra yêu cầu rất cao đối với CBNV nhưng trong tương lai, chúng tôi sẽ hoàn toàn chủ động nắm bắt cơ hội với đội ngũ nhân sự năng động, tự tin với quyết định của mình, có tầm nhìn chiến lược và thấm sâu trong mình dòng chảy của văn hóa Cảng Đồng Nai”.

 
 
Sự say sưa khi nói về chiến lược phát triển Cảng hay câu chuyện văn hóa DN và tâm huyết xây dựng nguồn nhân lực đã nói lên niềm đam mê lớn trong lòng chị, cũng chính là niềm vui, là động lực dấn thân giúp chị vững vàng trước áp lực, thử thách và bền bỉ trong khó khăn. Cũng có lúc căng thẳng, stress nhưng việc cố gắng dành thời gian tham gia các phong trào cùng CBNV đã giúp chị Nguyễn Thị Bạch Mai có được những niềm vui, sự thoải mái và năng lượng lại lập tức tràn đầy. “Là dân kỹ thuật, tôi say sưa với những con số như người ta mê game vậy. Vì thế, dù công việc luôn đặt ra nhiều thách thức nhưng với tôi, làm việc không phải là nhiệm vụ mà là niềm vui để cân bằng lại cho chính mình. Giờ đây, khát vọng mà tôi đang mang theo cho đến cuối con đường doanh nhân chính là khát vọng truyền lửa để các cộng sự của tôi ngày một trưởng thành, vững vàng và mạnh mẽ đưa Cảng Đồng Nai phát triển bền vững”, chị Mai nói.
               
 
 
 Và điểm tựa gia đình

Sau tất cả những trăn trở, những dự định trong công việc, như lẽ thường của bao người phụ nữ, chị bắt đầu với những câu chuyện về tình yêu trong lòng mình – gia đình của chị. Trước câu hỏi: Thời buổi khủng hoảng, nam giới kinh doanh đã vất vả, phụ nữ kinh doanh lại càng vất vả hơn gấp bội bởi trong điều kiện bình thường, làm sao để cân bằng, dung hòa giữa giá trị gia đình và giá trị doanh nghiệp vốn đã luôn là một thách thức đối với các nữ doanh nhân? Chị Nguyễn Thị Bạch Mai – người phụ nữ đang cùng lúc “giữ lửa” thành công ở cả hai vai trò đã chia sẻ tâm niệm rằng: “thời gian luôn thiếu nhưng cái gì mình yêu thích thì vẫn có thời gian để dành cho nó”. Bao năm qua, niềm đam mê công việc và tình yêu dành cho gia đình vẫn luôn là thứ “quyền lực” giúp chị mạnh mẽ vượt qua được những khó khăn, vất vả của một người phụ nữ kinh doanh. Và song hành cùng chị là người bạn đời (cũng là một doanh nhân) luôn dành cho chị sự sẻ chia, thấu hiểu và cổ vũ chị trong mọi quyết định. Chị Mai bộc bạch “Tôi may mắn khi có người chồng luôn là điểm tựa tinh thần để tôi thêm vững vàng trước những thử thách, áp lực, yên tâm công tác. Và cũng bởi sự đồng hành thân thiết như những người bạn tri kỷ mà chúng tôi đang có được những phần thưởng quý giá là mái ấm có ba người con khá ngoan và học giỏi cùng 2 đại gia đình – nơi chúng tôi đang cống hiến bằng trọn vẹn tâm trí để phát triển DN”.

Có thể nói, sự viên mãn trong hạnh phúc và thành công trong nhiều vai trò xã hội của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Bạch Mai đã góp thêm hương sắc cho vườn hoa của các nữ giới chủ doanh nghiệp Việt Nam. Giờ đây, ở độ tuổi 52, chị vẫn đang mạnh mẽ tiến về phía trước bằng sự sôi nổi, nhiệt huyết và bằng niềm hạnh phúc đang rưng rưng trong lòng khi những năm tháng hết lòng vì một thương hiệu đã được đến đáp bằng hình ảnh của DN ngày một lớn hơn, CBNV ngày một trưởng thành, vững vàng hơn để có thể cùng chị đi đến tận cùng những mục tiêu mà Cảng Đồng Nai đang hướng đến.

VCCI

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân