Thứ Sáu, Ngày 9 Tháng 6 Năm 2023

Nhu cầu nhân sự cấp cao tiếp tục tăng

Thứ Ba, 04/02/2014 10:44
Năm nay, nhu cầu nhân sự cao cấp được dự báo tập trung ở các ngành hàng tiêu dùng, dược phẩm, cho vay tiêu dùng, bán lẻ và hóa chất...

Theo dữ liệu của VietnamWorks, nhu cầu nhân lực trung cấp chiếm đa số với 74%, và 21% là nhân lực cấp cao (từ cấp manager đến director, CEO). Công ty này cũng nhận định, hiện các nhà tuyển dụng đều đòi hỏi ứng viên có kinh nghiệm trong ngành nghề hoặc lĩnh vực họ đang đăng tuyển, thể hiện qua các vị trí yêu cầu kinh nghiệm hoặc ở cấp quản lý.

 


Các doanh nghiệp vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tuyển nhân sự cấp cao. 


 

Khảo sát của VietnamWorks cho thấy, trong năm 2013, ngành công nghiệp sản xuất có nhu cầu tuyển nhiều nhân sự cấp cao nhất, chiếm đến 19,6%, ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn đứng thứ nhì khi tuyển 8,9% nhân sự quản lý cấp cao. Các báo cáo tuyển dụng của đơn vị này cũng cho thấy nhu cầu tuyển dụng đang trên đà tăng và sẽ tiếp tục tăng trong 2014.

Tuy nhiên, các khảo sát cũng chỉ rõ khó khăn trong quá trình tuyển dụng nhân sự cấp cao hiện nay. JobStreet tại Việt Nam nhận định, hầu hết bộ phận làm công tác nhân sự đều gặp khó khăn trong tìm kiếm quản lý cấp cao, do các nhân sự này có chuyên môn nhưng trình độ ngoại ngữ kém hoặc tỷ lệ nhảy việc cao vì một số công ty trả lương nhiều hơn để săn nhân tài. Hãng này khuyến nghị ngoài vấn đề lương, các nhà tuyển dụng tiến hành cần bổ sung quyền lợi, đãi ngộ như mua cổ phiếu ưu đãi, bảo hiểm cá nhân, du lịch… để giữ chân nhân tài.

Talentnet lại cho rằng, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nguồn cung của nhân sự cấp cao là chưa thật sự đáp ứng được mong đợi của tổ chức và doanh nghiệp. Do đó, giải pháp tức thời cho một số công ty trong nước lớn là sử dụng nhân sự người nước ngoài để đảm nhận các vị trí chủ chốt, đặc biệt là các vị trí CEO hay tổng giám đốc.

“Tuy nhiên, kết quả cũng chưa thật sự tốt bởi sự khác biệt khá lớn về văn hóa, những điểm hạn chế về sự thấu hiểu những thông lệ kinh doanh tại Việt Nam, cách làm việc với chính phủ, đối tác, nhà thầu…”, lãnh đạo Talentnet nhận định.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nước ngoài lại muốn “nội địa hóa” bằng cách tuyển chọn những người Việt ưu tú vào dàn quản lý cấp cao. Tuy nhiên điều này cũng không hề dễ dàng và cần rất nhiều thời gian khi những yêu cầu, tiêu chí tuyển dụng đều được so sánh và đối chiếu cùng với các nước trong khu vực.

Theo đó, các công ty nhân sự đều cho rằng, để lấp những thiếu hụt, lao động Việt Nam phải không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ năng và năng lực của bản thân thông qua những trải nghiệm thực tế, từ những thách thức và khó khăn trong công việc… Việc tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu phải dựa trên sự hiểu rõ những mong đợi của bản thân để có những định hướng đúng đắn.

Về thị trường nhân sự nói chung, VietnamWorks dự báo, trong năm 2014, nhu cầu tuyển dụng vẫn tập trung nhiều vào những ngành nghề như marketing - kinh doanh - bán hàng; công nghệ cao, điện tử; dịch vụ nhà hàng, khách sạn… Thủ đô Hà Nội vẫn duy trì là thành phố dễ tìm việc hơn so với TP HCM, do tỷ lệ cạnh tranh thấp hơn, có ít ứng viên hơn cùng dự tuyển vào một vị trí.

Dựa trên kết quả khảo sát mới nhất, Talentnet cũng nhận định các ngành đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất trong năm tới là công nghệ cao, bảo hiểm, dược phẩm, hàng tiêu dùng…

Số liệu khảo sát của Vietnamworks cũng cho thấy, trong năm qua, các ngành tiếp thị (marketing), bán hàng và công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Lãnh đạo đơn vị tuyển dụng này cũng dự đoán, thời gian tới, với làn sóng đầu tư mạnh từ Nhật Bản và Hàn Quốc thì ngành kỹ thuật và công nghệ thông tin vẫn có sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu.

Theo dddn.vn

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân