Thứ Ba, Ngày 16 Tháng 4 Năm 2024

Gặp cô “Sinh viên 5 tốt” đam mê Lịch sử

Chủ Nhật, 12/01/2014 04:14
Không chỉ có thành tích tốt trong học tập, Thu Ngân còn là một cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc. Vừa qua, Ngân vinh dự là một trong hai sinh viên tiêu biểu của tỉnh Bình Định được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” năm học 2012-2013.

 Nữ sinh viên Nguyễn Thị Thu Ngân hiện đang học năm cuối khoa Lịch sử, Trường ÐH Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định).

"Ai nói học lịch sử khô khan?"

Thu Ngân sinh ra tại vùng quê ven biển ở xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi), gia đình có 2 chị em, cha mẹ làm lao động chân tay vất vã. Thấm thía nỗi vất vả của mẹ cha nên từ nhỏ Ngân đã không ngừng nỗ lực trong học tập. Dường như trong mọi lĩnh vực từ học tập và hoạt động Đoàn - Hội đến các hoạt động xã hội, Ngân đều đạt nhiều thành tích ấn tượng.

 

Nguyễn Thị Thu Ngân - Sinh viên 5 tốt duy nhất cấp Trung ương của Trường ĐH Quy Nhơn.
Nguyễn Thị Thu Ngân - "Sinh viên 5 tốt" duy nhất cấp Trung ương của Trường ĐH Quy Nhơn.

 

Ngay từ thời học phổ thông, Thu Ngân được biết đến là thủ lĩnh Đoàn xuất sắc, vừa là học sinh giỏi toàn diện Trường THPT Sơn Mỹ (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Năm cuối cấp, Ngân đã đạt giải Khuyến khích môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Chia sẻ về niềm đam mê môn Lịch sử, Ngân tâm sự: “Ngày vừa bước chân vào học học phổ thông em còn chưa định hướng theo học ban nào. Ban đầu em định chọn theo môn văn, nhưng sau đó cô giáo dạy lịch sử phát hiện em có khẳ năng hơn về lịch sử nên hướng dẫn, rồi cho em mượn nhiều sách lịch sử hay để đọc. Từ đó, em thấy học lịch sử hay và thú vị chứ không khô khan nữa...”.

Ngân còn chia sẻ thêm: “Lúc học phổ thông, kiến thức nhiều vì phải học các môn khác nữa. Nhiều khi học mệt buồn ngủ nhưng khi lấy sách Sử đọc thì em lại tỉnh ngủ như thường. Thậm chí, ba mẹ thấy em học khuya thường nhắc nhỏ đi ngủ nên em phải lén lấy đèn pin soi để đọc. Lịch sử như một liều thuốc kích thích trở thành động lực cho em học”.

Học xong phổ thông, để theo đuổi ước mơ trở thành cô giáo dạy Lịch sử, Ngân thi vào khoa Lịch sử, Trường ĐH Quy Nhơn. Ngay từ những ngày đầu vào đại học, Ngân đã không ngừng nỗ lực vươn lên và 3 năm liền, đều là sinh viên giỏi của trường. Năm học 2012-2013, Ngân đạt giải Nhất SV nghiên cứu khoa học cấp khoa, giải Nhì cấp trường và đã đoạt giải Nhất cuộc thi “Nhà sử học thông thái”, giải Khuyến khích cuộc thi “Hành trang lịch sử” do khoa tổ chức.

 

Gặp cô “Sinh viên 5 tốt” đam mê Lịch sử
Học xong phổ thông, để theo đuổi ước mơ trở thành cô giáo dạy Lịch sử, Thu Ngân thi vào khoa Lịch sử, Trường ĐH Quy Nhơn. 

 

Ngân còn là một cán bộ Đoàn, Hội năng nổ, nhiệt tình. Cô tham gia tích cực các hoạt động xã hội do khoa, trường tổ chức như Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Ngày Chủ nhật xanh… Là Phó Chủ nhiệm CLB Sử học, Ngân còn góp phần đưa CLB phát triển, trở thành một trong những CLB mạnh nhất trường.

Năm 2013, Ngân cùng các thành viên CLB Sử học đã giành giải Nhất Liên hoan các CLB Trường ĐH Quy Nhơn do Hội SV trường tổ chức. Năm học 2012-2013, cô được Hội SV trường tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên. Đặc biệt, vừa qua, Ngân là sinh viên duy nhất của Trường ĐH Quy Nhơn vinh dự nhận giải thưởng “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương.

Vừ tham gia các hoạt động Đoàn - Hội rất năng nổ nhưng cô vẫn duy trì và có thành tích cao trong học tập. Chia sẻ về bí quyết, Ngân nói: “Lên đại học kiến thức càng sâu rộng đòi hỏi ngoài nỗ lực mình còn bố trí thời gian hợp lý và một phương pháp học khoa học. Riêng đối với môn lịch sử phải nắm vững kiến thức cơ bản, lập sơ đồ xương cá theo các sự kiện lớn rồi triển khai từng ý nhỏ. Bên cạnh đó, ngoài kiến thức của thầy cô cung cấp thì mình có phải tìm hiểu tài liệu bên ngoài. Hay xem tivi, qua báo đài để nắm bắt sự kiện mới”.

 

Trước việc hiện nay, không ít học sinh ở các bậc học, thậm chí sinh viên trong các trường đại học cũng lười học môn Sử, Ngân nêu quan điểm cá nhân: “Bản chất lịch sử khô khan bởi chỉ toàn sự kiện mà bắt buộc phải nhớ thì chỉ có đam mê mới học được. Quan điểm của em là “dân ta phải biết sử ta” vì vậy, ngay từ học tiểu học phải giáo dục tuyên truyền cho học sinh ý nghĩa, vai trò của lịch sử để nâng tầm vai trò quan trọng trong môn lịch sử”.

 

Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là giải thưởng ghi nhận những nỗ lực của Nguyễn Thị Thu Ngân trong học tập và rèn luyện. Cô bạn chia sẻ: “Giải thưởng này là phần thưởng khích lệ, động viên tôi tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong học tập cũng như hoạt động phong trào. Tuy nhiên, để đạt được danh hiệu này, mỗi bạn sinh viên phải biết kết hợp giữa hoạt động và học tập”.

Nói về cô sinh viên 5 tốt Nguyễn Thị Thu Ngân, Thạc sĩ Lê Thanh Hải - Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn cho biết: “Ngân là một sinh viên năng động và rất giàu nghị lực. Không những có tư duy tốt, đạt thành tích cao trong học tập và nghiên cứu khoa học, Ngân còn là một sinh viên năng nổ trong các hoạt động phong trào do Đoàn thanh niên và Hội sinh viên trường, khoa tổ chức”.

Hiện tại Ngân đang cố gắng tìm tài liệu học bài để làm khóa luận tốt nghiệp
Hiện tại Ngân đang cố gắng tìm tài liệu học bài để làm khóa luận tốt nghiệp.

 

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Thu Ngân tâm sự: “Ngay từ khi đứng trước ngưỡng của của tương lai, em đã quyết định theo ngành Lịch sử đó là lý do em chọn vào ngành Sư phạm Lịch sử trường ĐH Quy Nhơn. Hiện tại, em đang tập trung làm luận văn cuối khóa, đồng thời trang bị nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm để hoàn thành tốt nhất kỳ thực tập sắp tới, để có thể hiện ước mơ trở thành cô giáo dạy Lịch sử”.

 
Theo dantri.com.vn

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân