Thứ Hai, Ngày 22 Tháng 7 Năm 2024

Doanh nhân nữ: Sự nghiệp hay mưu sinh?

Chủ Nhật, 09/02/2014 12:00
Nhiều doanh nhân nữ đã chọn kinh doanh là sự nghiệp, chứ không phải là một nghề mưu sinh như nhiều năm trước.

 Công việc đang cần bà, một lãnh đạo doanh nghiệp vừa quyết định đầu tư mở rộng khoảng 30 tỷ đồng mở rộng kho hàng để đón đầu các công việc mà bà tin rằng, có thể thu hồi vốn.

“Trong giai đoạn kinh tế hiện nay, vai trò của người lãnh đạo trong mỗi doanh nghiệp khác biệt không phải vì giới tính, mà tùy tham vọng của mỗi người. Người thì quyết định cố thủ, tiết kiệm chi phí, cố gắng bảo vệ thị trường của mình. Người thì muốn vươn xa hơn trong các lĩnh vực có thể có lợi nhuận thêm nữa”, bà Liên nhìn nhận và cho biết thêm, riêng với bà, trong vai trò người đứng đầu, bà điều hành công ty chừng mực theo khối lượng đơn hàng, tiết kiệm tối đa…

Cho biết vậy, nhưng Giám đốc Công ty Liên Phát cũng chia sẻ, có thể bà đắn đo, chi li và ít mạo hiểm trong các quyết định kinh doanh của mình hơn các đồng nghiệp nam. “Nếu không thấy được sự đảm bảo về lối thoát khi mở rộng đầu tư, tôi sẽ không làm, hoặc nếu có làm, thì cũng thực hiện theo lộ trình, chứ không dàn trải để không thể kiểm soát được”, bà Liên trao đổi một cách điềm tĩnh.

Có lẽ bà Liên không nghĩ rằng, sự có mặt của bà và số lượng ngày càng đông các doanh nhân nữ đã ghi tên Việt Nam vào danh sách những quốc gia có tốc độ tăng trưởng vượt trội về số lượng doanh nghiệp do doanh nhân nữ làm chủ, theo nghiên cứu mới đây của Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế thế giới (Hoa Kỳ).

Bà Laurel Delaney, một chuyên gia về kinh doanh và một chủ doanh nghiệp, là người sáng lập trang mạng GlobeTrade.com đặt tại TP. Chicago, khi phân tích nghiên cứu của viện này đã phát hiện rằng, khác với những năm trước, phụ nữ kinh doanh để mưu sinh, thì hiện tại, họ đã kinh doanh “vì nhìn thấy cơ hội và cả vì sự thành công của doanh nhân nữ đi trước”.

“Điều này chứng minh một thực tế là, phụ nữ đang thúc đẩy và thay đổi quan niệm về mình và chuyện kinh doanh trong xã hội hiện đại. Họ là những người dám làm và đang tiếp sinh lực cho nền kinh tế”, bà Laurel Delaney viết.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, sự thay đổi đó đang được thúc đẩy mạnh hơn ở Việt Nam bởi hệ thống chính sách. “Doanh nhân nữ trong xã hội hiện đại đã có những bước thay đổi vượt bậc cả về tư duy”, bà Minh nói.

Nhìn vào 13 đề án vừa được trao Giải Sáng tạo Việt Nam năm 2013, công bố hồi đầu tháng 10 dành cho các doanh nhân nữ, mới thấy hết sức ảnh hưởng của các doanh nhân nữ đang tạo nên cho nền kinh tế. Có thể kể tới Đề án “Làm chủ cuộc đời dành cho các chị em di cư làm việc tại các tổ giặt là của Hà Nội”, Đề án “Đổi mới công nghệ sản xuất nấm ăn, tạo việc làm, thu nhập cho lao động nữ” của Công ty TNHH Nấm Linh Chi...

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, đơn vị tài trợ thực hiện các đề án này, thì các chị được nhận giải vì những sáng tạo nâng cao quyền và năng lực kinh tế của phụ nữ...

Theo Báo Đầu tư

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân