Thứ Hai, Ngày 22 Tháng 7 Năm 2024

Lan Ngọc thấu hiểu số phận cô dâu Việt ở xứ Hàn

Thứ Hai, 24/02/2014 12:00
Từng sống chung suốt 2 tháng với các cô dâu Việt tại Hàn Quốc để lấy kinh nghiệm đóng phim, Lan Ngọc chia sẻ, có những số phận khiến cô rơi nước mắt.

- Cuối năm rồi, chị đến Dubai tham dự Liên hoan phim Quốc tế trong vai trò diễn viên của một phim Hàn Quốc. Chị chia sẻ gì về bộ phim này?

- Bộ phim có tên tiếng Việt là Xin chào Thúy. Trong đó, chỉ có tôi là diễn viên Việt Nam. Tôi giữ vai Thúy, nhân vật chính. Tác phẩm điện ảnh này nói về  cuộc đời của những người phụ nữ nước ngoài lấy chồng Hàn Quốc, mà điểm nhấn là hình ảnh người phụ nữ Việt. Họ phải trải qua nhiều rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, lối sống... có lúc chịu cảnh khinh miệt, kỳ thị từ người dân địa phương, từ chính gia đình chồng. Số phận của Thúy khá éo le khi thời gian hạnh phúc của cô chưa được bao lâu thì đột nhiên chồng mất tích, bố chồng chết... Mẹ chồng đổ lỗi tất cả cho sự xuất hiện của Thúy. Điều này buộc cô phải lên đường tìm lại công bằng cho mình.

Tháng 11 tới, bộ phim có cơ hội đến với khán giả Việt Nam tại Liên hoan phim Quốc tế diễn ra ở Hà Nội. Khi xem lại, tôi thấy có những chỗ cắt làm mạch cảm xúc của các nhân vật khá bị cụt. Tôi trực tiếp nói tiếng Hàn trong phim nên nghe còn rất cứng. Dù vậy, tôi hy vọng, bộ phim phần nào phác họa nên một góc nhìn về cuộc sống của người phụ nữ Việt Nam nơi xứ người.

Lan Ngọc tái xuất với hình ảnh rạng rỡ hơn xưa. Ảnh: Khoa Nguyễn.

- Một cô gái trẻ như chị làm thế nào để hóa thân vào nhân vật có số phận thăng trầm như Thúy?

- Năm 2012, để chuẩn bị cho việc bấm máy bộ phim, tôi được mời sang Hàn Quốc sống hai tháng. Nhằm giúp tôi hóa thân trọn vẹn vào nhân vật, đoàn phim sắp xếp để tôi được ở cùng một vài cô dâu người Việt Nam sống ở Hàn Quốc. Họ là những người chịu số phận bất hạnh như báo chí trong nước từng phản ánh. Tôi ăn, ngủ cùng các chị, lắng nghe những tâm tư của họ. Tôi nhớ mãi, có một chị nói với tôi: "Em ráng đóng vai này cho thật hay vào để sao cho con gái xứ mình đừng sang đây nữa". Tôi nghe mà rất đau lòng.

Nhưng điều gì cũng có hai mặt của nó. Có thời gian trải nghiệm cuộc sống ở Hàn Quốc, tôi cảm nhận được, có những người phụ nữ Việt gặp hoàn cảnh thương tâm khi không hòa nhập được cuộc sống nơi xứ người. Nhưng cũng có người phụ nữ Việt rất được trân trọng, được tạo cơ hội để phát triển bản thân. Điều cần thiết là phải kịp thời nhận ra những dấu hiệu tiêu cực để từ đó có những cái nhìn cảm thông và chia sẻ hơn với những số phận người Việt sống ở Hàn.

Lan Ngọc thời "Cánh đồng bất tận".

- Việc đóng phim với một êkíp hoàn toàn người nước ngoài như thế để lại trong chị kỷ niệm như thế nào?

- Hai tháng ở Hàn Quốc để lại trong tôi quá nhiều kỷ niệm đẹp, nó cũng thay đổi hoàn toàn con người tôi - từ một cô gái hay rụt rè, e ngại trở thành người sôi nổi, tự tin. Mẹ tôi bảo tôi có số "sống xa nhà". Ở nhà là hay bệnh, ăn uống khó khăn. Ngày trước đi theo đoàn phim Cánh đồng bất tận cũng vậy, tôi khỏe hẳn ra, ăn ngủ đều tốt, tinh thần phấn chấn, vui vẻ. Khi sang Hàn, tôi ăn rất ngon. Tôi lại phù hợp với không khí lạnh nên càng thích. Suất nào ăn cơm cũng gấp đôi người khác, kể cả mấy anh nam cũng phải sợ. Ngoài giờ lên phim trường, tôi còn cùng các anh chị trong đoàn làm phim đi chơi, đi nấu cơm làm kim chi để phát cho người nghèo. Đó là những bài học cuộc sống đáng nhớ với tôi.

- Sau Cánh đồng bất tận, chị vắng mặt một thời gian và chỉ xuất hiện trở lại với một vai rất nhỏ trong Long ruồi và mới đây là phim hài Tèo em. Đây đều là hai hình ảnh khác biệt với vai Nương sâu sắc và ấn tượng trước đây, vì sao thế?

- Tôi là một diễn viên nên điều quan trọng là được làm nghề. Nhân vật tôi được mời thể hiện càng đa dạng càng tốt. Vai nhỏ trong Long Ruồi là một kỷ niệm không vui vẻ gì với tôi. Sau Cánh đồng bất tận, tôi nhận được lời mời vào phim này. Khi đó, do cái bóng của vai Nương quá lớn, tôi luôn sống trong sự hoang mang, rụt rè, không hề dám nhận lời mời từ đoàn phim nào vì cứ sợ nhỡ đâu vai sau không hay, mình đóng không tốt thì ảnh hưởng đến hình tượng. Tuy vậy, tôi nhận lời đóng Long Ruồi vì đây là phim của "tía" Dustin Nguyễn sản xuất. Nhưng khi phim ra rạp, vai tôi bị cắt rất nhiều, chỉ còn một vài cảnh mà đến đứa bé đóng cũng được. Tôi đã bị mọi người hiểu nhầm là mình chảnh, là kiêu, từ chối phim truyền hình chỉ để đu đeo với điện ảnh trong một vai bé tý tẹo. Tôi đã phải rất cố gắng để trải qua thời gian khó khăn đó.

Rất may là giờ tôi tự tin hơn xưa, tôi tạo được cho mình tâm lý thoải mái khi làm việc và đón nhận những vai diễn mới.

Nữ diễn viên ngày càng trưởng thành hơn với vẻ đẹp mặn mà.

- Tháng 4 tới, có đến 3 phim chị tham gia sẽ ra mắt khán giả, chị mong chờ điều gì?

- Tháng 4 là tháng sinh nhật của tôi. Ba bộ phim tôi tham dự ra mắt trong dịp này cũng như là một món quà quá nhiều ý nghĩa. Tôi rất thích vai Lụa của mình trong phim Vừa đi vừa khóc của Vũ Ngọc Đãng. Đó là một vai mà tôi quậy và "điên" hết cỡ, được dịp thay đổi diễn xuất. Trong phim truyền hình Mét vuông tình yêu,tôi cũng có cơ hội thể hiện cá tính nổi loạn qua hình ảnh cô gái quê ôm giấc mộng trở thành ca sĩ bằng mọi giá. Còn trong phim điện ảnh Lưu manh đầu bếp, tôi vào vai một cô bé từng rất ăn chơi, sau đó được gia đình cải tạo lại. Nói chung, tôi hy vọng khán giả đón nhận sự trở lại mới mẻ của mình.

- Chỉ thỉnh thoảng xuất hiện tại các sự kiện của làng giải trí, mỗi lần xuất hiện như vậy, chị chuẩn bị vẻ ngoài cho mình như thế nào?

- Những ngày đầu mới bước chân vào làng showbiz, mỗi lần nghe tới chuyện đi sự kiện hay đi đâu đó, xuất hiện trên thảm đỏ hay trước đám đông tôi rất ngại. Tôi không có êkíp riêng, cũng không biết làm stylist ra sao, trang phục như thế nào. Tất nhiên, mình cũng có vài người quen nhưng họ cũng không thể nào túc trực để tư vấn cho mình về mọi thứ, về phong cách. May mắn là tôi có quen anh make-up Tín Nguyễn, anh giúp tôi rất nhiều trong chuyện này mà không tính toán gì cả. Một bộ đồ mặc trên thảm đỏ ít lắm cũng tầm 4-5 triệu đồng nên với những nghệ sĩ trẻ như tôi, mỗi lần xuất hiện lại một trang phục mới là điều không phải dễ dàng gì. Nhưng tôi cũng cho rằng, mình càng biết đầu tư cho bản thân thì càng thể hiện sự tôn trọng với khán giả nên phải cố gắng trong khả năng của mình.

Theo vnexpress

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân