Thứ Tư, Ngày 16 Tháng 1 Năm 2019

“Nữ tướng” những doanh nghiệp hàng đầu tại Mỹ

Thứ Ba, 15/07/2014 12:00
Bằng tài năng, trí tuệ và sự quyết đoán, họ đã thay đổi diện mạo của nền kinh tế thế giới khi ngồi vào vị trí cao nhất của những doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu nước Mỹ.

 Mary Barra – General Motors

Mary Barra sinh năm 1961 tại Waterford, Michigan, Hoa Kỳ. Hiện tại, bà đang là CEO của General Motors và cũng là nữ CEO đầu tiên trong lịch sử hơn 100 năm qua của hãng xe này.

Chỉ sau hơn một tháng kể khi ngồi vào vị trí cao nhất của GM (ngày 15 tháng 1 năm 2014), Mary Barra đã ngay lập tức vươn lên vị trí số 1 trong danh sách 50 phụ nữ quyền lực nhất năm 2014 của tạp chí danh tiếng Fortune.

Tuy nhiên, bê bối thu hồi hàng loạt xe ô tô do lỗi bộ phận ổ khóa đánh lửa thời gian gần đây đã khiến cho nữ tướng của GM như “đang ngồi trên đống lửa”

Meg Whitman - Hewlett-Packar (HP)

Sau 10 năm làm việc tại eBay và được ghi nhận như một vị “đại công thần” khi đưa eBay trở thành cỗ máy bán hàng qua internet hàng đầu thế giới, bà Meg Whitman chính thức trở thành CEO của HP vào tháng 9 năm 2011.

Khi Whitman đảm nhiệm vị trí cao nhất của HP thì hãng sản xuất máy tính này đang trong tình trạng khủng hoảng và đã phải sa thải tới 2 CEO trong vòng 13 tháng. Sau gần 3 năm dưới sự chèo lái của vị “nữ thuyền trưởng” dạn dày kinh nghiệm, tình hình kinh doanh của HP đã được cải thiện và phần nào lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư. Nhiều người gọi bà là "vị cứu tinh", là người đã làm hồi sinh HP.

Virginia Rometty – IBM

Bắt đầu từ tháng 1 năm 2012, Virginia Rometty cũng trở thành nữ CEO đầu tiên trong lịch sử 100 năm của IBM. Trở thành Chủ tịch kiêm CEO của hãng công nghệ kỹ thuật cao có quy mô đẳng cấp thế giới, luôn phải vắt óc nghĩ ra các biện pháp cạnh tranh cũng như đổi mới công nghệ thực sự không phải một điều dễ dàng.

Khi lên nắm quyền, bà Rometty đã chủ trương đẩy giá cổ phiếu của IBM lên tới 20 USD vào năm 2015. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh hiện nay của IBM đang không thuận lợi. Sau một năm 2013 làm ăn không thành công, IBM đã nhận được báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2014 đầy thất vọng. Đây thực sự là một sức ép đối với vị nữ tướng 57 tuổi của hãng này.

Patricia A. Woertz - ADM

Từng được giới thương gia gọi là người hái ra tiền của nước Mỹ, bà Patricia A. Woertz hiện tại  là giám đốc điều hành của một trong những công ty chế biến thực phẩm lớn nhất hành tinh ADM (Archer Daniels Midland) vào năm 2006.

ADM thu mua những sản phẩm của nhà nông như bột mì, ngô, đậu nành để tái chế thành những sản phẩm được ưa chuộng như sô cô la, sữa đậu nành, chất làm ngọt.... Khi trở thành CEO của tập đoàn ADM, Pat Woertz đã phải đối mặt với những thách thức khó khăn trong công tác quản lý. Vượt lên trên tất cả, người phụ nữ quyền lực sinh năm 1953 này đã chứng tỏ bản lĩnh của mình khi “chèo lái” mọi chuyện xuôi chèo mát mái.

Indra K. Nooyi – PepsiCo

Trở thành người chèo lái của tập đoàn nước giải khát lớn nhất thế giới, có lịch sử dài hơn một thế kỷ mang tên PepsiCo, Indra K. Nooyi luôn tỏ rõ bản lĩnh của một người phụ nữ gốc Ấn về tài năng hoạch đinh chiến lược xuất sắc, khả năng lãnh đạo xuất sắc với tầm nhìn vĩ mô toàn cầu.

Gần một thập kỷ ngồi tại vị trí cao nhất của PepsiCo, bà luôn là một trong những người dẫn đầu bảng xếp hạng những người phụ nữ quyền lực nhất trên các báo và tạp chí danh tiếng như: Tạp chí Forbes, Times, Fortune, New York Times, Wall Street Journal …

Ellen J. Kullman - DuPont

Bắt đầu làm việc tại DuPont từ năm 1988 chính thức trở thành CEO của Tập đoàn Hóa chất nổi tiếng này vào năm 2009, Ellen J. Kullman tạo nên những điểm sáng đáng chú ý trên thương trường. Hiện tại, bà Ellen đã và đang dẫn dắt công ty tập trung phát triển vào những thị trường quốc tế mới nổi song hành với trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Năm 2014, bà xếp thứ 31 trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn.

Ursula Burns – Xerox

Ursula Burns khởi nghiệp là nhân viên thực tập trong khóa mùa hè tại Xerox năm 1980. Bà làm việc cho công ty toàn thời gian sau một năm sau khi có bằng thạc sĩ Kỹ thuật cơ khí của trường đại học Columbia. Sau 29 năm, vào tháng 7 năm 2009, bà chính thức trở thành người đứng đầu của hãng này. Burns cũng là người làm nên lịch sử khi là người trở thành CEO nữ người Mỹ gốc Phi đầu tiên của một công ty trong danh sách Fortune.

Với bản lĩnh của mình, người phụ nữ da màu đã lãnh đạo Xerox trở thành một công ty có thế đứng vững chắc.. Năm 2010, tổng thống Barack Obama bổ nhiệm UrsulaBurns vào vị trí phó chủ tịch Hội đồng xuất khẩu của Tổng thống.

 

Nguồn Khám Phá

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân