Thứ Sáu, Ngày 26 Tháng 7 Năm 2024

Người đàn bà bí ẩn đứng sau thành công của thủ tướng Đức

Thứ Hai, 23/12/2013 09:04
Nhắc đến thành công của Angela Merkel người ta không thể quên cái tên Beate Baumann.

Bà Beate Baumann sinh ngày ngày 28/7/1963 tại thành phố Osnaburg thuộc bang Lower Saxony phía tây bắc nước Đức. Bà từng theo học Trường trung học Hóa chất ở Osnaburg và Trường đại học Tổng hợp Munster bang North Rhine-Westphalia danh tiếng, rồi được nhà trường cử đi học tại Khoa Chính trị của Trường đại học Cambridge nổi tiếng của Anh. Sau khi trở về nước vào năm 1988, Baumann nhận thực tập tại chính quyền bang Lower Saxony. 

  Người đàn bà bí ẩn đứng sau thành công của thủ tướng Đức

Trong 2 thập kỉ sát cánh bên thủ tướng Merkel với vai trò là nhà khoa học hàng đầu  Đông Đức, bà B.Baumann 49 tuổi đã dần gây được ảnh hưởng đến nội bộ chính trị với vị trí quản lí văn phòng của thủ tướng, cố vấn pháp lý, đảm nhận việc soạn thảo văn thư, nhà đàm phán liên minh và vệ sĩ. Điều đó làm Baumann, 1 giảng viên dạy tiếng Anh và tiếng Đức cho những người thiếu kĩ năng trả lời phỏng vấn và ngoại hình xuất hiện trước công chúng, trở thành cánh tay phải cực kỳ đắc lực cho thủ tướng tại Béc-lin trong khi Merkel chạy đua với lần tái cử thứ 3 vào ngày 22 tháng 9.

Luôn đi sau Thủ tướng.

 

Việc Merkel phụ thuộc vào thân cận như B.Baumann đã giúp định hình các chính sách thoát khỏi khủng hoảng nợ công của cộng đồng tiêu dùng đồng Euro và tránh các động thái quân sự tại Libya. B.Baumann có nhiệm vụ cao cả  là đảm bảo các quyết định của Merkel luôn thuận với phiếu bầu của người dân Nước Đức sao cho thủ tướng có thể tái đắc cử trơn tru nhất.

Ủy viên Đảng Dân chủ Xã hội Đức, Kajo Wasserhoevel, cho hay ông từng có cơ hội làm việc dưới quyền của B.Baumann năm 2005 và trả  lời trong 1 cuộc phỏng vấn kín rằng : “Baumann được thủ tướng ủy quyền hành động trong mọi trường hợp vắng thủ tướng. Bà là người có xu hướng đi vào tiểu tiết, đáng tin cậy và luôn đảm bảo mọi thứ tuyệt mật. Bà ta luôn để mắt đến mọi thứ cứ như có mắt đằng sau gáy vậy. Công việc của Baumann còn bao gồm cả quan sát động thái chính trị và ngăn chặn đe dọa một cách mau lẹ.”

Tai, mắt của thủ tướng

Người đàn bà bí ẩn đứng sau thành công của thủ tướng Đức
Tai mắt của thủ tướng Angela Merkel 

Là tai mắt của Merkel, B.Baumann thân cận với thủ tướng còn hơn cả trưởng cố vấn pháp lý và trợ lí riêng. Bà chỉnh sửa những đoạn thông điệp gửi tới công chúng của thủ tướng, viết diễn thuyết và định hình lối nói trả lời phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông. Hai người phụ nữ này còn cùng nhau kín đáo lui lại phía sau 1 năm để vạch ra kế hoạch hành động tiếp theo tại 1 resort ở biển Ba-tích.

Người quan trọng nhất đối với thủ tướng

Nhân vật chủ chốt trong bối cảnh chính trị Béc-lin 

“B.Baumann chắc chắn là người được biết đến ít nhất nhưng lại là nhân vật chủ chốt trong bối cảnh chính trị Béc-lin.”- Richard Hilmer, trưởng bộ phận kiểm phiếu Infratest Dimap, khẳng định trong 1 cuộc phỏng vấn. Sợi dây bí ẩn giữa 2 người phụ nữ này xuất phát từ đầu những năm 90, khi mà thủ tướng đương thời Helmut Kohl đưa Merkel lên chiếc Cabinet đầu tiên sau khi Thành Béc-lin sụp đổ và Đông Đức-Tây Đức tái hợp năm 1990. Khi đó Merkel đã chiêu mộ người thân cận theo bà trong mọi công việc, người mà bà có thể giao phó hoàn toàn.

 Merkel luôn giữ B.Baumann bên mình 

Merkel thân thiết với Baumann cả trong công việc lẫn tinh cảm. Khi còn là bộ trưởng bộ tài nguyên môi trường năm 2005, Merkel đã rất tức giận đến nỗi bật khóc ngay trong phòng đàm phán tại 1 hội nghị về Hiện tượng Ấm lên toàn cầu của Liên hợp quốc. Trước mặt các quan khách người Đức, Baumann đã xốc lại tinh thần cho Merkel ngay lúc đó, giúp bà Merkel quay trở lại bàn đàm phán và chiếm trọn sự ủng hộ của đại biểu tham gia hội nghị, 1 trong số những khoảnh khắc “tôi tự hào nhất”- Merkel chia sẻ trên truyền hình.

Bà không khoan nhượng cho bất kỳ ai và không mắc sai phạm bao giờ 

B.Baumann có 1 sự ảnh hưởng không hề nhỏ với Angela Merkel. Mặc dù kém sếp của mình tận 9 tuổi, bà là thân cận duy nhất trong lịch sử làm thủ tướng của Merkel không ngần ngại chỉ trích công khai trước mặt Merkel và vạch ra những thiếu sót của thủ tướng. Trong cuộc khủng hoảng nợ công năm 2009 ở Hy Lạp, Merkel trở thành tâm điểm của các quốc gia khác khiến nước Đức miễn cưỡng chấp thuận bảo lãnh cho Hy Lạp và vẫn phải giữ đồng tiền chung Châu Âu. Baumann đã theo sát hậu thuẫn “từng bước một” qua cuộc khủng hoảng với thủ tướng.

Báo chí cực kì ít đưa tin về B.Baumann, khiến cho nhân vật này càng trở nên bí hiểm hơn với nhiều người

 

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân