Thứ Ba, Ngày 21 Tháng 5 Năm 2024

10 nữ doanh nhân giàu nhất thế giới

Thứ Năm, 16/01/2014 09:22
Tạp chí Forbes đã công bố danh sách những nữ tỉ phú sở hữu tài sản kếch xù trên thế giới đến từ Mỹ, Pháp, Úc, Ấn Độ...

 Số lượng phụ nữ giàu có trên thế giới có xu hướng ngày càng tăng. Năm nay 104 phụ nữ sở hữu tài sản trên 1 tỉ USD, một con số kỷ lục trong danh sách nữ tỉ phú của Forbes từ trước đến nay.

Trong số đó nữ tỉ phú Christy Walton dẫn đầu danh sách liên tiếp bảy năm. Jacqueline Mars, Liliane Bettencourt và Anne Cox Chambers là ba phụ nữ liên tục nằm trong danh sách từ năm 1987, năm đầu tiên tạp chí Forbes công bố danh sách các tỉ phú trên thế giới.

Phần lớn họ sở hữu tài sản từ gia đình, từ chồng quá cố và gặt hái nhiều thành công trong việc tiếp quản kinh doanh. Bên cạnh đó, họ còn sử dụng tài sản của mình vào sở thích cá nhân như xây bảo tàng hay quyên góp từ thiện.

1. Christy Walton

Giá trị tài sản: 25,3 tỉ USD

Tập đoàn bán lẻ Wal-Mart (Mỹ)

 

 

Sau khi thừa hưởng gia tài từ chồng là doanh nhân John Walton, qua đời trong một tai nạn máy bay, bà Christy Walton đã trở thành nữ tỉ phú giàu có nhất thế giới với khối tài sản 25,3 tỉ USD. Trong sáu tháng của năm 2012, bà đã nhận gần 200 triệu USD từ cổ tức Wal-Mart, khi cổ phiếu của tập đoàn này tăng 16% trong cùng thời gian.

2. Liliane Bettencourt và gia đình

Giá trị tài sản: 24 tỉ USD

Tập đoàn L'Oreal (Pháp)

 

 

Đây là người phụ nữ giàu nhất châu Âu và là người thừa kế Hãng mỹ phẩm cao cấp L’Oreal. Năm 2011, bà buộc phải giao quyền giám hộ tài sản cho con gái Francoise Bettencourt-Meyers do sụt giảm trí nhớ sau vụ kiện tranh giành kéo dài ba năm giữa hai mẹ con.

3. Alice Walton

Giá trị tài sản: 23,3 tỉ USD

Tập đoàn bán lẻ Wal-Mart (Mỹ)

 

 

Tháng 11 năm ngoái, nữ tỉ phú thừa kế đã mở bảo tàng nghệ thuật Mỹ mang tên Crystal Bridges (Những cây cầu pha lê) ở Bentonville, bang Arkansas. Bảo tàng trưng bày các kỷ vật từ bộ sưu tập riêng của bà cũng như Tổ chức gia đình Walton.

4. Georgina Rinehart

Giá trị tài sản: 18 tỉ USD

Ngành mỏ (Úc)

 

 

Tài sản của nữ tỉ phú ngành khai thác mỏ tăng gấp đôi năm nay nhờ ký kết hợp đồng với Tập đoàn thép Posco. Doanh nghiệp Hàn Quốc này hiện chiếm 15% cổ phần mỏ quặng Roy Hill sắp ra đời ở Tây Úc.

5.  Iris Fontbona và gia đình

Giá trị tài sản: 17,8 tỉ USD

Ngành mỏ (Chile)

Iris Fontbona là vợ tỉ phú Andronico Luksic, người qua đời vì căn bệnh ung thư năm 2011. Tháng 12-2011, bà đã quyên góp 3 triệu USD trong một chương trình từ thiện trên truyền hình nhằm giúp những người tàn tật ở Chile.

6. Birgit Rausing và gia đình

Giá trị tài sản: 14 tỉ USD

Ngành đóng gói bao bì (Thụy Điển)

 

 

Birgit Rausing và ba người con sở hữu Tập đoàn đóng gói bao bì Tetra Laval sau khi chồng bà qua đời năm 2000. Doanh thu 12 tỉ USD của công ty là từ kỹ thuật đóng gói vô trùng tiên tiến, giúp bảo quản sữa và nước cam được lâu mà không cần giữ lạnh.

7.  Jacqueline Mars

Giá trị tài sản: 13,8 tỉ USD

Tập đoàn kẹo Mars (Mỹ)

 

 

Jacqueline Mars cùng hai người anh, John và Forrest Jr., sở hữu hơn 31,6 tỉ USD từ Tập đoàn Mars. Công ty sản xuất kẹo lớn nhất thế giới này đã mua lại Công ty sản xuất kẹo cao su Wrigley's vào năm 2008 với giá 23 tỉ USD.

8. Susanne Klatten

Giá trị tài sản: 13 tỉ USD

Tập đoàn BMW, Altana (Đức)

 

 

Susanne Klatten thừa hưởng cổ phần của Tập đoàn ôtô BMW danh tiếng ở Đức. Bà cũng thừa hưởng 50% cổ phần Tập đoàn sản xuất hóa chất Altana và hiện kiểm soát 100%. Tuy nhiên, giá trị tài sản này đã mất giá hơn 20% trong 12 tháng qua.

9.  Anne Cox Chambers

Giá trị tài sản: 12,5 tỉ USD

Ngành truyền thông (Mỹ)

 

 

Ở tuổi 92, bà Chambers vẫn còn giữ chức trong ban quản lý Hãng truyền thông Cox. Hãng này được bố bà là James M. Cox sáng lập năm 1898 sau khi mua lại tờ Dayton Evening News với giá 26.000 USD. Công ty hiện đem lại doanh thu 15 tỉ USD mỗi năm.

10. Savitri Jindal

Giá trị tài sản: 10,9 tỉ USD

Ngành thép (Ấn Độ)

 

 

Vị trí của bà Savitri Jindal sụt hạng so với các năm trước do tài sản đã giảm gần 1/5 sau khi những công ty chính trong gia đình bà gặp khó khăn. Công ty thép JSW buộc phải cắt giảm sản xuất ở chi nhánh đặt tại Karnataka, nơi Tòa án tối cao Ấn Độ ra lệnh cấm khai thác quặng sắt vào năm nay.

 

P. THÙY (Theo Forbes)

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân