Chủ Nhật, Ngày 23 Tháng 6 Năm 2024

NSƯT Hồng Ngát lần đầu làm đạo diễn ở tuổi 64

Thứ Hai, 24/02/2014 12:00
Được biết tới với vai trò nhà thơ, nhà biên kịch trong nhiều năm qua, đến nay, NSƯT Hồng Ngát mới có phim điện ảnh đầu tay, "Gương Trời", do bà đạo diễn.

Từng đứng sau nhiều dự án phim với vai trò biên kịch hay giám đốc sản xuất nhưng đây là lần đầu tiên Nguyễn Thị Hồng Ngát đảm nhận vai trò đạo diễn. Gương Trờilà bộ phim có bối cảnh Vịnh Hạ Long với kinh phí chưa đến 400 triệu đồng và quay trong vỏn vẹn 9 ngày hồi cuối năm ngoái. Đây cũng là một trong những thước phim cuối cùng về làng nổi Vạn Chài trên Vịnh Hạ Long bởi có thể vào tháng 3 này, người dân làng nổi sẽ rời sông nước để lên bờ sống một cuộc sống mới.

Nội dung phim xoay quanh câu chuyện tình yêu đẹp của 4 cô giáo trẻ tại làng nổi Vạn Chài - Hạ Long. Nhân vật chính là Thu, con gái của một quan chức cấp tỉnh. Cô tốt nghiệp sư phạm nhưng không thích đi dạy mà muốn cùng người yêu kinh doanh. Bố Thu không đồng ý bèn gửi cô ra Vạn Chài dạy học. Thu miễn cưỡng ra đi.

Đạo diễn Hồng Ngát (thứ ba từ trái sang) cùng các diễn viên trao đổi trước khi bấm máy.

Tuy nhiên đến nơi, Thu không khỏi thất vọng vì cảnh ăn ở, sinh hoạt khó khăn của các đồng nghiệp. Cô dần dần cảm nhận được tình cảm ấm áp của người dân, của học sinh Vạn Chài dành cho mình và hết lòng đáp lại. Cũng tại ngôi làng nổi này, tình yêu của những cô giáo xa nhà với các chiến sĩ bộ đội biên phòng và những chàng trai Vạn Chài nảy nở.

Phim có lời đề tựa: “Có thể những năm tới, làng nổi Vạn Chài trên Vịnh Hạ Long sẽ không còn nữa. Người dân Vạn Chài sẽ được đưa lên bờ để hưởng thụ một cuộc sống khá hơn. Nhưng tại đây, họ đã sống, đã làm việc và yêu thương, gắn bó với nhau như thế. Đã có nhiều thầy cô ra đây dạy học như thế…”.

Ban đầu, kịch bản Gương Trời được viết cho phim truyện điện ảnh nhưng do không thể huy động vốn sản xuất nên sau đó chuyển sang thể loại phim video. Tuy nhiên, cuối cùng phim lại chuyển thành phim điện ảnh để có thể ra rạp vào tháng 3.

Một cảnh quay thực hiện trên Vịnh Hạ Long.

NSƯT Hồng Ngát cho biết, nghề chính của bà là biên kịch và việc làm đạo diễn ở tuổi 64 chỉ là tình cờ. Bà tâm sự: “Vì vốn sản xuất ít là một lẽ. Lẽ thứ hai là cũng định mời người này người kia làm nhưng lại nghĩ mình đã đi đi, về về bao nhiêu lần ra Vạn Chài, suy tính từng tí, cặm cụi viết, nghĩ từng tí nên giờ người khác đạo diễn lại phải đưa họ đi thực tế, giải thích lại thì mất thời gian lắm. Chắc gì họ hiểu bằng mình, yêu Vạn Chài bằng mình. Thôi thì tặc lưỡi làm xem nó ra thế nào” (cười).

Thành viên trong đoàn phim đều là những người bạn thân thiết lâu năm của nhà biên kịch Hồng Ngát như NSƯT Hương Dung, nhà quay phim Hoàng Dũng, họa sĩ Vũ Huy, dựng phim Trần Huy Hoàng, âm thanh và tổ chức sản xuất Nguyễn Đình Cảnh, NSƯT Nguyễn Đức Việt làm cố vấn trường quay.

Đạo diễn kiêm biên kịch Hồng Ngát bên nữ diễn viên trẻ Cao Huyền trong vai Thu. Ảnh: Phạm Việt Long.

Nữ đạo diễn 64 tuổi cũng tiết lộ vì khó có lần ra Hạ Long quay thêm nên bà có chút nuối tiếc vì nếu xông xênh tiền bạc thì có thể quay kỹ hơn để các góc máy Vịnh Hạ Long, làng nổi Vạn Chài có thể đẹp hơn nữa. Tuy nhiên, bà cảm thấy hạnh phúc vì bộ phim đã có đời sống của nó.

Nhà biên kịch Hồng Ngát tâm sự với VnExpress: “Tôi muốn dành lời cảm ơn tới rất nhiều đơn vị đã hỗ trợ cho bộ phim, đặc biệt là bà con ở Cửa Vạn đã giúp đoàn phim từng ly từng tí, đã nhường nhà, nhường chăn chiếu cho đoàn phim gần 30 con người tá túc. Những dòng cảm ơn đã có trên Generic phim nhưng không phải ai cũng đọc được. Đây là một bộ phim khiêm tốn, nhỏ nhoi nhưng tôi đã học được biết bao bài học bổ ích”.

Trong năm nay, hãng phim của bà Hồng Ngát dự tính sản xuất tiếp phim điện ảnhNhững người con của Làng theo đơn đặt hàng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Phim dự kiến khởi quay vào tháng 5 ở Quảng Trị.

Theo vnexpress

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân