Thứ Năm, Ngày 13 Tháng 6 Năm 2024

Những phụ nữ quyền lực và bí ẩn trên sàn chứng khoán Việt Nam

Thứ Hai, 17/02/2014 12:00
Năm nay, hầu hết những tên tuổi nữ doanh nhân sở hữu khối tài sản lớn trên sàn chứng khoán đều có “hành tung bí ẩn”, ngoài tên và số cổ phiếu thì hầu như dư luận đều không biết nhiều về họ.

 

1. Phạm Thu Hương – Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup

Ngay cả nữ doanh nhân đứng đầu trên sàn chứng khoán là bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch HĐQT – Tập đoàn Vingroup hầu như chưa để lộ hình ảnh bao giờ, công chúng chỉ biết đến bà qua những thông tin mà Tập đoàn Vingroup công bố.

Phạm Thu Hương sinh năm 1969, tại Hà Nội, là vợ của ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup. Bà Hương có bằng cử nhân Luật tại Ukraina, là cổ đông của Công ty TNHH Technocom, thuộc Tập đoàn Technocom (Ukraina) từ năm 1994. Đến năm 2010, bà là cổ đông của Công ty cổ phần Vincom và từ năm 2011 tới nay giữ chức vụ Phó chủ tịch HĐQT Vingroup.

Hiện bà Hương đang nắm giữ hơn 49 triệu cổ phiếu tương đương với 3.361 tỷ đồng, nếu so với năm ngoái thì tài sản của bà tăng gần 400 tỷ, đứng đầu danh sách vợ sếp giàu có nhất trên sàn chứng khoán. Đồng thời, bà là một trong những đại diện hiếm hoi của phái nữ có tài sản nghìn tỷ trên sàn chứng khoán.

2. Phạm Thúy Hằng – Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup

Xếp vị trí thứ 2 là bà Phạm Thúy Hằng, em gái bà Phạm Thu Hương. Bà Hằng hiện cũng là Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup (VIC) và nắm hơn 32 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 2.163 tỷ đồng, nếu so với cuối năm 2012 tài sản bà Hằng tăng 184 tỷ đồng. Cũng giống như bà Hương, bà Hằng là người phụ nữ quyền lực trong Tập đoàn Vingroup nhưng hình ảnh và thông tin vẫn là điều bí mật.

Theo thông tin Tập đoàn Vingroup công bố, Phạm Thúy Hằng sinh năm 1974 tại Hà Nội. Bà là Cử nhân ngoại ngữ. Năm 1998 bà là cổ đông của Công ty TNHH Technocom, Ukraina (nay là Tập đoàn Technocom). Năm 2001, bà là cổ đông Công ty Vincom JSC và hiện tại bà là Phó Chủ tịch HĐQT – Tập đoàn Vingroup.

3. Nguyễn Hoàng Yến – Thành viên HĐQT Tập đoàn Masan

Bên cạnh hai nữ phó chủ tịch Hương – Hằng của Tập đoàn Vingroup, bà Nguyễn Hoàng Yến, phu nhân của Chủ tịch Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang cũng đang nắm một khối tài sản khổng lồ với gần 22 triệu cổ phiếu MSN (chưa tính số cổ phiếu ESOP mà Masan vừa phát hành). Như vậy, bà Yến hiện đang nắm giữ khối lượng tài sản trị giá 1.894 tỷ đồng. Bà Hoàng Yến hiện đang là thành viên Hội đồng quản trị và là cổ đông cá nhân lớn nhất tại tập đoàn này. Năm nay, tổng tài sản của bà giảm hơn 300 tỷ đồng so với cuối năm 2012.

Theo thông tin từ Tập đoàn Masan công bố, bà Nguyễn Hoàng Yến sinh năm 1963 tại Hà Nội, có trình độ chuyên môn là Cử nhân Nga Văn, bà là vợ ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Masan. Bà Yến từng là giáo viên trường Cao đẳng Kiểm sát trong 3 năm (1987 – 1990) và từ năm 2000 đến nay bắt đầu giữ chức vụ tại Masan. Ngoài ra, bà Yến còn là Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Vina cà phê Biên Hòa và Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer).

4. Vũ Thị Hiền – Cổ đông lớn Tập đoàn Hòa Phát

Cũng như những phụ nữ giàu trên sàn chứng khoán thì những thông tin của nữ đại gia giàu có này vẫn là điều bí ẩn, vì ngoài việc là vợ ông Trần Đình Long thì không có thêm bất cứ một thông tin nào về bà Hiền. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Hòa Phát đã tăng tới 57%, giúp tài sản của vợ chồng ông Long tăng thêm gần 1.600 tỷ đồng.

Cuối tháng 9/2013 các nhà đầu tư đón nhận bà Vũ Thị Hiền gia nhập top nữ doanh nhân ngàn tỷ trên sàn chứng khoán. Cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát tăng gần gấp đôi so với cuối năm 2012. Hiện bà Hiền đang nắm giữ gần 31 triệu cổ phiếu của Tập đoàn Hòa Phát (HPG) tương đương với 1.200 tỷ đồng với mức giá HPG 38.900 đồng/cp hiện tại, tài sản của bà Hiền đã tăng hơn 550 triệu so với cuối năm 2012.

5. Phan Thu Hương – Cổ đông lớn Tập đoàn Vingroup

Một gương mặt mới xuất hiện trong top nữ doanh nhân giàu nhất trên sàn chứng khoán là bà Phan Thu Hương- Cổ đông lớn Tập đoàn Vingroup và là Tổng giám đốc của CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Công ty cổ phần tập đoàn Đầu tư Việt Nam là một trong những cổ đông lớn nhất của Vingroup, với tỷ lệ nắm giữ là 13%, tương ứng lượng cổ phiếu trị giá hơn 8.200 tỷ đồng.

Bà Hương hiện đang sở hữu hơn 11,6 triệu cổ phiếu Tập đoàn Vingroup tương đương với 779 tỷ đồng. Ngoài tên và số cổ phiếu thì bà Hương không có bất kỳ thông tin nào trên tất cả phương tiện truyền thông.

6. Trần Thị Thu Diệp – Cổ đông lớn của Tập đoàn Hòa Phát

Một gương mặt mới xuất hiện trong top 10 phụ nữ giàu nhất TTCK trong thời gian gần đây là bà Trần Thị Thu Diệp, người đang nắm giữ hơn 19,4 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 750 tỷ đồng.

7. Đặng Ngọc Lan – Thành viên HĐQT – Ngân hàng Á Châu

Bà Đặng Ngọc Lan chính là vợ của bầu Kiên, ông trùm từng khuynh đảo ngân hàng ACB hồi cuối năm 2012. Theo những tiết lộ mới nhất về bà Đặng Ngọc Lan trên website của VietBank, thì Bà Lan có hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, đã tham gia vào nhiều dự án phát triển và đầu tư quan trọng tại Ngân hàng Á Châu. Hiện nay, bà là Phó ban Kiểm toán nội bộ, Ngân hàng Á Châu, thành viên HĐQT VietBank.

Theo số liệu của doanhnhanthanhdat.net, bà Lan hiện là người giàu thứ 7 trong top 10 phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán. Hiện bà Lan đang nắm giữ hơn 38 triệu cổ phiếu ACB trị giá hơn 600 tỷ đồng.

Trước khi bầu Kiên bị bắt, bà Lan từng nắm giữ đến cả nghìn tỉ (1.045,43 tỷ đồng – năm 2009) và luôn có mặt trong top 10 phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán. Vừa qua dự luận xôn xao liệu bà Lan có nhúng tay vào vụ bê bối của bầu Kiên. Việc bà Lan giúp Nguyễn Đức Kiên trốn 25 tỉ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp tại Công ty B&B (công ty do bà làm Tổng giám đốc) đã đủ yếu tố cấu thành tội trốn thuế, quy định tại Điều 161 Bộ Luật hình sự, với vai trò đồng phạm giúp sức. Thế nhưng, trong thời điểm ký hợp đồng này bà Lan đang nghỉ chuẩn bị sinh con nhỏ, không biết và không tham gia gì vào việc chỉ đạo hoạt động kinh doanh của công ty. Vì thế cơ quan cảnh sát điều tra cho rằng: Để đảm bảo tính nhân đạo của pháp luật, cơ quan này đã quyết định không xử lý hình sự đối với Đặng Ngọc Lan.

8. Phùng Minh Nguyệt – cổ đông lớn Tập đoàn Masan

Cuối tháng 6/2012, bà Phùng Minh Nguyệt đã nhận chuyển nhượng 7 triệu cổ phiếu Masan  (MSN) từ nhà đầu tư BI Private Equity. Với số cổ phiếu này thì hiện nay bà Nguyệt đang sở hữu số tiền trị giá gần 595 tỷ đồng (theo giá cổ phiếu MSN là 85.000 đồng/cp).

9. Trần Thị Minh Nguyệt – cổ đông lớn Tập đoàn Masan

Trần Thị Minh Nguyệt, Vợ của ông Nguyễn Thiều Quang cũng nhận chuyển nhượng 7 triệu cổ phiếu Masan  (MSN) từ nhà đầu tư BI Private Equity, như vậy bà cũng sở hữu số tiền lên tới 595 tỷ đồng. Ngoài ra bà Minh Nguyệt còn sở hữu 3,4 triệu cổ phiếu (chiến 0,4% cổ phần) của ngân hàng Techcombank (theo báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm 2013 của ngân hàng Techcombank.

Với số tiền trên hai bà Phùng Minh Nguyệt và Trần Thị Minh Nguyệt nghiễn nhiên có mặt trong top 10 phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán 2013.

10 Đào Thị Thanh Hương – cổ đông lớn Tập đoàn Masan

Cũng nằm trong đợt chuyển nhượng 20,6 triệu cổ phiều MSN từ nhà đầu tư BI Private Equity, bà Hương nhận được hơn 6,6 triệu cổ phiếu tương đương 555 tỷ đồng. Đợt chuyển nhượng thành công này cũng giúp bà Hương có mặt trong top 10 phụ nữ giàu có trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2013, Tập đoàn Masan đạt doanh thu bán hàng kỷ lục nhờ vào đà tăng trưởng mạnh ở các ngành hàng tiêu dùng và việc tung ra thành công những sản phẩm mới trong ngành hàng thực phẩm tiện lợi và cà phê hòa tan của Masan Consummer. Trong quý 3, doanh thu thuần của Masan Group đạt 3.235 tỷ đồng tăng 21% so với cùng kỳ.

Trong Top 10 phụ giàu nhất TTCK Việt Nam hiện nay tập đoàn Masan có 4 người trong Top với tổng tài sản tương đương hơn 3.600 tỷ đồng. Mặc dù Tập đoàn Vingroup có 3 người lọt vào top 10 phụ nữ quyền lực nhưng tổng tài sản của bà Hương – Hằng và Hương cộng lại là 6.486 tỷ đồng, gần gấp đôi tổng tài sản của những “nữ tướng” của Masan.

Theo CafeLand

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân