Thứ Hai, Ngày 22 Tháng 7 Năm 2024

Chân dung 8 nữ doanh nhân làm "khuynh đảo" nền kinh tế Việt

Thứ Năm, 09/01/2014 03:57
Xã hội ngày càng phát triển thì vị trí của những nữ doanh nhân ngày càng trở nên quan trọng. Bằng tài năng và nhiệt huyết của mình, họ đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của nền kinh tế nói riêng và đất nước nói chung. Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, hãy cùng điểm lại chân dung những người phụ nữ tài hoa này.

 1. Bà Mai Kiều Liên – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamilk (VNM) 
Vinamilk qua  10 năm dẫn dắt và lãnh đạo của bà Mai Kiều Liên đã trở thành một trong những doanh nghiệp có doanh thu, lợi nhuận và vốn hóa lớn nhất trên thị trường, trở thành 1 bluechip hàng đầu tại thị trường chứng khoán Việt Nam, là doanh nghiệp tiên phong cho việc định hình và phát hành cổ phiếu ra thị trường nước ngoài.

 

 


Vào tháng 2/2012, bà Liên đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ những nữ lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc ở châu Á do tạp chí Forbes uy tín bình chọn. 
2. Bà Thái Hương, Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á và tư vấn tài chính cho dự án nhà máy sữa TH True Milk 
Được biết đến nhiều hơn với vai trò TGĐ Ngân hàng Bắc Á. Bắc Á dưới trướng của “kiến trúc sư” Thái Hương là một ngân hàng có mạng lưới hoạt động rộng khắp với những dự án trọng điểm: bò sữa, xi măng, khoáng sản, khách sạn, thương mại dịch vụ, siêu thị… trong đó đáng chú ý nhất là dự án bò sữa quy mô lớn nhất Việt Nam tại huyện Nghĩa Đàn, hiện được biết đến với tên gọi nhà máy sữa TH Milk. 


 
Ngoài ra, bà Hương cũng được gọi là “bầu Hương” với tư cách là người đại diện của ngân hàng Bắc Á tài trợ cho đội bóng Sông Lam Nghệ An. 
3. Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), tham gia sáng lập nên Ngân hàng Đông Á 
Nắm quyền điều hành PNJ từ năm 2004, sau 9 năm lãnh đạo, bà Dung đã dẫn dắt PNJ trở thành doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng trang sức lớn nhất Việt Nam với hơn 161 cửa hàng, chi nhánh, có mặt tại 34 tỉnh thành trên cả nước, có tổng tài sản lên đến trên 2.500 tỷ đồng. 

Hiện nay, bà Dung là cổ đông lớn nhất, nắm giữ hơn 10% cổ phần của PNJ, tương ứng lượng cổ phiếu trị giá hơn 220 tỷ đồng. Bà được bầu chọn vào top 5 doanh nhân xuất sắc nhất được vinh danh trong giải thưởng “Ernst & Young – bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp năm 2011”. 
4. Bà Nguyễn Như Loan – chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Quốc Cường Gia Lai (QCG) 
Khởi nghiệp từ kinh doanh gỗ rồi chuyển qua kinh doanh phân bón nhưng thành công nhất trong lĩnh vực địa ốc và bất động sản. Hiện Quốc Cường Gia Lai là một trong những doanh nghiệp địa ốc lớn tại khu vực phía Nam và đang vươn mình ở những lĩnh vực mới như thủy điện và cao su. 


Với việc nắm trong tay khoảng 1.640 tỷ đồng giá trị cổ phiếu QCG, bà Loan đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất trên TTCK Việt Nam do VnExpress thống kê.
5. Bà Huỳnh Bích Ngọc – Chủ tịch CTCP Bourbon Tây Ninh (SBT) và CTCP sản xuất – thương mại Thành Thành Công (TTC)
Được mệnh danh là “Nữ hoàng  ngành mía đường”, bà Huỳnh Bích Ngọc có một lý lịch lãnh đạo đủ để khiến nhiều người ngưỡng mộ. Là chủ tịch HĐQT của CTCP sản xuất – thương mại Thành Thành Công, phó chủ tịch HĐQT CTCP địa ốc Sài Gòn Thương Tín (SCR), chủ tịch HĐQT CTCP Bourbon Tây Ninh, cựu chủ tịch HĐQT CTCP Đường Biên Hòa, ngoài ra bà còn là thành viên HĐQT của đường Lam Sơn (LSS), đường Ninh Hòa (NHS). 


Bà Ngọc còn nổi tiếng với danh phận là phu nhân  của ông Đặng Văn Thành – chủ tịch Sacombank, là mẹ của ông Đặng Hồng Anh, chủ tịch Sacomreal.
6. Dược sĩ – Tiến sĩ Phạm Thị Việt Nga – Chủ tịch HĐQT CTCP dược Hậu Giang 


Năm 1988, bà nhận quyết định bổ nhiệm Giám đốc Xí nghiệp dược Hậu Giang với doanh thu ban đầu chỉ hơn 800 triệu đồng/ năm. Trải qua 10 năm thăng trầm, dưới bàn tay chèo lái của nữ tướng Phạm Thị Việt Nga, dược Hậu Giang đã tăng trưởng vượt bậc, năm 2011, doanh thu của dược Hậu Giang là 2.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 416 tỷ đồng. Các sản phẩm của dược Hậu Giang phủ kín hệ thống bệnh viện đa khoa cả nước, đáp ứng 100% nhu cầu các loại thuốc cảm và vitamin, 80% nhu cầu các loại thuốc kháng sinh trên thị trường Việt Nam.

7. Bà Nguyễn Thị Phúc Lâm – TGĐ Tập đoàn Bảo Việt (BVH), chủ tịch NH Bảo Việt và Chứng khoán Bảo Việt (BVS) 


Lĩnh vực kinh doanh chính mà bà Lâm đảm nhiệm là bảo hiểm và tài chính. Bà Lâm bắt đầu làm việc tại Tập đoàn Bảo Việt từ năm 1981 và giữ chức vụ Tổng giám đốc từ cuối năm 2006 đến nay. Bà cũng là gương mặt nữ duy nhất trong ban quản trị và giám đốc của tập đoàn này. Ngoài ra, bà cũng rất thành công khi tham gia vào các lĩnh vực khác có liên quan như ngân hàng và chứng khoán.
8. Nguyễn Thị Nguyệt Hường – chủ tịch Hội đồng sáng lập MaritimeBank, chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ VID Group Tốt nghiệp Ngữ văn tại ĐH Tổng hợp Matxcova nhưng lại bén duyên với kinh doanh và trở thành người đứng đầu 9 khu công nghiệp, giữ vai trò chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ của VID Group từ năm 2006, khi tuổi đời mới chỉ 37. Từ đó đến nay, VID Group đã phát triển không ngừng, chuyên hoạt động trong lĩnh vực phát triển, đầu tư cơ sở hạ tầng ở khu công nghiệp tại 7 tỉnh và thành phố khác nhau của miền bắc.
Bà Hường cũng từng là thành viên HĐQT của Ngân hàng nông thôn Hải Hưng, phó chủ tịch NH VPBank và là Đại biểu quốc hội khóa XIII, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội.
 

Thỏ Dibu - Theo IAMES

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân