Thứ Hai, Ngày 22 Tháng 7 Năm 2024

Nguyễn Huyền Châu - Chân dung cô gái Việt được chọn tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới Davos

Thứ Sáu, 24/01/2014 04:10

 

Nguyễn Huyền Châu (ngoài cùng bên phải) tại Davos 2014Nguyễn Huyền Châu (ngoài cùng bên phải) tại Davos 2014
 
Nguyễn Huyền Châu hiện đang là người phụ trách Global Shaper Hanoi Hub - một tổ chức con của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) và là nơi tập hợp những bạn trẻ từ 20 - 30 tuổi, có tố chất lãnh đạo. Những ngày này, Châu là một trong số các đại biểu Việt Nam đang có mặt tại Davos (Thụy Sĩ) để tham gia Hội nghị thường niên lần thứ 44 của WEF. 

Được chọn đến Davos 

Huyền Châu là đại diện cho Global Shaper, tức là những người kiến tạo, định hình thế giới. Ý tưởng của WEF là tập hợp những bạn trẻ dẫn đầu từ 20 đến 30 tuổi, có những hoạt động rất chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực hoặc có những phát kiến có ảnh hưởng đến cuộc sống và giúp tái tạo lại cuộc sống, ví dụ như là những sáng kiến về công nghệ. 

Từ năm sau WEF sẽ đặc biệt chú trọng global shaper. Đó cũng là lý do vì sao trong thời gian gần đây mọi sự kiện của WEF đều dành khoảng 50 suất cho global shaper. Từ 300 hub trên toàn thế giới, mỗi shaper có thể nộp bài với 1 đơn xin và 1 clip 2 phút giới thiệu về bản thân và ý tưởng của mình, điều mình quan tâm, muốn cải tạo thế giới như thế nào. 

Huyền Châu được lựa chọn với lá đơn và một clip trình bày ý tưởng theo cách khá đơn giản và đi thẳng vào vấn đề. Làm việc ở Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước, tức là về tài chính và quản trị doanh nghiệp, nhưng Châu tới Davos với ý tưởng hoàn toàn hướng về hoạt động cộng đồng. 

Châu đã tham gia rất nhiều hoạt động như dự án từ thiện "Xây trường cho em" để xây mới trường mẫu giáo cho các em bé H'mong tại bản Phiêng Cành, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Trước đó, Châu đã thành công với Trung tâm vũ đạo 808. Thực chất đây chính là một mô hình Doanh nghiệp xã hội (DNXH) sơ khai với ý tưởng là muốn làm 1 DN hướng vào phát triển con người chứ không phải là vì lợi nhuận. 808 có 3 mục đích: tạo sân chơi cho những người yêu nhạc nhảy, khóa học giá cả phải chăng cho học sinh sinh viên và tạo nguồn thu nhập ổn định cho các bạn vũ công để các bạn tiếp tục giấc mơ.

Châu chia sẻ thực sự đây là một nét rất mới của WEF bởi đầu tiên sự kiện này chỉ có nguyên thủ quốc gia, sau đó là young global leader – những người lãnh đạo trẻ 30 – 40 tuổi của thế giới. Giờ đây giảm hẳn xuống nhóm 20 – 30 tuổi. 

Davos chính là nơi mà các bác nguyên thủ và lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ bài học kinh nghiệm và các shaper học hỏi. Đó cũng là lý do chú trọng đến global shaper. Các shaper được tiếp cận với người có kỹ năng hơn hẳn và cảm thấy mình phải đuổi theo như thế nào và hoàn chỉnh bản thân như thế nào. 
Đây là sự đầu tư cho tương lai nhiều hơn là tìm kiếm những hiệu quả trước mắt. 

Diễn đàn kinh tế thế giới là nơi để học tập 

Nói về cảm xúc khi được tham dự sự kiện có sự tham gia của nhiều lãnh đạo cấp cao và kỳ cựu trong khi bản thân là một người rất trẻ, Châu chia sẻ cảm xúc đầu tiên  là rất hồi hộp, vừa mừng và cũng vừa cảm thấy lo. Trên thế giới có nhiều bạn trẻ rất là hay với nhiều dự án hay, có cả Marissa Mayer của Yahoo, cả những bác rất lớn từ các tập đoàn. 

Cảm giác chung là choáng ngợp, phải định vị mình ở đâu, thể hiện gì trước họ. Đây là chỗ mà chưa bao giờ các nguyên thủ và các lãnh đạo đầu ngành lại tập trung nhiều đến thế và Châu luôn suy nghĩ mình phải thể hiện ra sao cho tốt, đối với từng đối tượng phải giao tiếp như thế nào. 

Đối với Châu đây là một trách nhiệm. Trước khi đến Davos, bên WEF thực hiện rất nhiều cuộc gọi để thảo luận nhiều vấn đề. 7 ngày sắp tới sẽ là 7 ngày làm việc liên tục, có thể từ 7h sáng hôm trước đến 4h sáng ngày hôm sau, liên tục kết nối mọi người với nhau và thảo luận. Giống như tờ New York Times đã từng viết, ở đây ai đi nhanh nhất và trông bận rộn nhất thì đó sẽ là người quan trọng nhất. Mọi người phải cố gắng hết sức để đuổi kịp nhịp độ.

"Thủ lĩnh" của Hanoi Hub

Huyền Châu hiện là curator (người điều phối) của Global Shapers Hanoi Hub. Chia sẻ về vị trí này, Châu cho rằng người sáng lập Schwab đã rất tinh tường khi không chọn từ leader hay manager, curator là một từ mang tính nghệ thuật và dường như bác Schwab muốn curator là 1 người điều hòa mọi người với nhau. 

Sau khi ổn định nhân sự, Hanoi hub hiện có 21 người, trong đó có 2 bạn ở Anh, 4 bạn thường xuyên đi công tác nước ngoài. Đây là điều khá đặc biệt vì có lẽ là nơi duy nhất không bắt buộc shaper ở Hà Nội bởi suy nghĩ vẫn có thể sử dụng người ở xa, ví dụ như trong tạo quan hệ với hub khác. 

Các shaper là những bạn trẻ năng động đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau và mỗi người cố gắng hết mình để đóng góp cho xã hội. Có thể tự nghĩ ra dự án để kêu gọi người khác hoặc 1 năm các shaper ngồi lại cùng nhau để triển khai dự án. 

Năm 2013, sáng kiến được đón nhận nhiều nhất và thành công nhất là Tour de job, dự án tiến hành hội thảo tại các trường đại học để tập trung nâng cao kỹ năng viết CV và phỏng vấn xin việc dành cho sinh viên Việt Nam, đồng thời giúp sinh viên tiếp cận với những người có nhu cầu tuyển dụng. 

Ấp ủ ý tưởng doanh nghiệp xã hội

Khi được hỏi về những dự định kế hoạch cho năm 2014, Châu hào hứng chia sẻ tin vui Global Shapers Hanoi Hub đã nộp đơn và được chấp nhận là nơi tổ chức sự kiện shape event vào tháng 9 tới. Diễn ra trong 20 ngày, các chuyên gia ở các hub trên toàn cầu sẽ gửi người sang tư vấn tổ chức cũng như giúp đỡ giới thiệu các diễn giả có uy tín. Hanoi Hub sẽ tổ chức, hậu cần, kêu gọi tài trợ.. và đây sẽ bài học bổ ích về khả năng tổ chức hội thảo có tầm cỡ quốc tế.

Được chịu trách nhiệm về nội dung của sự kiện, Hanoi hub đã chọn chủ đề là đẩy mạnh hoạt động của DNXH. Hỗ trợ DNXH cũng là một trong những mục tiêu mà Hanoi hub hướng tới trong năm 2014 bằng cách tổ chức cuộc gặp giữa các quỹ đầu tư và DNXH nhằm kết nối nguồn vốn cho các DNXH. 
Theo Tri Thức Trẻ

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân