Thứ Bảy, Ngày 21 Tháng 5 Năm 2022

Olympic Sochi 2014: Lễ khai mạc tưng bừng và đậm đà bản sắc văn hóa Nga

Thứ Hai, 10/02/2014 01:03
Để tương xứng với kỳ thế vận hội được đầu tư nhất trong lịch sử, lễ khai mạc thế vận hội mùa đông 2014 đã diễn ra cực kỳ hoành tráng, kéo dài suốt 3 giờ đồng hồ.

 Lễ khai mạc thế vận hội mùa đông 2014 tại Sochi được bắt đầu khá đặc sắc vời màn giới thiệu liệt kê lần lượt 33 ký tự alphabet của tiếng Nga, mỗi ký tự được minh họa bằng hình ảnh sống động về một cái tên nổi tiếng được bắt đầu bằng ký tự đó. Nhân vật chính của buổi trình diễn là một cô bé có khuôn mặt đầy khả ái mang tên Lyubov (trong tiếng Nga có nghĩa là tình yêu).

 


Lễ khai mạc đầy rực rỡ với ánh đèn và pháo hoa

 

Màn mở đầu kết thúc bằng phần trình diễn quốc ca Nga mang đậm bản sắc dân tộc và cực kỳ hoành tráng cả về âm thanh lẫn hình ảnh. Tương tự những buổi lễ khai mạc thế vận hội, đoàn thể thao các nước lần lượt tiến vào sân vận động với Hy Lạp là đoàn dẫn đầu nhằm thể hiện sự tôn trọng cho đất nước quê hương của Olympic. Tuy nhiên có đôi chút khác biệt với các thế vận hội trước, sau Hy Lạp, các đoàn tiến vào sân vận động theo thứ tự alphabet của tiếng Nga chứ không phải tiếng Anh.

Điểm nhấn của buổi lễ khai mạc Olympic Sochi chính là vở ballet dựa trên cuối tiểu thuyết lừng danh “Chiến tranh và hòa bình” của đại văn hào Lev Tolstoy trên nền những bản nhạc của nhà soạn nhạc vĩ đại Tchaikovsky. Ở phần thắp đuốc truyền thống, tay vợt Maria Sharapova, một người con của Sochi được lựa chọn mang đuốc tiến vào sân vận động rồi lần lượt trao cho nữ hoàng nhảy sào Yelena Isinbayeva, đô vật Aleksandr Karelin và vận động viên thể dục nghệ thuật Alina Kabayeva.

Cuối cùng, ngọn được Olympic được trao cho Irina Rodnina và Vladislav Tretiak - hai vận động viên từng đoạt 3 HCV Olympic mùa đông ở môn trượt băng nghệ thuật và khúc côn cầu trên băng để châm vào đài đuốc, thắp sáng ngọn đuốc của Olympic Sochi 2014. Từ Hy Lạp đến Nga, thế vận hội mùa đông 2014 tại Sochi chính là kỳ vận hội có chặng đường rước đuốc dài nhất trong lịch sử với quãng đường hơn 60 ngàn km.

Lễ khai mạc được khép lại với phát biểu khai mạc thế vận hội mùa đông lần thứ 22 trong lịch sử của Thomas Bach, chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC): “Các kỳ Thế vận hội mang nhiệm vụ bắc cầu kết nối chứ không phải dựng tường ngăn cách con người với nhau. Thế vận hội là để hòa hợp sự đa dạng của mọi người.”

Theo ước tính, buỗi lễ khai mạc thế vận hội mùa đông 2014 có sự hiện diện của 44 vị nguyên thủ quốc gia, 87 đoàn thể thao tham dự. Nhằm triển khai buổi lễ khai mạc một cách hoành tráng nhất có thể, nước Nga đã tiêu tốn tới 22 tấn pháo hoa cũng như sử dụng tới 3 ngàn diễn viên và 2 ngàn tình nguyện viên trong những màn trình diễn.
 
Một số hình ảnh trong lễ khai mạc Olympic Sochi 2014
  
 
 

Lế khai mạc Olympic Sochi đậm đà bản sắc văn hóa nước Nga hào hùngTổng thống Nga Putin tuyên bố khai mạc Olympic Sochi 2014Màn đồng diễn tái hiện quá trình công nghiệp hóa nước Nga thời kỳ hiện đạiNgôi sao tennis Sharapova được vinh dự cầm đuốc cho Thế vận hội mùa ĐôngNgười mẫu nổi tiếng Irina Shayk cũng có mặt ở lễ khai mạc Olympic Sochi

Màn biểu diễn tái hiện những công trình độc đáo của nước NgaĐây là kỳ Olympic mùa đông tốn kém nhất trong lịch sửMàn múa ballet độc đáo của các nghệ sỹ Nga trong lễ khai mạc
Theo dantri.com.vn

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân