Thứ Năm, Ngày 13 Tháng 6 Năm 2024

Giám đốc Doanh nghiệp Vàng bạc đá quý Kim Loan - Thừa Thiên Huế. Văn hóa doanh nhân thời hội nhập

Thứ Ba, 09/10/2012 04:11
(DNHN) “Sách là cây đèn thần soi sáng cho con người trên những nẻo đường xa xôi và tối tăm nhất của cuộc đời . Suối tóc dài mềm mại, óng ả và nụ cười hồn hậu phảng phất chút buồn ấy đã hút hồn tôi khi lần đầu gặp chị trong dịp chị nhận danh hiệu top 100 Doanh Nhân Văn Hóa 2012 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Chị nhẹ nhàng, duyên dáng và rất Việt, đó là những cảm nhận  của tôi ban đầu về chị. Tôi đã ngờ vực mình vì tại sao vừa gặp đã thấy mê, nhưng đúng là như vậy.

 

Cha ông ta vẫn nói: “ Ngọt như mật rót vào tai” thế nên khi nghe cái giọng Huế ngọt ngào của chị, nghe chị nói về thơ, về cái cách chị làm thơ, cái cách chị yêu, cái cách chị làm giàu…đã xóa tan mọi ngờ vực.

 

Nói về lịch sử của chị thì đã có quá nhiều đồng nghiệp của tôi viết về chị trên mọi lĩnh vực thông tin đại chúng, nay tôi không lập lại vấn đề đó, mà tôi muốn nói về chị theo cái nhìn của tôi - về một Doanh nhân Văn hóa .

 

 

Doanh nhân Võ Thị Kim Loan chụp ảnh lưu niệm cùng Đại tướng Võ Nguyễn Giáp

 

Nếu muốn tìm rõ về chị hơn thì ta có thể tìm đọc trên báo mạng hoặc các tạp chí viết bài " Hành trình cái đẹp của Võ Thị Kim Loan" . Tôi được biết bài viết này đã được đăng trên sách Doanh nhân Việt Nam do nhà xuất bản Thông tấn xã Việt Nam phát hành, Tạp chí "Nụ cười và nước mắt do nhà xuất bản Lao Động phát hành, tại Tạp chí Văn Việt do Hội Nhà Văn phát hành, Tạp chí Nhớ Huế do nhà xuất bản trẻ phát hành , Tạp chí Doanh nhân đương đại...

 

Hoa thơm tự khắc hút ong bướm

 

Là một nữ tướng hiện đang trong top đầu của ngành kim hoàn Việt Nam, chị Kim Loan  là một doanh nhân văn hóa rất năng động, sáng tạo trong mọi lĩnh vực kinh doanh cũng như trong chế tác nữ trang. Cái nghề mà chị đã đeo đuổi suốt từ tuổi ấu thơ của mình.

 

 

Doanh nhân Võ Thị Kim Loan

 

Nghề kinh doanh kim hoàn cùng chị đi lên đầy bao nhiêu sự thăng trầm và biến cố theo giá cả thị trường vàng đầy biến động khó lường, như sáng nắng chiều mưa rồi trưa lại tạnh. Cái nghề ấy đã làm cho chị thăng hoa trong cuộc sống, nhưng có lúc đã làm cho chị đau khổ đến tột cùng khi sự cố trong kinh doanh năm 2006.

 

 

Giấy chứng nhận Huy hiệu Vàng TopTen của Doanh nghiệp vàng bạc đá quý Kim Loan

 

Nhưng với tính quyết đoán năng động và sự tự tin của mình, chị đã không lùi bước khó khăn chồng chất, chị đã thực sự bộc hết tất cả những gì sức mạnh về ý chí cùng sự quyết tâm cao để vực dậy doanh nghiệp vàng của  mình. 

 

 

Một góc xưởng chế tác của Doanh nghiệp vàng bạc đá quý Kim Loan

 

 

Một số sản phẩm của Doanh nghiệp vàng bạc đá quý Kim Loan

 

Với thời gian gặp chị thật ngắn ngủi, bởi chị quá bận trong việc kinh doanh của mình, nhưng khi chị tâm sự cùng tôi với lối nói gọn nhẹ và đầy ý nghĩa triết lý nhân văn sâu sắc của mình làm tôi  thật sự ấn tượng mãi.


Trong 14 điều Phật dạy, chị tâm đắc nhất là câu: “Vốn quý nhất đời người là sức khỏe và trí tuệ, cái đáng phục lớn nhất đời người là vươn lên sau khi ngã". Nên chị hằng in lời kinh Phật dạy làm hành trang cho mình sau sự cố kinh doanh. Chị đã thực sự là con ngoan của Phật: "Nước chảy xuôi thuyền con bơi ngược, con đậu được ở đời mới là con ngoan của Phật”.
 

Cái hành trang ấy như là vũ khí và ý chí sắc bén bền bỉ bên chị cùng năm cùng tháng để đưa đến kết quả như ngày hôm nay. Đó là doanh nghiệp vàng của chị vẫn luôn luôn tồn tại và phát triển dù trong bão táp phong ba của biến động giá vàng khó lường đầy phức tạp này, và nhất là trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng toàn cầu chị nói: “Kinh doanh cứ khi thịnh, khi suy như trời cứ khi nắng khi mưa là lẽ thường tình.

 

Trong kinh doanh, mất tiền chỉ mất một nửa, mất can đảm và nghị lực mới là mất tất cả”. Kim Loan lại nhớ Khổng Tử căn dặn: “ Điều vinh quang nhất của con người không phải ở chỗ không bao giờ vấp ngã, mà chính là vươn lên từ mỗi lần vấp ngã”, hay “Thành công trong thành công chỉ là một, thành công trong thất bại là tất cả”.


Văn hóa phải gắn liền với doanh nhân, doanh nghiệp.


Với việc là một nghệ nhân trong các tác phẩm kim hoàn thì chị là đỉnh cao, là người nghệ sĩ khi sáng tác những câu thơ mượt mà tình cảm, những áng văn hay thì chị là người nghệ sĩ tài năng, nhưng khi là người cầm quân, trên chiến trường kinh tế, để chèo lái con thuyền doanh nghiệp trong thời kỳ kinh tế như hiện nay thì chị Kim Loan phải được coi là nữ tướng.

 

Với chị văn hóa chính là tài sản vô hình của mỗi doanh nghiệp và nó là yếu tố vàng để thành công. Gắn với đó thì doanh nhân cũng phải trang bị cho mình một nền tảng văn hóa vững vàng. Theo E.Heriôt thì “Cái gì còn lại khi tất cả những cái khác bị quên đi - cái đó là văn hoá”.

 

Nguồn lực của mỗi doanh nghiệp đó chính là con người, bởi vậy  bất kỳ một doanh nghiệp nào nếu thiếu đi yếu tố văn hoá, ngôn ngữ, tư liệu, thông tin nói chung được gọi là tri thức thì doanh nghiệp đó khó có thể đứng vững và tồn tại được.

 

Chị Kim Loan chia sẻ: “Mình phải tạo được cho doanh nghiệp những nét văn hóa riêng, nhưng cái cốt lõi vẫn là chữ tâm của mỗi người. Người kinh doanh cần phải đặt cái tâm lên hàng đầu, có tâm trong sáng nhìn vạn vật đều thấy tươi đẹp. Tâm ta sáng ta nhìn cái gì cũng sáng, dù cho cuộc sống có lắm gian nan, ngủ một đêm ngày mai ta lại đi tiếp, ngày qua ngày cùng tháng cùng năm, chỉ cần ta có một niềm tin” - trích trong bài thơ chị đã viết (Chỉ cần có một niềm tin).

 

Sự kiên nhẫn chịu đựng đợi chờ một kết quả tốt đẹp cũng được chị thể hiện qua câu thơ kiên định: “ Đợi chờ sẽ thấy điều kỳ diệu, ánh sáng phía chân trời xoa dịu nỗi đau” trích bài Thơ  “Đợi chờ”. Ta có thể bắt gặp tâm hồn và cá tính của chị thể hiện qua những vần thơ mà chị đã viết trên blog của chị.


  “Doanh nhân thời nay thì cần thêm bản lĩnh. Chính bản lĩnh đã giúp  họ vững vàng trước mọi sóng to gió lớn”.

 

Doanh nhân thời nay cần phải hội đủ 4 yếu tố “Tâm – Tài – Trí – Dũng” song với chị Kim Loan thì doanh nhân thời nay và nhất là nữ doanh nhân thì rất cần đến bản lĩnh từ đó đang tạo nên sức mạnh khó định lượng cho những kế hoạch kinh doanh mang nặng tính xã hội hơn là lợi nhuận.

 

“Sống ở đời phải có mục đích, phải dám nghĩ dám làm. Bởi ý nghĩa của cuộc đời thực ra là ở chỗ dám hành động. Không nên sống quá bình thường mà phải luôn sống trong niềm háo hức, say mê. Và mình chỉ nên tự hào vì những gì mình có do chính bàn tay mình làm nên”, chị cho biết thêm.

 

Tự sự bản lãnh của cá nhân mình là một doanh nhân, nên chị đã viết nên những ca từ  mà chỉ có doanh Nhân mới nói lên nỗi lòng và niềm đam mê của mình.

 

“ Doanh nhân là những người làm giàu cho bản thân và đất nước, bao nhọc nhằn cam go phía trước, doanh nhân không nản lòng chùn bước, doanh nhân là chiến sĩ ngày nay, chiến sĩ kinh doanh, chiến sĩ thời bình...” 

 

 

Thơ: Võ Thị Kim Loan - Nhạc: Kiều Tấn Minh

 

Bài thơ chị viết : “Bản lãnh doanh nhân” được nhạc sĩ Kiều Tấn Minh phổ nhạc rất hào hùng, tôi được biết bản nhạc này được Hiệp Hội Doanh nhân Sài Gòn đã chọn làm bản hát chính thức cho Hiệp Hội Doanh nhân mỗi khi ký kết hợp tác với đối tác,và hát trên truyền hình trực tiếp mỗi khi ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

 

Bài hát này được giải nhất trong kỳ thi sáng tác bài về Doanh Nhân do Hiệp Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức... Tôi càng ngạc nhiên hơn khi biết chính chị đã thể hiện bài hát này tại  Festival Doanh nhân Việt, tổ chức vào tháng 2 /2010 do Trung tâm Văn Hóa Doanh Nhân tổ chức ở Thiên đường Bảo Sơn tại Hà Nội .

 

Đêm càng tối thì sao càng sáng

 

Cuộc đời của chị là một chặng đường dài đầy chông gai, thử thách, đầy sự thăng trầm muôn mặt của cuộc sống, có thể viết nên sách, kể nên chuyện…Nhưng chị vẫn vững vàng, bởi trong sâu thẳm con người chị biết mình đã làm gì và phải làm gì. Trong con người chị luôn chứa đầy niềm tin và dũng khí, dám nghĩ, dám làm với trí tuệ của mình đã làm nên một Võ Thị Kim Loan sâu sắc và tài hoa ấy.


“ Như giữa đêm đen tối nhất
Thì em là sao sáng nhất
Chân lý ấy cho tôi thêm vững tiến
Sức mạnh niềm tin sức mạnh diệu kỳ
Dù cho sóng đời vùi dập
Em phải là ...
Sao sáng nhất đêm đen”

                        ( Thơ – Võ Thị Kim Loan)

 

Chân lý muôn đời không thay đổi, mượn ánh sao giữa trời đêm để nói lên cái chân lý vĩnh hằng là sự đối nghịch của hai mảng màu sáng - tối sẽ tô đẹp thêm những cái cần phải đẹp, mờ đi những cái đáng mờ.

 

Doanh nhân Võ Thị Kim Loan  đem cả cốt cách lãnh đạo cùng sự thông minh, nhạy bén của mình vào làm tròn vai trò của người đứng đầu doanh nghiệp. Với mọi người chị không chỉ là bà chủ mà còn là một người chị, người mẹ nhân hậu và nghĩa tình.


Nhờ tình yêu sâu sắc, sự tài hoa và sáng tạo của chị, Doanh nghiệp Kim Loan đã nhận được nhiều giải thưởng cao quý như: Huy chương vàng Topten Hội chợ sản phẩm chất lượng cao tại Huế, Bằng khen Doanh nghiệp Trẻ xuất sắc nhất Việt Nam của Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam, danh hiệu Doanh nghiệp trẻ tiêu biểu, được Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khen tặng tại Hội chợ quốc tế vàng, trang sức lần thứ nhất tổ chức tại Hà Nội...

 

Chị được sách tuyển chọn một  trong “100 Chân dung doanh nhân nổi bật, hành trình đến những ước mơ và bí quyết thành công” của Nhà xuất bản Lao động - Xã hội  xuất  bản vào năm 2010. Gần đây nhất là top 100 “Doanh nhân Văn hóa Việt Nam 2012... Đó chỉ là một số thành tích tiêu biểu mà doanh nghiệp vàng Kim Loan đã đạt được.


\

Doanh nhân Võ Thị Kim Loan nhận danh hiệu top 100 "Doanh nhân Văn hóa 2012"

 

Tuy nhiên, những giải thưởng đó không phải là điều quan trọng nhất với chị mà chính là sự ưu ái và tình cảm của khách hàng. Hiện nay, sản phẩm của Kim Loan không chỉ có mặt ở thị trường nội địa mà có mặt khắp mọi nơi. Với những thành quả gặt hái được, Kim Loan đã làm rạng danh xứ Huế, là niềm tự hào của nữ doanh nhân đất Việt.

 

Thêm một lần, cái tâm và trách nhiệm xã hội của doanh nhân nữ Việt Nam lại đặt các chị vào thế đi đầu trong tạo dựng hình ảnh và văn hoá kinh doanh vì cộng đồng khi xu thế phát triển mạnh mẽ của loại hình doanh nghiệp xã hội gắn với những đòi hỏi mới của người tiêu dùng thế giới đang lan rộng. Nhất là khi theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Việt Nam hiện là một trong những nước dẫn đầu thế giới về tỷ lệ phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế.
    

Tôi chúc cho chị luôn luôn đạt được những gì  chị mong muốn trong cuộc sống một cách mỹ mãn,  để  nụ cười của chị  mãi mãi tươi tắn như những bông hoa xinh đẹp mà  chị đã viết nên thơ.


"Mỗi doanh nhân là mỗi đóa hoa tươi
Trong vườn hoa muôn màu đất Việt
Lấp lánh cuộc đời lấp lánh niềm tin

Nào! Hãy cùng nhau tiến bước
  Không hổ danh con cháu Rồng Tiên
Đường trí tuệ dẫn lên phía trước
     Bản lãnh quanh mình.

                             Bản lãnh doanh nhân

 

 

Hà Châu-Phạm Chi

Nữ doanh nhân