Thứ Năm, Ngày 13 Tháng 6 Năm 2024

Câu chuyện của 'Nàng lọ lem Phố Wall'

Thứ Ba, 18/02/2014 12:00
Đến Mỹ khi mới 6 tuổi, là con một người phụ nữ đơn thân nghèo khó, thế nhưng nhờ sự quyết tâm và bản lĩnh Jenny Tạ bước vào thị trường tài chính thế giới ở Phố Wall, trở thành một triệu phú có trong tay 2 công ty chứng khoán của riêng mình, phát triển số tài sản của công ty lên trên 250 triệu USD. Và thành công của Jenny Tạ không dừng lại ở đó khi mới đây chị đã có một cuộc lấn sân đầy ngoạn mục sang mảng truyền thông xã hội…

 

Người phụ nữ sở hữu 2 công ty chứng khoán tại Mỹ

Ngay từ nhỏ, Jenny Tạ đã không được hưởng cuộc sống đầy đủ như bao người khác. Cũng chính vì thế, khi đặt chân đến Mỹ đã cho chị một góc nhìn mới mẻ và khát vọng làm giàu. Ngay khi tốt nghiệp trung học, Jenny Tạ đã vạch rõ con đường tương lai của mình: trở thành một nhà kinh doanh. Vì thế chị tập trung lấy bằng cử nhân với thời gian chỉ 3,5 năm.

Năm 21 tuổi, với tấm bằng Hệ thống thông tin (Business Information Systems) và Tài chính (Finance), Jenny Tạ được mời vào làm tại Công ty chứng khoán Shearson Lehman danh tiếng. Chứng kiến dòng tiền khổng lồ giao dịch tại Phố Wall mỗi ngày, Jenny Tạ khao khát sẽ mở một công ty chứng khoán của riêng mình. Chính vì thế, chị đã bỏ ra vài năm để học lấy đủ các "licenses” cần thiết, trải nghiệm ở những công ty chứng khoán khác để rồi năm 27 tuổi chị có được công ty của riêng mình.

Gần 20 năm lăn lộn tại thế giới tài chính, chị được nể phục vì là phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên thành lập 2 công ty chứng khoán có tầm vóc quốc tế tại Wall Street. Jenny Tạ chia sẻ để có được thành công ấy là rất nhiều khó khăn: “20 năm trước, phụ nữ Mỹ làm kinh doanh gặp khó khăn hơn nam giới 4-5 lần. Và phụ nữ làm trong ngành chứng khoán đã khó khăn, thì phụ nữ gốc Á lại gặp khó khăn còn nhiều hơn thế nữa và vì thế mà vô cùng hiếm phái nữ trong lĩnh vực này. Làm trong ngành này, phụ nữ cần hết sức bản lĩnh, cương quyết”.

Một kỷ niệm Jenny Tạ không bao giờ quên, đó là khi chị làm CEO cho Công ty chứng khoán Vantage Investments của riêng mình. Trong một giao dịch cổ phiếu tới hơn 100 triệu USD, người “Market Maker” vì thấy chị là phụ nữ nên đã đưa ra một giá rất tệ, chênh lệch 1/8 của hợp đồng đủ thấy một con số khủng khiếp: 12,5 triệu USD! Khi phát hiện ra chuyện đó, chị kiên quyết buộc ông phải trả lại cho chị phần chênh lệch đó.

Khai sinh khái niệm Social Networthing

Năm 2013 đánh dấu một bước ngoặt lớn của Jenny Tạ khi chị dấn thân vào thế giới truyền thông xã hội (Social Media) qua việc thành lập Công ty Sqeeqee.com với giá trị lên trên bạc tỉ USD. Đây là công ty đầu tiên trên thế giới khai sinh khái niệm Social Networthing™ - nói một cách nôm na là một mạng xã hội giúp mọi người kết nối và kiếm lợi nhuận.

Khi hỏi lý do vì sao chị lại bước chân vào thị trường đầy rẫy những "ông lớn" sừng sỏ như Google, Facebook, Twitter và LinkedIn,… Jenny Tạ chia sẻ: “Trong sự bùng nổ của truyền thông xã hội, tôi nhận thấy trong hàng tỉ đô la doanh thu quảng cáo hằng năm, chưa có một truyền thông xã hội nào trên toàn quốc chú ý đến hàng tỉ người sử dụng, để giúp họ nhận lấy một phần nào trong khoản tiền khổng lồ đó. Đây là một thiếu sót quá lớn của những trang web truyền thông xã hội ngày nay. Vì vậy tôi đã đầu tư vào dịch vụ trực tuyến và sáng lập công ty Sqeeqee.com để khởi động phong trào Social Networthing™ để giúp người dùng đem về những lợi tức riêng cho mình”.

Ý tưởng táo bạo và đột phá này đã được người tiêu dùng tại Mỹ bước đầu đón nhận đầy hào hứng. Sqeeqee.com bao gồm hàng chục tính năng của những trang web nổi tiếng như Google, Facebook, Amazon, Ebay, YouTube... thành một nền tảng đa khía cạnh. Chỉ cần một mật khẩu đăng nhập là người sử dụng có thể lập tức "socialize" với bạn bè toàn quốc, "list" sản phẩm để mua bán, và chia sẻ hình hay video với bạn bè và người thân. Ngoài ra, Sqeeqee.com có những loại "gây quỹ" thời đại mới qua web.

Sqeeqee.com giương buồm trong biển truyền thông xã hội vào thời điểm này đồng nghĩa phải đương đầu với những “ông lớn” trong truyền thông xã hội. Tuy vậy, Jenny Tạ rất vững tin - thời gian lăn lộn 20 năm qua trên Phố Wall đã cho người phụ nữ gốc Việt này một bản lĩnh cực kỳ kiên cường. Chị biết một trong những chiêu mà những công ty lớn này thường làm, để nắm lấy thế "độc quyền" là mua đứt những cạnh tranh của mình. Như Facebook đã mua Instagram với giá 1 tỉ USD; Microsoft mua Yammer với giá 1,2 tỉ USD, gần đây nhất Yahoo mua Tumblr với giá 1,1 tỉ USD và Google mua Waze chỉ vài tháng qua với giá 1,3 tỉ USD.

“Sqeeqee.com có những đặc điểm "độc quyền" mà chính những “ông lớn” này không có ở những trang web của họ, vì vậy tôi đứng rất vững tin về lập trường của mình”, Jenny Tạ quả quyết.

Tại Việt Nam, quê hương của mình, Jenny Tạ muốn đặc biệt phát triển Social Networthing™ để hỗ trợ mọi người cùng kiếm lợi nhuận.

“Không khác gì Facebook đã lan tỏa khắp nơi, Sqeeqee.com cũng sẽ lần lượt dùng hết những kỹ năng tuyệt vời và những chiêu thức mạnh, nhanh nhất để thu hút người sử dụng và tạo cho họ một nền tảng tài chính”, Jenny Tạ cho biết. Hiện chị đang phát triển Sqeeqee.com qua đủ loại ngôn ngữ toàn cầu cho người sử dụng dễ dàng hơn.

Theo Thanh Niên

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân