Thứ Hai, Ngày 22 Tháng 7 Năm 2024

Nữ đại gia cho vay nặng lãi thản nhiên đọc sách trước tòa

Thứ Sáu, 17/01/2014 03:00
Trong khi các luật sư đang nhiệt tình bào chữa, cả công đường “căng mắt, mở tai” để theo dõi diễn biến phiên tòa thì bị cáo Nguyễn Thiên Lý, người được mệnh danh là “nữ đại gia xinh đẹp cho vay lãi cắt cổ” vẫn thản nhiên ngồi đọc sách.

 Bị cáo Nguyễn Thiên Lý, nhân vật thứ 2 trong số 23 bị cáo được dư luận chú ý nhất trong vụ án sau chủ mưu Huyền Như. Do được tại ngoại nên Thiên Lý đến hầu tòa đều đặn mỗi ngày. “Trùm cho vay lãi cao” này thu hút sự quan tâm bởi ngoài vẻ đẹp mượt mà, đằm thắm thì còn có một khối tài sản kếch xù.

Trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, bị cáo này luôn giữ được nét bình thản đến kỳ lạ. Dù bị VKS quy buộc cho vay lãi suất cắt cổ gấp hơn 10 lần lãi suất ngân hàng, thu lợi bất chính trên 700 tỷ đồng và bị đề nghị 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù nhưng Thiên Lý không có nét nào mảy may sự lo âu.

Sáng 14/1, trong lúc phiên tòa đang diễn ra, các bị cáo khác “lòng dạ rối bời” còn luật sư thì đang cố gắng bào chữa, xin HĐXX giảm án cho thân chủ của mình thì Thiên Lý thản nhiên đọc sách. Do khuất hàng ghế bị cáo ngồi phía trước nên hành vi đọc sách khi tòa đang diễn ra của Thiên Lý không bị HĐXX phía trên phát hiện. Tuy nhiên, hình ảnh “vô tư” này của Thiên Lý vẫn không qua mắt được những người dự khán.

Trong vụ án này, Thiên Lý bị kê biên khối tài sản lên đến 400 tỷ đồng nhưng thỉnh thoảng “nữ đại gia” này đến tòa trên chiếc Mercedes s350 mới cáu. 

 

Nguyễn Thiên Lý tại tòa trong vụ án Huyền Như

 

Được biết, Thiên Lý là một đại gia, sống khép kín với hàng xóm láng giềng nên ít người dân khu đó biết đến người đàn bà này. Theo người dân nơi đây, nhà Lý lúc nào cũng kín cổng cao tường, đi đâu cũng có ôtô vào tận cổng đón. Hơn nữa Lý cũng chẳng giao tiếp với ai, nếu có tham gia họp hành tổ dân phố thì cũng là nhờ con cháu đi hộ.

Đây không phải lần thứ nhất Thiên Lý ra toà. Bị cáo này đang có bản án 4 năm tù về tội vận chuyển trái phép ngoại tệ qua biên giới nhưng đến nay vẫn chưa thi hành án. “Có lẽ, cô này biết trước mức án rất nhẹ, biết sẽ tiếp tục có thể tại ngoại nên mới chẳng có gì lo lắng”, một luật sư cho biết.

 

Thiên Lý (trái) thản nhiên đọc sách trong khi luật sư đang bào chữa cho các bị cáo

 

Năm 2009, Thiên Lý phải hầu tòa TAND Q.Tân Bình về tội: “Vận chuyển trái phép ngoại tệ qua biên giới”. Tại tòa, Thiên Lý khai, bản thân mình làm nghề buôn bán tự do và trúng chứng khoán được một khoản tiền lớn. Tối 19/6/2008, Thiên Lý đang làm thủ tục xuất cảnh đi Thái Lan để làm đẹp, mua sắm, tiêu xài… thì bị hải quan sân bay Tân Sơn Nhất bắt giữ vì trong hành lý có 45.000 USD nhưng không khai báo.

Theo bị cáo này, dù biết quy định của pháp luật chỉ được mang theo người 7.000 USD khi xuất cảnh mà không cần khai báo, nhưng do thấy thủ tục quá rườm rà, lại nghĩ nếu bị phát hiện, chỉ phạt đóng thuế nên... cô đánh liều bỏ vào hành lý mà không khai báo. Thiên Lý bị TAND Q.Tân Bình tuyên phạt 5 năm tù về tội: “vận chuyển trái phép ngoại tệ qua biên giới”. Ngay khi bản án sơ thẩm tuyên, Nguyễn Thiên Lý kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. 

 

Vẻ đẹp mặn mà của nữ đại gia tuổi ngoài 30 thu hút sự quan tâm

 

Tại tòa phúc thẩm TAND TPHCM, Thiên Lý đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ như bản thân Lý đang bị bệnh tim, phải nuôi dưỡng mẹ già cũng đang bệnh nặng và một đứa em bị tâm thần... Do đó, Lý được HĐXX cấp phúc thẩm chấp thuận giảm từ 5 xuống còn 4 năm tù về tội: “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Đúng ra, Thiên Lý phải thi hành bản án đến năm 2013 mới xong. Tuy nhiên hiện nay Lý lại là bị cáo trong vụ án lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng do “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như thực hiện nên được tại ngoại để phục vụ công tác điều tra.

 

Thiên Lý tại TAND TPHCM năm 2009 trong vụ án "vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới"

 

Điều khiến nhiều người “băn khoăn” về bị cáo này là Thiên Lý từng bị kết án “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” nhưng không hiểu vì sao tại cáo trạng của VKSND Tối cao trong vụ Huyền Như vẫn ghi lý lịch bị can Nguyễn Thiên Lý là không có tiền án, tiền sự.

 

Công Quang – Trung Kiên
Theo dantri.com.vn

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân