Thứ Năm, Ngày 13 Tháng 6 Năm 2024

Gặp gỡ bà chủ của hãng trang sức tiền tỉ với câu nói: "Không ai chỉ ngồi cười mà xong việc cả"

Thứ Năm, 06/02/2014 11:21
Sở hữu một thương hiệu trang sức nổi tiếng, ông xã là một doanh nhân người Italia gốc Việt, ở nhà biệt thự và hai con dễ thương học trường quốc tế, cuộc sống của nhà thiết kế xinh đẹp Khúc Cẩm Linh khiến không ít người ngưỡng mộ.

Bà chủ của thương hiệu trang sức tiền tỷ

Mới ngoài 30 tuổi và là bà chủ của một thương hiệu trang sức tiền tỷ, nhà thiết kế Khúc Cẩm Linh dường như đã “chạm ngõ” thành công khá sớm. Tất cả trang sức của thương hiệu đắt giá này đều do chị tự thiết kế, nổi tiếng nhất là các bộ sưu tập được nhiều người đẹp trong giới showbiz đeo trong một chương trình tôn vinh sắc đẹp. 


Nhà thiết kế xinh đẹp Khúc Cẩm Linh.

Với vẻ bề ngoài xinh đẹp, có nền tảng kiến thức tốt, lại có ông xã là một doanh nhân người Italia gốc Việt, không ít người nghĩ thành công của Cẩm Linh là do… may mắn và được hậu thuẫn. Cười rất tươi, chị chia sẻ: “Đúng là nhiều người gặp tôi lần đầu, thấy tôi ít tuổi, bề ngoài lại có vẻ thời trang đã nghĩ tôi là người ăn chơi chứ không biết gì về kinh doanh. Theo tôi, vẻ bề ngoài chỉ giúp mình trong một khía cạnh nào đó nhất định, không phải là tất cả. Nếu bạn ưa nhìn, nói chuyện dễ thương, người đối diện sẽ có ấn tượng tốt, có cảm tình với bạn, đó là một thuận lợi ban đầu. Nhưng không ai chỉ ngồi cười mà xong việc cả! Khi đã vào công việc, một phụ nữ dù xinh đẹp đến đâu, được hậu thuẫn nhiều đến đâu vẫn phải có năng lực và trình độ nhất định mới có thể thành công”. 


"Nhiều người gặp tôi lần đầu đã nghĩ tôi là người... ăn chơi chứ không biết gì về kinh doanh".

Có lẽ vì thế, như Cẩm Linh chia sẻ, dù được hậu thuẫn và hỗ trợ rất nhiều từ ông xã, chị vẫn chọn cho mình một nghề nghiệp, một đam mê và sở thích riêng. Tốt nghiệp Khoa Kinh tế đối ngoại – một trong những ngành đắt giá nhất của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cuối cùng, Cẩm Linh lại dừng chân ở một nghề rất đặc thù: thiết kế trang sức. 

Nhà thiết kế xinh đẹp này hồn nhiên tâm sự: “Muốn kinh doanh có hiệu quả, người ta phải thật sự tỉnh táo, rạch ròi. Còn tôi, tôi không có cái sắc sảo trên thương trường mà sống theo cảm tính, nương vào cảm xúc, đam mê nhiều hơn.”


Hiện tại, chị là nhà thiết kế và giám đốc thương hiệu trang sức có xuất xứ tại Việt Nam

Chị Cẩm Linh cũng đã có vài năm kinh doanh các mặt hàng thời trang, phụ kiện dành cho nam giới ở một trung tâm thương mại. Tất cả sản phẩm được nhập khẩu mà đôi lúc không phù hợp hoàn toàn với thị hiếu người Việt. Lúc này, chị đã ấp ủ ý tưởng mở ra một thương hiệu của riêng mình, các sản phẩm do tự tay mình thiết kế. 

Từ thời còn đi học, Cẩm Linh vốn đã thích thời trang; thi thoảng, chị tự vẽ mẫu rồi đặt may đo, sau đó tự… cắt may những bộ quần áo của riêng mình. Năm 2007, sau khi sinh em bé thứ hai, một mặt duy trì kinh doanh, mặt khác, chị tham gia một khóa học thiết kế thời trang của Học viện thời trang London. Được các giảng viên đánh giá cao, lại đúng với sở thích ưa sáng tạo, vẽ vời của mình, chị đã định mở một thương hiệu quần áo. 


Từ khi chưa học ở Học viện thời trang London, chị đã tự thiết kế trang phục cho mình.  

Nhưng rồi, bản năng say mê cái đẹp và trang sức đã dẫn lối chị sang hướng khác: “Có một dịp, tôi đi nước ngoài chơi và mua được một chiếc nhẫn đá màu rất đẹp. Đây là một chiếc nhẫn đơn, không có vòng cổ và vòng tay đi kèm. Quyết tâm đi tìm đá để đặt chế tác riêng cho mình, tôi đi tìm hết cửa hàng này đến cửa hàng khác mà không có. Mãi về sau, tôi đã mua được một viên đá có màu tương tự như chiếc nhẫn của tôi, chỉ khác chất liệu và đã đặt làm được một bộ nữ trang như ý.”


Với chị, thiết kế trang sức là đam mê hơn là việc làm để kiếm tiền.

Chị tiếp lời: “Điều lạ là trong suốt thời gian đi tìm đá ấy, đi nhiều nơi, gặp gỡ trò chuyện với nhiều người trong nghề, các kiến thức về tên đá, chất liệu, màu sắc, cách chế tác… cứ ngấm vào tôi một cách tự nhiên, và tôi say mê nó lúc nào không hay. Tôi bắt đầu tò mò, tìm hiểu tài liệu về đá quý, tham gia lớp ngọc học và xác định: đây sẽ là nghề của mình. Tôi đã mất 5 năm để chuẩn bị kiến thức, tài chính, nguyên liệu… trước khi mở được thương hiệu của riêng mình. Với tôi, Mochinia không thần túy là chuyện kinh doanh mà là nơi để tôi thỏa mãn đam mê, để … chơi nên tôi không vội vàng".Chị đã dành 5 năm để chuẩn bị nền tảng cho công việc.

Cởi mở và có chất lãng mạn rất nghệ sĩ, nhưng nhà thiết kế xinh đẹp này cũng cực kỳ… khó tính. Chị bảo, nguyên lý nền tảng về thiết kế thời trang và thiết kế trang sức không khác biệt nhiều về ý tưởng, cảm xúc, phối màu sắc, nhưng đặc biệt khác nhau về cách xử lý chất liệu, hình khối. Thiết kế trang sức đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác rất cao trong từng chi tiết, từng công đoạn nên có muốn cũng không thể làm nhanh, không thể xuề xòa được. 


Ngoài sự sáng tạo, tinh tế và óc thẩm mỹ...... nhà thiết kế này còn rất "khó tính" trong công việc.

Yêu thương nhưng rất nghiêm khắc với con

Nét phóng khoáng nghệ sĩ và sự nghiêm khắc trong tính cách Cẩm Linh dường như cũng ảnh hưởng đến việc chị nuôi dạy những đứa trẻ của gia đình. Nhà thiết kế xinh đẹp này là mẹ của hai nhóc Ngọc Khuê (9 tuổi) và Hải Phong (6 tuổi).

Cũng như nhiều bà mẹ hiện đại, chị muốn trang bị cho các con những điều kiện tốt nhất để tuổi thơ của các bé có ký ức đẹp. Hai “nhóc tì” đều mang quốc tịch Italia theo bố và đều được học trường quốc tế từ nhỏ. Cẩm Linh chia sẻ, sống trong gia đình có thiên hướng quốc tế (gia đình, họ hàng bên nội của các bé đều ở Italia), học trường quốc tế nhưng chị luôn uốn nắn các con phải nói, hiểu và viết tiếng Việt, hiểu rõ văn hóa Việt đúng như tiếng mẹ đẻ chứ không phải như một thứ ngôn ngữ thứ hai.

Trong cuộc sống riêng, chị là mẹ của hai "nhóc tì" đáng yêu.

“Tôi rất tôn trọng các con và khuyến khích chúng phát triển cái tôi, sở thích cũng như suy nghĩ riêng, thậm chí chúng có thể phản đối lại bố mẹ nếu như cảm thấy bố mẹ ứng xử chưa đúng. Mỗi bé có một tính cách riêng, Ngọc Khuê có vẻ khép kín hơn em. Hồi cô nhóc đi học lớp 1, 6 tháng liền bé khóc suốt vì bị thay đổi môi trường, nhưng sau đó, được bố mẹ đưa đi giao tiếp nhiều, bé dần tự tin hơn. Khuê mê sách khoa học, tìm hiểu Trái Đất, các nhà khoa học, các danh nhân thế giới và rất có trách nhiệm, nếu chưa làm xong bài tập, bé sẽ nhất quyết không đi chơi.

Còn cậu em Hải Phong thì dạn dĩ, lanh lợi hơn, gặp ai cũng thích bắt chuyện. Hồi cậu nhóc 2 tuổi, được bố mẹ cho đi chơi biển ở Nha trang, Phong nói chưa sõi mà vẫn ríu rít làm quen với mọi người, đặc biệt rất thích nói chuyện với người nước ngoài, dù lúc ấy bé mới chỉ biết nói ‘hello’ và ‘bye bye’ thôi! Bé Hải Phong chưa có thiên hướng sở thích rõ rệt, mới bắt đầu bộc lộ khả năng nghệ thuật, đặc biệt là rất mê vẽ và có trí tưởng tượng tốt.” – chị Cẩm Linh cho biết.Ngọc Khuê ít nói, có vẻ khép kín và "già đời" hơn em.


Hải Phong đang dụ mẹ chơi trò cướp biển.

Chị Cẩm Linh chia sẻ, anh chị cố gắng rèn giũa con tự làm những việc cá nhân và có những quy tắc sống không cho phép con vi phạm, cố gắng để các con không bị lệ thuộc nhiều vào bố mẹ. Trường ở gần nhà nên mỗi ngày, hai nhóc tự đạp xe đi học. Những việc đơn giản như giúp mẹ dọn bàn ăn, sắp xếp gọn gàng giày dép, sách vở, đồ chơi, bỏ quần áo bẩn vào chỗ giặt…, các bé đều tự mình làm. Nếu có những điều bố mẹ không hài lòng, anh chị sẽ kiên nhẫn giải thích và uốn nắn dần chứ không áp đặt, quát tháo con.Kiên nhẫn giải thích, không bao giờ áp đặt là bí quyết dạy con của anh chị.

Anh chị thống nhất, dù rất yêu con nhưng không cho phép các bé vòi vĩnh. Tất cả phần thưởng cho con, dù lớn hay nhỏ phải luôn kèm theo “điều kiện” là nỗ lực để đạt được một thành công nào đó. Ví dụ, nếu muốn được bố mẹ mua đồ chơi mới, các bé phải đạt được “sao vàng” (điểm xuất sắc nhất trong tuần), còn “sao bạc” (điểm tiên tiến) vẫn được thưởng nhưng sẽ nhỏ hơn. 

Cẩm Linh chia sẻ, ông xã chị rất yêu con.


Chia sẻ về ông xã, chị Cẩm Linh tự hào: “Anh ấy luôn tôn trọng phụ nữ và đặc biệt thích chăm sóc gia đình, con cái. Anh ấy không phân biệt việc gì của đàn ông, việc gì của phụ nữ đâu, mẹ chăm được con thế nào bố cũng chăm thế, từ việc cho con ăn, tắm cho con đến đưa chúng đi chơi, tập thể dục. Nhiều khi anh ấy còn làm tốt hơn! (cười). Các bé rất quấn bố, yêu bố lắm!”

Một tuần hai buổi, bé Ngọc Khuê...


... và cậu em Hải Phong...


... tự đạp xe theo bố đi tập tennis.

Cùng cả gia đình sang Italia định cư từ năm 13 tuổi, ông xã của nhà thiết kế xinh đẹp Cẩm Linh là một người Italia gốc Việt và có công việc ổn định tại đây. Đầu những năm 2000, anh cùng đoàn kỹ sư Italia về Việt Nam tư vấn thiết kế, thi công bể bơi ở sân vận động Mỹ Đình để phục vụ Seagame 22 được tổ chức ở Việt Nam. Khi đó, Cẩm Linh vẫn còn đang sinh viên và đang thực tập tại một khách sạn quốc tế. Cẩm Linh “bật mí”, anh định về Việt Nam làm dự án trong khoảng 2 năm rồi quay lại Italia, nhưng sau khi gặp và yêu chị, anh đã quyết định sẽ định cư ở Việt Nam.  

Anh điều hành một công ty riêng, nhưng vẫn luôn quan tâm, hỗ trợ cho công việc của vợ.

Ông xã của chị Cẩm Linh, theo cách chị nói, là “dân thương mại chuyên nghiệp”. Hiện tại, anh điều hành một công ty riêng không có nhiều liên quan đến công việc của vợ. Chị đùa, anh là “người giấu mặt” vì luôn để vợ tự do làm việc, tự do sáng tác nhưng luôn hỗ trợ vợ trong việc kinh doanh.

Khi được hỏi sao không “dụ dỗ” vợ sang Italia với gia đình mình, anh chỉ cười xòa và trả lời bằng chất giọng Sài Gòn rất dễ thương: “Tình yêu khó giải thích lắm!”
Theo Afamily

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân