Thứ Năm, Ngày 19 Tháng 5 Năm 2022

Thêm một mảnh đất sáng tạo cho nghệ thuật đương đại Việt Nam Đăng ngày Thứ sáu 15/11/2013 0

Thứ Năm, 09/01/2014 10:01
Nói đến một triển lãm nghệ thuật, người ta thường nghĩ đến những không gian đóng của một gallery hay một phòng trưng bày tại bảo tàng. Thế nhưng, nghệ thuật đương đại, với chức năng mang đến cái nhìn của nghệ sỹ về cuộc sống đang diễn ra - đa dạng và đa sắc thái - không còn bị bó trong một không gian đóng.

 Mười nghệ sỹ trẻ Việt Nam, dưới sự dàn dựng và tuyển chọn của họa sỹ Lê Thiết Cương, đã mang đến một triển lãm phá cách và hấp dẫn trong không gian náo nhiệt của TTTM Vincom Royal City, Hà Nội những ngày tháng 10 vừa qua trong khuôn khổ Davines Art Series lần thứ nhất. 

Davines Art Series

Các nghệ sỹ chụp ảnh cùng đại diện ban tổ chức

Một bữa tiệc nghệ thuật phá cách

Họa sỹ Lê Thiết Cương đã mang đến một bữa tiệc nghệ thuật hấp dẫn, đa dạng (từ trừu tượng đến hiện thực; từ hội họa đến điêu khắc, điêu khắc – sắp đặt; từ sơn dầu đến sơn mài, âm nhạc đương đại). Mười nghệ sỹ tài năng đến từ nhiều bộ môn nghệ thuật khác nhau: Lý Hùng Anh, Nguyễn Duy Mạnh, Lê Thị Minh Tâm, Doãn Hoàng Lâm, Nguyễn Đình Vũ, Nguyễn Tất Long, Nguyễn Thế Dung, Thái Nhật Minh, Trương Tiến Trà và Nguyễn Văn Hè đã giới thiệu các tác phẩm của mình trong một không gian mở nơi người xem gần với tác phẩm hơn bao giờ hết. Khán giả của triển lãm tương tác với không gian nghệ thuật khi thị giác của họ “gặp” những đường nét, hình khối, màu sắc sinh động của các tác phẩm hội họa, trong khi thính giác căng lên tìm kiếm những thông điệp ẩn giấu trong tác phẩm âm thanh của nhạc sỹ Phạm Quang Trần Minh.

Giám tuyển Lê Thiết Cương cho rằng: “Khách hàng của trung tâm thương mại đồng thời là những người thưởng ngoạn. Họ sẽ có cách tiếp cận nào đó với nghệ thuật mà chưa chắc những người có chuyên môn có thể có được. Ấy là chưa kể, cái đẹp luôn có con đường riêng để đến với tất cả mọi người. Nếu hiểu như vậy thì sẽ thấy cách thức trưng bày tác phẩm trong các gallery hoặc nhà triển lãm không có được điều đó. Bởi vì những không gian đóng như vậy đã vô tình tạo ra rào cản làm mất đi một lượng người xem đáng kể.” Quả vậy, người xem trong suốt thời gian triển lãm rất đa dạng và các tác phẩm đã có những con đường rất riêng đến với trái tim và kí ức của họ.

Davines Art Series

Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Đình Vũ

Một dấu hiệu đáng mừng cho bảo trợ nghệ thuật ở Việt Nam

Phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam từ những năm 1990, sau thời kì mở cửa, nghệ thuật đương đại Việt Nam đã có lớp công chúng riêng của mình ở trong nước và một vị trí nhất định trên thị trường nghệ thuật quốc tế. Chỉ tiếc là các triển lãm thường diễn ra ở quy mô nhỏ trong những không gian đóng và thiếu một sự hỗ trợ mang tính cam kết lâu dài. Nhiều trung tâm văn hóa nước ngoài tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đã đóng vai trò quan trọng trong việc đồng hành cùng các nghệ sỹ đương đại trẻ Việt Nam những năm 1990, 2000. Thế nhưng khủng hoảng kinh tế và các thay đổi trong ưu tiên chính sách nghệ thuật làm cho sự hỗ trợ không được liên tục.

Ngoài ra, trước sức ép của việc xây dựng thương hiệu, nhiều doanh nghiệp đã ưu tiên đổ tiền vào các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao bề nổi. Trong bối cảnh ấy, việc Davines Việt Nam cam kết tổ chức chuỗi hoạt động nghệ thuật Davines Art Series một năm hai lần vào mùa thu và mùa hè, với sự tuyển chọn của các giám tuyển hàng đầu Việt Nam là một việc làm đáng trân trọng. “Phát triển tài năng và nâng cao vị thế của các nhà tạo mẫu tóc Việt Nam, hỗ trợ phát triển nghệ thuật đương đại tại Việt Nam là 2 trong số những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, ông Nguyễn Anh Tú, Tổng giám đốc Davines Việt Nam chia sẻ.

“Tình yêu nghệ thuật vốn luôn hiện hữu trong mọi việc chúng tôi làm hàng ngày và thấm nhuần trong tinh thần của những con người Davines cũng như những khách hàng, đối tác của chúng tôi. Chính điều này cùng với những triển lãm nghệ thuật chúng tôi đã thực hiện qua các năm 2010, 2011 và 2012 là động lực giúp chúng tôi cam kết đưa nghệ thuật thực sự đến gần hơn với công chúng. Chúng tôi muốn bắt đầu từ những việc làm nhỏ, thiết thực để mang những tác phẩm nghệ thuật của cuộc sống đương đại sôi động ngày nay đến với đông đảo công chúng hơn nữa”.

Trên con đường hỗ trợ nghệ thuật đương đại Việt Nam, Davines đã đồng hành cùng Tạp chí Đẹp để mang đến một định nghĩa mới đa chiều, đa dạng cho cái Đẹp trong thế kỷ 21.

Davines Art Series

Tác phẩm của họa sĩ Trương Tiến Trà

Trên thế giới việc bảo trợ nghệ thuật là không mới. Người ta thường nói đến các quỹ văn hóa của các doanh nghiệp như France Télécom (viễn thông) hay Cartier (đồ trang sức), Saatchi &Saatchi (Anh), Ford Foundation (Mỹ),... với các hoạt động bảo trợ lớn, có tác động lớn đến sự phát triển của văn hóa, nghệ thuật ở mỗi nước. Davines Art Series tuy có tầm vóc khiêm tốn nhưng lại mang ý nghĩa lớn, như phát súng mở màn cho các hoạt động bảo trợ văn hóa của doanh nghiệp tại Việt Nam.

Davines Art Series

Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Văn Hè

Davines Art Series 

Tác phẩm của họa sĩ Doãn Hoàng Lâm

 

 

2010

Davines đã tổ chức buổi tọa đàm nghệ thuật đầu tiên về mái tóc của người phụ nữ Việt Nam từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 21 do nhà sử học Dương Trung Quốc phối hợp cùng Davines sưu tầm và giới thiệu. 

2011

Davines đã tổ chức triển lãm nghệ thuật mang tên “Cân bằng” là sự kết hợp “song kiếm hợp bích” của tranh – ảnh lần đầu tại Hà Nội, giới thiệu các tác phẩm của 2 nghệ sỹ nổi tiếng: Đào Hải Phong (với các bức tranh sơn dầu) và Đặng Ngọc Thái (với các bức ảnh đen trắng) ra với công chúng.
 
2012

Davines đã tổ chức triển lãm mang tên “Trang sức sống” phối hợp cùng Tạp chí Đẹp và Piaggio giới thiệu tới công chúng tác phẩm xe máy Vespa được khảm trai độc đáo do họa sỹ Đinh Công Đạt và các nghệ nhân khảm trai Việt Nam thực hiện. Song song với tác phẩm này, Davines tổ chức triển lãm đưa tác phẩm sắp đặt “Mưa” của nghệ sỹ Lê Huy Hoàng tới với công chúng trong không gian sảnh khán phòng Ngụy Như Kon Tum, Hà Nội.

 

Bài: Mai Chi - Ảnh: Tuấn Đào

Theo dep.com.vn

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân