Thứ Hai, Ngày 22 Tháng 7 Năm 2024

Sự khác biệt về ứng xử trong tình yêu của 8x và 9x

Chủ Nhật, 23/02/2014 12:00
Chuyện tặng quà, chuyện tiền nong khi yêu và chuyện thể hiện tình cảm nơi công cộng - Liệu 8x và 9x có những quan điểm khác biệt về ứng xử trong tình yêu?

8x và 9x, hai thế hệ ngay sát gần nhau nhưng lại có rất nhiều khoảng cách. Từ lối sống, cách nghĩ cho tới cách nhìn nhận cuộc sống, tất cả đều rất khác nhau. Ngay cả trong tình yêu cũng chẳng tồn tại quá nhiều điểm tương đồng. 8x trầm lặng, 9x sôi nổi, 8x lãng mạn, 9x thực tế...vv... Có quá nhiều gạch đầu dòng có thể liệt kê ra về sự khác biệt trong cách nghĩ, ứng xử trong tình yêu của hai thế hệ 8x, 9x. Nhưng ngày hôm nay, chãy chỉ cùng nói về các vấn đề nhạy cảm trong tình yêu và quan điểm, cũng như cách ứng xử trong tình yêu của các 8x, 9x. 


Tạm bỏ qua một bên những vấn đề có phần to lớn, chúng ta hãy tìm những đề tài gần gũi hơn với các bạn trẻ. Chúng mình lựa chọn ba đề tài đang rất hot trong thời gian gần đây, đó là: Chuyện tặng quà khi yêu nhau, chuyện tiền nong khi yêu nhau và chuyện thể hiện tình cảm ở những nơi công cộng. Lần lượt các bạn 8x và 9x sẽ đưa ra các quan điểm của mình về 3 vấn đề này và từ đó, chúng ta hãy xem, liệu 8x và 9x có cùng chung suy nghĩ hay lại một lần nữa, cả hai thế hệ lại mang những luồng tư tưởng khác nhau?

1. Chuyện tặng quà


Trong tình yêu, ai nói không cần quà là nói dối. Ai chẳng thích được người mình yêu chuẩn bị cho mình một món quà nào đó. Có thể là nhỏ thôi nhưng nó thể hiện được sự quan tâm của người yêu đến với bạn. Nhưng trong khoảng vài ba năm trở lại đây, quà trong tình yêu dần trở nên thực dụng hơn. Những món quà nho nhỏ, handmade dần được thay thế bằng những món quà công nghệ, hàng hiệu đắt tiền. Nhiều bạn trẻ còn có suy nghĩ: "Người ấy tặng mình quà có giá trị bao nhiêu, mình phải đáp lễ lại gần bằng từng đấy", điều đó cũng khiến ý nghĩa của việc tặng quà giảm đi ít nhiều. Vậy 8x và 9x nghĩ gì về chuyện này?

8x nghĩ rằng…


Trung Hiếu, sinh năm 1989, cho biết : "Mình nghĩ rằng việc tặng quà tùy thuộc vào khả năng tài chính của người tặng và cả sở thích của người được tặng nữa. Bản thân mình là người tham công tiếc việc, rất ít khi có đủ thời gian để làm đồ handmade tặng bạn gái nên lựa chọn của mình thường là mua quà. Bọn mình yêu nhau cũng được gần 2 năm rồi, trải qua đủ thứ chuyện, đủ sự tin tưởng và kỳ vọng vào tương lai bước đi chung nên mình không ngại nếu thỉnh thoảng "đầu tư" một vài món quà có giá trị lớn. Mục đích cuối cùng vẫn là để làm người yêu mình vui mà".Trung Hiếu và bạn gái.

Nam - sinh năm 1987 và hiện đang theo đuổi công việc nhiếp ảnh, chia sẻ: "Mình cũng giống như mọi người, tùy theo người ta thích gì thì mình sẽ mua trong tầm giá trung bình. Nếu quà đắt quá mình sẽ thôi và chuyển sang tìm một món quà khác. Vì đi làm, tiền kiếm được không phải để chiều chuộng phung phí. Ngoài ra mình thích tặng quà bất ngờ, chẳng nhân dịp lễ gì cả, nhưng những món quà đó thường là giá trị nhỏ thôi."

Minh Quân, sinh năm 1986, cho biết: "Mình thường thích tặng bạn gái những món quà nhỏ vào những ngày rất... bình thường. Với mình, đây chính là lãng mạn và thể hiện cho cô ấy thấy là mình luôn muốn làm cô ấy vui. Với những món quà đắt tiền, mình sẽ để dành cho các ngày lễ lớn hoặc dịp kỉ niệm của cả 2 đứa".

9x nghĩ rằng…


Một teen 9x nửa cuối, bạn Hoàng Vũ, sinh năm 1996, chia sẻ: "Nếu muốn tặng quà bạn gái, mình sẽ chú ý xem bạn gái mình thích gì trong thời gian gần đây. Món quà đó nếu đắt một chút, mình sẽ cố gắng tiết kiệm hoặc làm thêm để mua bằng được".

Linh Chi, sinh năm 1997 cũng cho biết: "Mình thích bạn trai mình tặng những món quà mà mình đã thích từ lâu hoặc đang cần. Điều đó thể hiện sự quan tâm và chú ý của anh ấy đến cuộc sống của mình. Về giá trị món quà, mình nghĩ là con gái thì ai cũng thích nhận quà đắt tiền cả, nhưng nếu đắt quá thì khi nhận mình cũng cảm thấy rất ngại". 

 

Còn 9x nửa đầu, bạn Lưu Vi Linh, sinh năm 1994 và hiện đang là du học sinh tại Úc cho biết: "Tặng quà thì khi mới yêu, mình hạn chế tặng quà hoặc chỉ tặng những món quà nhỏ nhưng hay và ý nghĩa. Còn cảm thấy đủ lâu dài rồi thì vào dịp đặc biệt, kỷ niệm sẽ tặng gì lớn hơn, đặc biệt hơn hoặc đắt tiền hơn". 

Linh Chi, sinh năm 1993 hiện đang du học tại Anh, chia sẻ: "Thường thì mình sẽ tặng những thứ mà mình nghĩ là anh ấy sẽ thích hoặc biết là người ta đang muốn mua thứ đó. Việc đắt rẻ với người yêu mình mà không quan trọng thì mình nghĩ bản thân cũng không cần quá hình thức về việc đó. Quan trọng là món quà có ý nghĩa gì không hoặc ít nhất là người yêu mình có thích nó không. Với mình thì kể cả người yêu có tặng quà đắt tiền thì mình cũng không nghĩ là phải tặng lại món nào tương đương như kiểu trả nợ như vậy".


Linh Chi và bạn trai Tuấn Minh.


Kết quả


Có thể thấy, dường như các 8x lãng mạn hơn khi đều thích tặng những món quà nhỏ vào cả những ngày bình thường để có thể tạo bất ngờ cho người yêu mình. Còn các 9x (đặc biệt là 9x đời cuối) lại thực tế hơn khi đều muốn tặng những món quà mà người yêu mình đang rất thích hoặc rất cần. 


2. Chuyện tiền nong khi yêu

Dù đây là một vấn đề quan trọng nhưng hầu như không ai muốn nhắc đến khi yêu nhau. Đã có thời gian, con gái thường mặc định  chuyện trả tiền phải là của con trai. Thậm chí, đến bây giờ vẫn còn nhiều bạn có suy nghĩ như vậy. Chưa kể đến sự việc 100k đi chơi với bạn gái gây sốt cộng đồng mạng trong suốt cuối năm vừa rồi cũng đã làm dấy lên nhiều tranh luận về chuyện tiền nong trong tình yêu.

8x nghĩ rằng…


Hải Dương, sinh năm 1989 cho biết: "Quan điểm của mình rất rõ ràng, đó là tiền nong khi yêu đương phải sòng phẳng. Tất nhiên là không phải lúc nào cũng tính toán thật chi tiết nhưng ít nhất cũng phải có sự cân đối. Ví dụ như 1 người có việc làm ổn định, yêu sinh viên đang học thì sự cân đối có thể tính theo thu nhập của mỗi người sao cho đỡ khó khăn. Chứ làm sao chúng ta có thể yêu cầu sinh viên tiêu mức tiêu của người đi làm." 


Hải Dương: "Quan điểm của mình rất rõ ràng, đó là tiền nong khi yêu đương phải sòng phẳng. Tất nhiên là không phải lúc nào cũng tính toán thật chi tiết nhưng ít nhất cũng phải có sự cân đối"


Thu Minh, sinh năm 1988, chia sẻ: "Mình cũng lớn rồi, ở cái tuổi cũng đi làm và biết kiếm tiền bây giờ khó lắm, thế nên khi đi chơi đâu mà bạn trai cứ rút ví trả hết là mình cũng... xót thay. Thế nên mình thường đòi chia hóa đơn, hoặc anh trả cái đắt hơn, em trả cái rẻ hơn. Như thế mình thấy thoải mái trong lòng hơn nhiều"

 

9x nghĩ rằng…

Linh Chi, sinh năm 1993 cũng chia sẻ đồng quan điểm: "Bọn mình đi đâu ăn uống, đi chơi thường chia hóa đơn hoặc thay nhau trả, trừ những lúc người yêu mình nhất quyết trả thì mình sẽ để anh ấy trả. Hồi đầu, mới yêu nhau thì anh ấy đều rút ví trả trước luôn, nhưng mình không muốn có cảm giác bị phụ thuộc vào người yêu mình, nhất là về tiền nong. Và dù người yêu mình có đi làm rồi cũng không thể nào chi trả mọi thứ, mọi lúc cho cả 2 được. Thế nên mình cũng dần dần tạo thói quen đấy cho cả hai và bây giờ bọn mình rất thoải mái về việc đấy".

Lê Tú, sinh năm 1995, cho biết: "Mình nghĩ là chuyện tiền nong thì con gái rất ít khi nhắc đến. Nhưng mình nghĩ là họ quan tâm nhiều, vì ai cũng muốn bạn trai là chỗ dựa vững chắc mà".


Lê Tú (Đội mũ đỏ) nghĩ rằng các bạn gái quan tâm nhiều đến chuyện tài chính dù ít khi nhắc đến. 

Ngọc Trà, sinh năm 1997, lại chia sẻ: "Chuyện tiền nong khi yêu cũng nhạy cảm, mình cũng không phải là người quá câu nệ chuyện ai là người trả tiền. Nhưng mình nghĩ, là con gái thì ai cũng muốn bạn trai mình rộng rãi một chút và thích cảm giác được chiều chuộng". 

Kết quả

Dường như, cả 8x và 9x đời đầu đều đã rất trưởng thành trong suy nghĩ về chuyện tiền nong khi yêu. Các bạn không thích phải dựa dẫm vào người yêu và đều biết nghĩ đến người còn lại, cân nhắc khả năng tài chính và cùng tìm cách chia sẻ với nhau. Phần cũng bởi cả 8x và 9x đời đầu đều đã đi làm nên cũng biết quý trọng đồng tiền hơn, biết "xót" cho người yêu mình hơn.

Còn các 9x đời cuối đều chia sẻ suy nghĩ là con trai nên là người rộng rãi và là chỗ dựa cho bạn gái nhiều hơn trong chuyện tiền bạc. 

3. Chuyện chia sẻ tình yêu nơi công cộng

Thể hiện tình yêu nơi công cộng là một trong những đề tài không bao giờ dứt của các cặp đôi yêu nhau. Việc các đôi thể hiện tình cảm quá đà nơi công cộng đã từng lên khắp các mặt báo, trang tin điện tử và trở thành câu chuyện gây nhiều bức xúc cho các bạn trẻ hiện đại. Chưa kể, sau khi có sự xuất hiện của Facebook tại Việt Nam, nhiều đôi lứa cũng lạm dụng Facebook quá đà và biến Facebook trở thành nơi thể hiện tình cảm một cách thái quá, gây khó chịu cho bạn bè xung quanh.

8x nghĩ rằng…


Trung Hiếu, sinh năm 1989 cho biết: "Thể hiện tình yêu là nhu cầu của người yêu nhau. Ngoài đời thật, những lúc đi chơi ở chỗ công cộng đông người bọn mình vẫn có những cử chỉ thân mật của các cặp đôi như ôm hôn nhau, miễn là không thái quá làm người xung quanh khó chịu thôi. Trên mạng xã hội thì ngược lại, tần suất active và chia sẻ với nhau ở Facebook của mình và người yêu rất thấp. Cũng có lúc bị “nàng” cặn vặn vụ đó, nhưng đơn giản là mình thích những giá trị tình cảm thật sự, còn thường thời gian online trên mạng mình dành cho công việc nhiều hơn."

Minh Anh, sinh năm 1988 cũng đồng ý kiến: "Mình không thích chia sẻ chuyện tình cảm quá nhiều ở trên mạng, cũng lớn rồi nên nhiều bạn bè, sếp hay đồng nghiệp nhìn vào rồi lại xì xào không hay. Còn ở ngoài đời, những lúc có đông người mình đều cố gắng hạn chế các cử chỉ quá thân mật".

9x nghĩ rằng…


Lưu Vi Linh, sinh năm 1994 chia sẻ: "Nơi công cộng thì bọn mình không làm gì quá lố, ảnh hưởng đến những người xung quanh là được, còn ôm hôn nhau bình thường thì mình nghĩ là không sao. Trên Facebook, tần suất up ảnh và status về tình yêu nếu quá nhiều cũng ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nếu muốn thể hiện, mình nghĩ cũng chỉ nên ở mức độ vừa đủ, đơn giản, ngắn gọn và không quá lố. Chứ không phải kiểu cả nhật ký tình yêu chi tiết trên Facebook, vừa không riêng tư lại vừa ảnh hưởng đến người khác".


Lưu Vi Linh và bạn gái. 

Còn  Linh Đan, sinh năm 1992 lại có suy nghĩ kín đáo hơn: "Theo mình, việc thể hiện tình yêu nơi công cộng là quyền quyết định của mọi người. Vấn đề là các bạn nên biết tiết chế thế nào cho đúng và phù hợp. Có những cái nắm tay giữa chỗ đông người rất đáng yêu, nhưng có những cái ôm và hôn lại trở nên rất đáng ghét vì không đúng nơi, đúng thời điểm. Hơn nữa, việc phô bày tình cảm như vậy còn là đem trưng bày cảm xuc cho người khác nhìn vào. Thử tưởng tượng, bạn cứ công khai tình cảm của mình như vậy, rồi đến lúc chia tay ai cũng hỏi thì có khác nào tự xát muối vào lòng nhiều lần hay không?"


Linh Đan: "Thử tưởng tượng, bạn cứ công khai tình cảm của mình như vậy, rồi đến lúc chia tay ai cũng hỏi thì có khác nào tự xát muối vào lòng nhiều lần hay không?"

Trà My, sinh năm 1997, chia sẻ: "Mình thấy chuyện chia sẻ tình cảm trên Facebook hoàn toàn bình thường. Mình và bạn trai sử dụng Facebook như một nhật ký tình yêu với mọi người xung quanh. Khi ra ngoài đường, nơi đông người, mình nghĩ các cử chỉ như ôm, hôn khá bình thường, miễn sao không phản cảm và gây khó chịu cho người xung quanh". 

Kết quả:    

Khi chia sẻ tình yêu trên Facebook, dường như các 8x lại "kín tiếng" hơn khi không muốn thể hiện quá nhiều ở trên mạng. Phần vì có lẽ các 8x đều đã đi làm, bận rộn với công việc nên không có thời gian nhiều để chăm chút hay update trên Facebook về chuyện tình cảm. Còn các 9x lại muốn thể hiện và chia sẻ chuyện tình cảm trên Facebook nhiều hơn, có lẽ cũng bởi các bạn đều còn trẻ và có suy nghĩ thoải mái, phóng khoáng hơn các "đàn anh" trong chuyện này. 


Kết luận


Vậy là, trong tình yêu, các 8x thường lãng mạn hơn, kín tiếng khi thể hiện tình yêu nơi công cộng nhưng lại rất giỏi làm người mình yêu bất ngờ. Trong chuyện tiền nong, 8x cũng trưởng thành và thể hiện sự thẳng thắn, sòng phẳng nhiều hơn.

Còn với 9x, có thể thấy 9x đời đầu và các 9x đời cuối đã có suy nghĩ khác nhau. 9x đời đầu "hao hao" các 8x khi cũng lãng mạn nhưng lại thực tế hơn một chút, họ cũng "thoáng" hơn trong việc chia sẻ tình yêu nơi công cộng như các 9x đời cuối. Với các 9x đời cuối, dường như các bạn vẫn đang trong quá trình tự tìm hiểu bản thân, chưa va vấp nhiều nên cách nghĩ cũng đơn giản và nhẹ nhàng, nhưng thực tế hơn các 8x, 9x đời đầu rất nhiều.

 

Theo Xangdau

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân