Thứ Tư, Ngày 17 Tháng 8 Năm 2022

Những lời khuyên tuyệt vời về sự lãnh đạo

Thứ Hai, 23/12/2013 09:43
Đây là những định nghĩa về sự lãnh đạo cho các nhà quản lý tốt nhất, được lược trích từ cuốn Họ làm việc như thế nào – Bí quyết thành đạt của những nhà lãnh đạo tài ba.

 “Tính cách của một nhà điều hành hiệu quả là xây dựng dựa trên thế mạnh của con người (đồng nghiệp). Cần phải ra ngoài để xem, nghe và tự mình cảm nhận về thị trường. Người điều hành hiệu quả có thói quen tuân thủ thời gian, và vấn đề quan trọng là không chỉ loại bỏ những chương trình, sản phẩm thất bại mà còn phải loại bỏ cả những thành công đã không còn tiềm năng nữa” - Peter Drucker, nhà tư vấn kinh doanh.

“Bạn đúng không phải vì mọi người đồng ý với bạn mà vì cơ sở lập luận của bạn đúng” - Warren Buffett, Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway.

Warren Buffett, Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway

“Hãy phát hiện ra những kỹ năng và phẩm chất mình không có để tuyển dụng người có kỹ năng và phẩm chất đó” là lời khuyên mà Howard Schultz - Chủ tịch tập đoàn Starbucks nhận từ Warren Buffett. Ngoài ra, Schultz nghĩ, ông cần thu hút những người cùng khuynh hướng để gắn chặt việc xây dựng công ty đạt được sự cân bằng mỏng manh giữa khả năng sinh lợi, giá trị vốn cổ đông, lòng nhân từ và lương tâm xã hội.

 

Khi A.G. Lafley - Chủ tịch, Giám đốc điều hành Procter & Gamble làm đơn từ chức và xin ra khỏi công ty Procter & Gamble vì ông cho rằng sự quan liêu ở đây quá ngạt thở và sự thay đổi thì quá chậm chạp, Steve Donovan - cấp trên của ông khuyên: “Anh đang chạy trốn, anh không có can đảm để ở lại và thay đổi nó. Rồi anh cũng sẽ chạy trốn công việc tiếp theo thôi”. Sau đó, Lafley ở lại công ty và quyết tâm thay đổi những điều không hay.

“Không có lý do gì để xử tệ với bất kỳ ai với bất kỳ lúc nào. Con không bao giờ biết được con sẽ gặp những ai trong cuộc đời mình. Hãy cư xử tử tế, làm hết mình và quan trọng là giữ cho mọi việc theo đúng hướng phát triển” là lời khuyên của cha mà Meg Whitman, cựu Chủ tịch eBay luôn nhớ.

Meg Whitman - cựu Chủ tịch eBay

“Hãy luôn nhớ rằng đây là việc kinh doanh nhỏ nhưng cuộc đời thì dài. Trong từng vụ làm ăn, khi anh thỏa thuận với ai, hãy để lại chút gì đó để mọi người vui vẻ thay vì cố thu tóm mọi thứ về phía mình” là lời khuyên của Steve Ross (cựu Giám đốc điều hành Time Warner) mà Dick Parsons - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Time Warner từng nhận.

 

“Khi mọi thứ trở nên quá phức tạp và cô thấy mình quá tải, hãy suy nghĩ theo cách này: Có ba việc phải làm. Đầu tiên, mang con bò ra khỏi cái mương. Tiếp đến, tìm hiểu vì sao con bò lọt vào cái mương. Và sau cùng, đảm bảo là cô sẽ làm bất cứ gì để con bò không rơi vào cái mương lần nữa” - Anne MulCahy, Giám đốc điều hành Xerox nhận được lời khuyên này từ Albert C. Black (ông chủ On-Target Supplies & Logistics).

Anne MulCahy - Giám đốc điều hành Xerox

“Con người phải được kính trọng và tin tưởng như con người chứ không phải vì chức danh hay địa vị của họ” - Donny Deutsch - Giám đốc điều hành công ty Deutsch luôn khắc sâu lời dạy này của bố.

 

“Làm lãnh đạo cũng như làm cha mẹ vậy. Đó là một quá trình vượt qua khó khăn và hãy để chúng trở thành máu thịt của chính chúng. Bạn phải chắc chắn là mình đã thiết lập một tổ chức có thể hoạt động dù có hay không có bạn” - Carley Roney, Tổng biên tập tạp chí The Knot.

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân