Thứ Sáu, Ngày 9 Tháng 6 Năm 2023

Người nặng 80kg có thế 'cưỡi' lên lá sen khổng lồ

Thứ Năm, 13/02/2014 12:00
Loại sen khổng lồ mọc trong một ngôi chùa cổ tại tỉnh Đồng Tháp có lá rộng đến 3m, có thể "cõng" được người nặng đến 80kg.

Chùa Phước Kiển (Phước Kiển Tự) được thành lập từ trước thời vua Thiệu Trị, là cơ sở hoạt động cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tuy nhiên, người dân trong vùng vẫn thường gọi chùa bằng cái tên dân dã “Chùa sen vua”, bởi sự xuất hiện của loài sen lạ có thể “cõng” người trong ao sen ở khuôn viên chùa.

Chùa có hai ao sen: một ao nhỏ trước cổng và một ao lớn nằm ở phía sau, từng là hố bom thời chiến tranh. Có rất nhiều loại sen súng được sư trụ trì đem trồng trong ao nhưng nổi bật hơn cả là loài sen lạ với lá sen có đường kính từ 1,5 đến 2m, dày và nhiều gai. Cọng sen to gần bằng cổ tay người trưởng thành, mép lá cao khoảng 2 - 5cm tạo thành hình cái nia trông rất lạ mắt. Mặt trên của lá nhẵn bóng màu xanh nhạt, còn mặt dưới nhiều gai và có nhiều gân lớn, được chia nhỏ thành các ô vuông có màu đỏ nhạt khi còn non và thẫm dần khi lá già. Đặc biệt, lá sen trưởng thành có thể “cõng” người có trọng lượng lên tới 80kg mà không hề gì.

Theo sư trụ trì Thích Huệ Từ, người đã gắn bó cùng Phước Kiển Tự  từ rất lâu thì loài sen lạ này xuất hiện trong ao sen của chùa khoảng năm 1992. Không ai biết tên của nó, chỉ nghe người dân trong vùng thường gọi là sen vua, sen nia, cây nong tầm…Vào mùa khô, lá sen chỉ to khoảng 1m đến 1,5m nhưng vào mùa mưa, “no nước”, lá sen có thể nở rộng ra gần 3m. Điều kì lạ ở loài sen này là lá sen 3 tháng mới tàn rụi. Hoa sen nở trong 3 ngày và mỗi ngày lại nở 2 lần, chuyển màu liên tục. Sư trụ trì cho biết:  “Hoa nở lần đầu vào khoảng 6 giờ tối tỏa hương thơm ngát đến 12 giờ sáng hôm sau thì bắt đầu khép lại. Tầm 3 giờ hoa lại nở đến khoảng 4 – 5 giờ chiều thì khép cánh. Từ màu trắng hồng ban đầu, mỗi lần hoa nở sẽ sẫm hơn một chút đến khi tàn sẽ có màu tím thẫm”.

Được biết, loại sen lạ này có nguồn gốc từ vùng Amazon, tên khoa học là Victoria regia. Sen lá to, dày và có nhiều gai. Chính đặc điểm này giúp cho cây thích ứng với môi trường sống, tránh sự tấn công của các loài động vật dưới nước.

Chị Trần Kim Huệ (du khách đến từ TP. HCM) hào hứng cho biết: “Tết về quê thăm bạn bè, nghe kể mà vẫn chưa tin. Đến đây tận mắt thấy mới dám tin là mình có thể đứng trên lá sen”. Sự xuất hiện của loài sen có nguồn gốc từ Amazon tại khuôn viên chùa Phước Kiển đến nay vẫn còn là một điều bí ẩn. Du khách phương xa tìm đến chùa rất thích thú khi được đứng trên lá của loài sen kì lạ này. Sư thầy Thích Huệ Từ giải thích: “Phải lót thêm ván hay mâm lên lá sen thì mới có thể đứng vì lá sen tuy dày nhưng lại rất giòn”.

Ao sen nhỏ trước cổng chùa.

Ao sen vuông, lá sen tròn tượng trưng cho đất - trời.

Hoa sen khổng lồ màu trắng hồng và màu tím. Lá non có nhiều gai.

Du khách thích thú với những lá sen to bản.

Lá sen khổng lồ có thể “cõng” người nặng tới  80kg.

Tuy nhiên, nhiều du khách vẫn chưa tin lá sen có thể “cõng” người nên chỉ dám đứng chụp ảnh lưu niệm trên cầu ao.

Chùa Phước Kiến, nơi có sen khổng lồ.

Theo phunu.info.vn

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân