Thứ Tư, Ngày 19 Tháng 12 Năm 2018

Ngày hội Văn hoá dân tộc Thái lần thứ nhất

Thứ Tư, 17/12/2014 09:32
Ngày hội Văn hoá dân tộc Thái lần thứ nhất Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất, năm 2014 tại tỉnh Lai Châu với chủ đề: Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kì mới - hội nhập và phát triển của đất nước sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 27-29/12/2014.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái là hoạt động nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Thái trong nền văn hóa Việt Nam

Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất được tổ chức tại Lai Châu sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 27-29/12/2014 với sự tham gia của 7 tỉnh trong nước: Lai Châu, Điện Biên, Hoà Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Nghệ An, Thanh Hoá và một số tỉnh của nước bạn Lào, Trung Quốc.

Đây là dịp để đồng bào Thái giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình, đồng thời trao đổi với đồng bào các dân tộc khác về giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong quá trình xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước.

Trong những Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái, các nét văn hóa tiêu biểu của đồng bào dân tộc Thái sẽ được giới thiệu đến công chúng và khách du lịch, trong đó có các hoạt động cộng đồng.

Ngày hội sẽ có nhiều hoạt động văn hóa phong phú như Lễ dâng hoa Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu”; Lễ Khai mạc, bế mạc Ngày hội; Liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Thái; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức, sinh hoạt văn hóa; không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; trình diễn múa xòe, múa sạp; tổ chức các hoạt động thể thao (môn Đẩy gậy, Bắn nỏ, Tung còn, Tó má lẹ, Đánh cù); Trưng bày, Triển lãm, giới thiệu “Câu chuyện gia đình dân tộc Thái” và “Di sản văn hóa dân tộc Thái”; triển lãm giới thiệu cấu trúc nhà ở truyền thống, cấu trúc bản, mường truyền thống, hệ thống mương-phai-lái-lin, tài liệu, ấn phẩm, ảnh về dân tộc thái, đồ dùng sinh hoạt, làng nghề truyền thống…

Ban tổ chức cũng sẽ tổ chức các chương trình tham quan một số tuyến điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu (Bản Văn hóa Du lịch: Vàng Pheo, Bản Hon, Nà Luồng, San Thàng 1, Danh thắng Pusamcap…).

So với các tỉnh Tây Bắc, Lai Châu không có nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Từ trước tới nay, lượng khách du lịch đến Lai Châu mới chỉ đạt 150.000 lượt. Do đó Ngày hội dân tộc Thái diễn ra tại Lai Châu cũng là dịp để Lai Châu tiếp tục quảng bá và thu hút khách du lịch đến với tỉnh, thông qua không gian di sản văn hóa Thái.

PV

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân