Thứ Ba, Ngày 16 Tháng 4 Năm 2024

Mark Zuckerberg cùng với vợ làm từ thiện nhiều nhất nước Mỹ năm 2013

Thứ Bảy, 15/02/2014 12:00
Cặp đôi này đã góp 18 triệu cổ phiếu Facebook trị giá hơn 970 triệu USD cho một quỹ phi lợi nhuận ở Thung lũng Silicon hồi tháng 12 vừa qua, điều đó giúp họ đứng đầu trong danh sách

  sách

mark-zuckerberg-cung-voi-vo-lam-tu-thien-nhieu-nhat-nuoc-my-nam-2013

Mark Zuckerberg trong một lần đi dạo cùng với vợ Priscilla Chan​

Hãng tin AP mới đây dẫn lời tạp chí Chronicle of Philanthropy cho biết rằng CEO Mark Zuckerberg của Facebook cùng với vợ Priscilla Chan là người Mỹ làm từ thiện nhiều nhất trong năm 2013 (dựa theo những con số được công khai).

Cặp đôi này đã góp 18 triệu cổ phiếu Facebook trị giá hơn 970 triệu USD cho một quỹ phi lợi nhuận ở Thung lũng Silicon hồi tháng 12 vừa qua, điều đó giúp họ đứng đầu trong danh sách bao gồm 50 người của tờ Chronicle. Ở vị trí thứ hai là George Mitchell, một người kinh doanh năng lượng và địa ốc ở bang Texas (nhưng đã qua đời và để lại tài sản cho việc từ thiện), còn đứng thứ ba là Philip Knight, chủ tịch hãng Nike, và vợ của ông.

Tổng cộng số tiền mà 50 cá nhân này đã góp được trong cả năm qua là 7,7 tỉ USD, cùng với đó là khoản cam kết thêm 2,9 tỉ USD nữa. Trong số đó, trên 40 người góp từ 50 triệu USD trở lên, còn người thấp nhất là 37,5 triệu USD. Được biết có 30 người chuyển tiền cho những viện nghiên cứu và trường đại học, và số tiền đó được chi cho các hoạt động nghiên cứu và khoa học, không phải để xây dựng cơ sở vật chất như những năm trước. Riêng Philip Knight đã đưa ra 500 triệu USD cho việc nghiên cứu bệnh ung thu và ông yêu cầu Đại học Sức khỏe & Khoa học Oregon phải có kết quả gì đó trong vòng 2 năm tới để nhận được số tiền “thưởng” này.

Stacy Palmer, biên tập viên của tờ Chronicle, nhận xét rằng tổng số tiền nói trên là rất lớn, bằng cả hai năm trước cộng lại. “Đó là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang phục hồi và người ta đang trở nên ít dè dặt hơn nhiều (trong việc làm từ thiện)”, Palmer nói.

Ngoài ra, một số cái tên đóng góp khác cũng không còn xuất hiện trong danh sách năm 2013, không phải vì họ dừng chi tiền, nhưng vì khoản chi của họ chính là những gì họ đã hứa trong các năm trước. Ví dụ, Bill Gates và vợ Melinda của mình đã đổ vào quỹ từ thiện của họ 181,3 triệu USD trong năm 2013, nhưng đó thực chất là một phần trong tổng số tiền 3,3 tỉ USD mà họ đã hứa chi từ năm 2004 đến nay. Ted Turner, người sáng lập CNN, và tỉ phú Warren Buffett cũng chi ra nhiều tiền cho các khoản hứa hẹn của mình từ trước.

Theo Tinhte/AP

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân