Thứ Hai, Ngày 15 Tháng 4 Năm 2024

Hạnh phúc của dâu nghèo ngày Tết

Thứ Năm, 16/01/2014 10:41
Trang vốn là cô giáo dạy tiếng Anh giỏi lại nổi tiếng xinh đẹp, ngoan hiền, xuất thân trong gia đình gia giáo, có điều kiện, nhưng lại chọn lấy anh chồng là thợ sửa xe trong một gara ô tô.

 

Hạnh phúc của dâu nghèo ngày Tết

Ban đầu, nhiều khi Trang cảm thấy cũng hơi chạnh lòng vì bị đồng nghiệp và người thân nói là “dại”. Kết hôn với một công nhân “quèn” thì chỉ mang “nặng” vào thân, không bao giờ được nhàn hạ, sung sướng trong khi Trang có rất nhiều sự lựa chọn. Nhưng sau này vì tình yêu chân thành mà Huy, chồng Trang, dành cho vợ, cộng thêm tình cảm của nhà chồng khiến cuộc sống đạm bạc của Trang đầm ấm và hạnh phúc.

 

Đơn giản như ngày Tết, các chị trong cơ quan phải đau đầu vì lo tiền tiêu tết, tiền mừng tuổi bên nội, bên ngoại, sắm sửa đồ đạc để làm đẹp mặt với nhà chồng thì Trang vẫn thanh thản.

 

Trang chia sẻ: “Tiền thưởng tết cũng đủ mua sắm quần áo và một số đồ đạc mới cho hai vợ chồng. Tiền thưởng của chồng thì để dành mua quà về quê biếu bố mẹ đằng nội, đằng ngoại và mừng tuổi người già, trẻ nhỏ. Vì quê chồng vốn nghèo khó nhưng sống giản dị. Ngày tết đã có gà nuôi ngoài vườn, cá thả dưới ao, rau xanh đầy đủ các loại. Từ lá dong gói bánh chưng cho đến rượu đều tự nhà cất. Tiền mừng tuổi ở quê cũng nho nhỏ, chủ yếu là ngày tết mọi người thăm chúc, chào hỏi nhau là chính”.

 

Năm nay Trang về quê chồng ăn tết, nhà ở trên Hà Nội chỉ là phòng trọ không phải lo, nhà ở quê đã có bố mẹ chồng tu sửa. Cứ năm hết, tết đến là bố và em chồng mua vôi, sơn ve quét tường, trang hoàng ngôi nhà ngăn nắp, xinh xắn. Trang tâm sự: “Mẹ chồng ở quê cũng hiền lắm, mua cho bà tấm áo len mới bà còn mắng cho, bảo để mà chi tiêu...”

 

Ngày tết, mẹ chồng, nàng dâu cứ quấn quýt đi hết họ hàng chúc tết rồi lại đi lễ, chùa thắp hương cầu lộc. Đi đến đâu bà cũng khoe với làng xóm nhà có con dâu vừa đẹp người, vừa đẹp nết, lại hiểu biết, học vấn cao khiến Trang mát mặt vô cùng.

 

Nhiều khi so sánh với bạn bè lấy chồng sang, nhà trên phố, Trang lại thủ thỉ với chồng thấy mình may mắn. Cô bạn cùng lớp đại học của Trang lương tháng 20 triệu mà vẫn lo cuống vì tết đến, tiền đâu mừng tuổi nhà chồng. Chưa đến tết mà mẹ chồng đã “nói bóng nói gió” đòi nàng dâu gửi tiền về sắm tết, rồi mua quà biếu nội ngoại, bạn bè nhà chồng. Chỉ tiền mua đồ cho mấy cô em chồng đã tốn hơn chục triệu, chưa kể đến mừng tuổi cho bà nội, bà ngoại của chồng, lại thêm phần lì xì cho mấy đứa cháu rồi trẻ con nhà họ hàng đến chơi.

 

Cám cảnh hơn là chị đồng nghiệp với Trang cũng vừa kết hôn được 6 tháng. Mang tiếng lấy chồng nhà giàu nhưng bị nhà chồng phản đối, nên tết này là cơ hội càng phải lấy lòng nhà chồng. Mẹ chồng biết vậy vòi vĩnh đòi mua vàng làm quà tết. Chị đồng nghiệp của Trang choáng váng...

 

Cuộc sống của một nàng dâu nhà nghèo như Trang mộc mạc mà no ấm. Sắp tết thì được mọi người háo hức mong về, tết qua thì được mẹ chồng gói gém bao nhiêu là đồ ăn để mang đi. Nghĩ đi nghĩ lại, Trang vẫn thấy sự lựa chọn của mình sáng suốt, chỉ mong 365 ngày của năm ngày nào cũng là tết để về quê học cách nấu bánh chưng xanh, chè lam rồi làm nàng dâu ngoan của mẹ chồng.

Theo dantri.com.vn

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân