Thứ Tư, Ngày 1 Tháng 2 Năm 2023

33 di sản được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Thứ Sáu, 04/01/2013 03:51
Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể (đợt 1).

Theo đó, 33 di sản văn hóa phi vật thể gồm các loại hình âm nhạc, võ cổ truyền, mua rối nước, dân ca, lễ hội, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của các dân tộc, chữ viết, tranh dân gian, nghề truyền thống…đã được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo quy định của Luật Di sản văn hóa.
 
Trong 33 di sản được ghi danh đợt này gồm: 7 di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện và Danh sách di sản văn hóa phi vật thể nhân loại như: Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, dân ca quan họ Bắc Ninh, hát ca trù, hát xoan Phú Thọ… Các di sản được công nhận đều được đánh giá là những di sản có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đông đảo người dân. Di sản văn hóa phi vật thể Đờn ca Tài tử Nam bộ đang trình UNESCO cũng được ghi danh.

Theo Quyết định này, Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 1) thực hiện việc quản lý Nhà nước đối với di sản văn hóa phi vật thể theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

 

Hồng Lĩnh (Theo Dân Trí)

 

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân