Thứ Sáu, Ngày 26 Tháng 7 Năm 2024

Nữ cảnh sát đam mê hoạt động từ thiện

Thứ Năm, 27/02/2014 12:00
Thượng úy Tô Minh Tâm, nữ giảng viên tại Trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân I với trái tim nhân ái và bầu nhiệt huyết tuổi trẻ đã đi trên con đường thiện nguyện

Quê gốc ở Hạ Lang, Cao Bằng (một miền quê khó khăn nhất trong cả nước) nhưng sinh ra và lớn lên ở Thái Nguyên, Thượng úy Tô Minh Tâm có đôi chút may mắn không phải sống trong điều kiện quá khó khăn ở quê nội.

Lập nghiệp ở Hà Nội và thử sức với môi trường trong ngành cảnh sát những gì mà Tâm và các bạn đang làm khiến nhiều trái tim đồng cảm – dành dụm tiền để giúp đỡ trẻ em lang thang, cơ nhỡ, học sinh vùng cao, vùng khó khăn để được tới trường. 

Sống có trách nhiệm hơn

Trò chuyện với Thượng úy Tâm trong một buổi chiều cuối tháng 2, giữa đợt rét thấu xương tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, trong câu chuyện Tâm không lúc nào không nhắc tới những hoàn cảnh khó khăn của trẻ thơ miền núi, những cảnh đời thiếu thốn từ quần áo tới lương thực, trong Tâm luôn trực suy nghĩ:

“Không biết rét thế này các em vùng cao sẽ như thế nào?”. Và câu chuyện giữa chúng tôi được đẩy lên cao khi Tâm chia sẻ, từ khi “thoát” khỏi việc làm cho đối tác nước ngoài mới có thời gian chăm sóc gia đình, làm từ thiện.

 

Thượng úy Tô Minh Tâm luôn có tâm niệm, giúp được càng nhiều hoàn cảnh trong cuộc sống thì cuộc sống sẽ cho mình nhiều niềm vui. Ảnh nhân vật cung cấp.

Tô Minh Tâm sinh năm 1981, tốt nghiệp Sư phạm Anh văn, Trường Đại học Ngoại ngữ ( ĐHQGHN) năm 2004, ngay từ thời điểm đó với mức lương khởi điểm là  2.000 USD, đó là niềm mơ ước của không ít sinh viên mới ra trường. 

 

Nhưng  với Tâm, đúng với câu “tiền nào của nấy”, việc làm cho nước ngoài nhiều tiền đấy nhưng không hề đơn giản, tối nào trước khi đi ngủ cũng phải nghĩ xem mình có quên việc gì trong ngày không, đầu óc lúc nào cũng căng thẳng, có khi làm ra nhiều tiền nhưng không có thời gian tiêu. 

Năm 2009, thật may mắn khi niềm mơ ước đã trở thành hiện thực – cô đã thi đỗ trong đợt tuyển giáo viên của Trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân I . Cũng từ đó, Tâm có điều kiện để làm những việc mình muốn hơn.

Nữ cảnh sát xinh đẹp này kể, trong xã hội bây giờ rất nhiều bạn trẻ, nhóm hoạt động tham gia làm từ thiện, nhưng nhiều khi chưa đến nơi, đến chốn, thậm chí chỉ làm được thời gian là nản. Làm từ thiện phải xuất phát từ tâm, từ trách nhiệm của mình với người khác. 

 

Cách đây đúng 3 năm, sự việc đau đớn nhất trong cuộc đời mình đã xảy ra, người em trai duy nhất đang chuẩn bị cưới vợ thì gặp tai nạn và đã không qua khỏi. Đây là cú sốc lớn với bố mẹ, với gia đình.

Riêng với Tâm, đó là mất mát không thể khỏa lấp. Cũng từ đó, trong ý nghĩ của mình, nữ Thượng  úy cảnh sát này thấy cần giúp đỡ với những phận đời kém may mắn, thấy được giá trị của những tình cảm giữa con người với con người. Và ý nghĩ cóp nhặt tiền bạc để giúp đỡ người khác bắt đầu từ đó và bắt đầu với việc tự cân bằng trong cuộc sống.

Hiện tại, Tâm cùng các bạn thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện lớn nhỏ, kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp thăm hỏi, tặng quà những đối tượng là học sinh khó khăn tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận, với mong muốn “chia ngọt sẻ bùi” cùng các em. 

 

Cứ có thời gian rảnh là nữ cảnh sát này lại cùng các đoàn từ thiện đi tới khắp nơi để tìm những hoàn cảnh khó khăn giúp đỡ. Đã tặng bao nhiêu quà, đã giúp đỡ bao nhiêu trường hợp khó khăn thì Tâm không nhớ rõ, chỉ nhớ rằng mỗi lần đi như thế là một bài học, một tình thương với đồng loại được rút ra. 

“Mỗi lần đi, mỗi lần tặng quà là những cảm giác khác nhau, với người trong ngành vì không có nhiều thời gian ra ngoài nên có những địa chỉ, những cá nhân ở xa mà mình không tới được thì gửi qua bạn bè.

Đó là cơ hội cho mình được làm từ thiện. Đi nhiều mới thấy, mình quá hạnh phúc, ở rất nhiều nơi trên đất nước này còn vô vàn những ánh mắt, những bàn tay của trẻ nhỏ cần giúp đỡ, dù chỉ là chiếc áo hay quyển vở cũng làm các em vui rồi” Tâm chia sẻ.

“Tự hào được là cô giáo”

 

Thượng úy Tô Minh Tâm hiện đang là giảng viên dạy ngoại ngữ tại Trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân I. Đi đến đâu, dạy lớp nào Tâm cũng được học trò yêu mến, kính trọng. Những niềm vui nho nhỏ khi sinh viên tâm sự “ thật may mắn khi được cô dạy” chính là nguồn động viên lớn lao để cô luôn phấn đấu có những bài giảng hay, hiệu quả hơn nữa.  Vì vậy, dù công việc bận rộn, vất vả đến đâu, cô vẫn luôn tự hào được là cô giáo.  

Phương châm sống của Tâm là thoải mái, vui tươi để cân bằng cuộc sống, tiền ai cũng cần nhưng không phải nhiều tiền là vui, và sướng. Do đó, dù trong lớp học hay ngoài đời sống nữ cảnh sát này luôn nở nụ cười mang niềm vui tới cho mọi người.

 

Không những giỏi về chuyên môn, Thượng úy Tô Minh Tâm được đánh giá cao là người năng nổ, hoạt bát, tham gia nhiều hoạt động phong trào của trường và của ngành đều giành giải cao. 

Với Thượng úy Tâm, làm việc trong môi trường lực lượng vũ trang đòi hỏi tính kỷ luật rất cao, đó là điều học được lớn nhất và giúp ích cho bản thân trong quá trình làm việc. Cho đến giờ, cô chưa bao giờ hối tiếc về con đường mình đã chọn.
Theo giadinh.net.vn

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân