Thứ Ba, Ngày 16 Tháng 4 Năm 2024

GM nâng lương thưởng cho CEO sau khi bị chê “ki bo”

Thứ Bảy, 15/02/2014 07:16
Theo hãng tin tài chính Bloomberg, trong một tuyên bố phát đi ngày 10/2, GM cho biết, bà Barra có thể được trả 10 triệu USD thuộc diện thù lao khuyến khích dài hạn trong năm 2014.

 Ngoài ra, trong gói lương thưởng của bà Bara còn có 1,6 triệu USD lương cứng và 2,8 triệu USD thuộc diện thù lao khuyến khích ngắn hạn.

Hồi tháng 1, khi bà Barra mới nhậm chức, GM nói rằng, bà sẽ được trả 4,4 triệu USD trong năm nay.

Bà Barra 52 tuổi, nhậm chức CEO GM vào ngày 15/1 vừa qua. Bà là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo một hãng xe toàn cầu. Kế hoạch lương thưởng nói trên dành cho bà Barra sẽ được cổ đông bỏ phiếu thông qua trong cuộc họp vào tháng 6, và mức trả cụ thể cuối cùng sẽ tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

Hồi tháng 1, khi bà Barra mới nhậm chức, GM nói rằng, bà sẽ được trả 4,4 triệu USD trong năm nay. Tuy hãng cũng có nói là bà có thể được trả thêm tiền thuộc diện khuyến khích dài hạn, nhưng đã xuất hiện một làn sóng chỉ trích cho rằng, GM quá “ki bo” khi trả cho CEO mức thù lao như vậy.

“Tại sao GM lại nghĩ giá trị của bà Barra trên cương vị CEO thua kém 52% so với ông Ankerson”, trang Foxbusiness.com viết hôm 3/2.

Người tiền nhiệm của bà Barra, ông Dan Akerson, được trả 11,1 triệu USD trong năm 2012. Ông rời ghế CEO của GM vì muốn có thêm thời gian chăm sóc người vợ ốm yếu.

Sau khi GM tuyên bố mức thù lao mới cho bà Barra, dư luận đã tỏ rõ thái độ đồng tình. Nữ nghị sỹ Louise Slaughter thuộc đảng Dân chủ viết trên mạng Twitter: “Thật vui khi thấy mức thù lao của bà Barra ngang bằng với mức lương của những người đồng cấp nam giới và phản ánh những đóng góp của bà”.

Mức lương thưởng của các CEO điều hành các hãng xe toàn cầu rất khác nhau.

CEO Alan Mulally của Ford nhận được 21 triệu USD trong năm 2013. Chủ tịch điều hành Akio Toyoda của Toyota nhận được 184 triệu Yên, tương đương 1,8 triệu USD trong năm 2012, trong khi CEO Martin Winterkorn được trả 14,5 triệu Euro, tương đương 19,8 triệu USD. Cũng trong năm 2012, CEO Dieter Zetsche của Daimler nhận được 8,15 triệu Euro.

Theo Tạp chí Kinh doanh

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân