Thứ Hai, Ngày 22 Tháng 7 Năm 2024

Cô gái trả lại 78 triệu đồng cho người đánh rơi

Thứ Năm, 27/02/2014 12:00
Trên đường đi làm về, Phạm Nguyễn Nguyệt Linh (24 tuổi) thoáng thấy người phụ nữ chạy xe máy phía trước đánh rơi túi xách. Cô gái nhặt túi, bên trong có 78 triệu đồng và điện thoại, tìm trả lại người mất.

 

Số tiền 78 triệu trong giỏ xách của bà Được đánh rơi vẫn còn nguyên vẹn. "Tôi vô cùng biết ơn cháu Linh, cháu đã không vì sự cám dỗ của đồng tiền mà trả lại toàn bộ cho tôi. Cảm ơn người mẹ đã dạy cháu những điều hay lẽ phải", bà Được, hiện là cán bộ Hội Chữ thập đỏ phường 7, cảm động chia sẻ. Ảnh: Thi Ngoan.

Trưa 21/2, trên đường mang tiền đến Bệnh viện Ung bướu để đóng viện phí cho một người thân bị ung thư, bà Nguyễn Ngọc Được (60 tuổi, ngụ phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM) đánh rơi túi xách đựng 78 triệu đồng và chiếc điện thoại. "Đó là số tiền em họ gửi tôi đóng viện phí cho chồng bị ung thư gan. Tôi đã cẩn thận treo giỏ trên chiếc móc phía trước xe, nhưng không ngờ rơi mất. Tôi hốt hoảng đi tìm nhưng không thấy. Nếu mất số tiền đó tôi chỉ còn cách đi mượn, thậm chí vay nóng để trả lại", người phụ nữ cho biết.

Bỗng nhớ ra chiếc điện thoại còn để trong túi xách, bà Được gọi thì đầu bên kia có người bắt máy ngay: "Bác có phải là người đánh rơi chiếc giỏ không ạ? Nhà bác ở đâu để con đem lại cho". Nghe giọng nói nhỏ nhẹ của cô gái, bà Được vừa vui mừng vừa run rẩy, quên mất cả địa chỉ nhà mình, phải đưa điện thoại cho cậu con trai nói chuyện tiếp.

"Tôi chỉ biết ngồi bệt xuống đất, tim như thắt lại, không tin người ta có thể trả tiền cho mình, một số tiền quá lớn", giọng bà Được vẫn run run khi kể chuyện. Sau một hồi trấn tĩnh, mẹ con bà Được hẹn gặp người tốt bụng kia ở cây xăng trên đường Phan Xích Long. Cô gái với nước da trắng nhìn thấy chiếc xe đã nhận ra ngay. Cô đã trao trả lại toàn bộ tài sản, trong đó số tiền và điện thoại vẫn còn nguyên.

Cô gái tốt bụng ấy tên là Phạm Nguyễn Nguyệt Linh, ngụ tại khu phố 1, phường 7, quận Phú Nhuận. Nguyệt Linh cho biết, hôm đó đang trên đường đi làm về gần đến nhà, từ xa cô thoáng thấy một phụ nữ chạy xe máy phía trước đánh rơi chiếc túi xách màu xanh. Cô dừng xe, nhặt túi xách lên và chạy theo để trả, nhưng người kia đã nhanh chóng khuất sau con hẻm.

"Tôi chạy đuổi theo nhưng không kịp. Gặp một cô gần giống người phụ nữ khi nãy, tôi hỏi có phải túi xách của cô bị rớt không thì người đó trả lời không phải. Tôi mang về định đăng tin lên mạng để trả lại cho người đánh rơi thì cô Được gọi điện", Nguyệt Linh tốt nghiệp ngành Ngân hàng hệ cao đẳng, ĐH Hồng Bàng thuật lại.

Nhận lại tài sản đánh rơi, bà Được biếu Linh một khoản tiền hậu tạ nhưng cô gái nhất định không lấy. Linh bảo: "Mẹ cháu dạy nhặt được của rơi phải trả lại cho người khác mà không cần được báo đáp". Ảnh: Thi Ngoan.

Thời còn đi học, cô gái cao gần 1,7 m này từng đoạt giải Á khôi cuộc thi nữ sinh thanh lịch của trường. Sau khi tốt nghiệp, Nguyệt Linh cùng một nhóm bạn làm DJ ở quán cà phê trên đường Trường Sa quận Phú Nhuận, thu nhập hơn 10 triệu đồng một tháng. "Số tiền nhặt được đối với tôi rất lớn, nhưng mẹ đã dạy không được lấy tiền của người khác, nhặt được của rơi phải trả lại cho người mất mà không cần được báo đáp", cô gái nhoẻn miệng cười chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh (60 tuổi), mẹ của Nguyệt Linh cho biết, chồng mất cách đây 20 năm khi con gái mới được 4 tuổi, bà một mình nuôi con. Hàng ngày bà phải thức khuya dậy sớm bán cá ngoài chợ để nuôi con ăn học, nhưng vẫn không quên dạy dỗ con phải sống trung thực, thật thà.

"Tôi dạy con bằng chính cách sống của mình. Nhiều khi đi chợ mua cá, người ta bán cho mình 400 kg mà tính tiền có 200 kg, tôi phát hiện bảo họ tính lại để khỏi lỗ. Có lẽ nhờ thế mà tôi được mọi người quý mến, họ cho tôi lấy cá trả tiền gối đầu mà không sợ bị quỵt", người mẹ với đôi tay chai sần, làn da rám nắng chia sẻ. Gia đình bà được UBND phường trao chứng nhận Gia đình văn hóa nhiều năm liền.

Bà Nguyễn Thị Châu, thành viên Ban Điều hành khu phố 1, phường 7 quận Phú Nhuận, cho biết việc Nguyệt Linh nhặt được của rơi và trả lại là một nghĩa cử đẹp cần được nêu gương. "Chúng tôi thực sự khâm phục tấm lòng của cháu Linh khi trả lại số tiền lớn như thế cho người bị mất. Ủy ban phường đang xem xét khen thưởng và tặng bằng khen gương người tốt việc tốt cho cháu", bà nói.

Theo Vnexpress

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân