Thứ Hai, Ngày 22 Tháng 7 Năm 2024

Chắp canh ước mơ: Cùng con hiện thực giấc mơ du học Mỹ

Thứ Ba, 11/02/2014 01:55
Chắp canh ước mơ: Cùng con hiện thực giấc mơ du học Mỹ Huỳnh Vũ Thu Hà hiện đang là học sinh lớp 11 Anh trường THPT chuyên Chu Văn An, Hà Nội. Trong kì thi TOEFL iBT mới đây tại Hà Nội, Hà đã đạt 112/120 điểm – một mức điểm vô cùng xuất sắc đối với các bạn học sinh hiện nay. Giải nhì tiếng Anh kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 năm 2014. Cô bé là niềm tự hào của gia đình, nhà trường và bạn bè.

Họ tên: Huỳnh Vũ Thu Hà.

Sinh ngày: 23/08/1997  -  Đang học lớp 11 Anh THPT Chu Văn An, Hà Nội;

Phó Chủ tịch, CLB Học sinh IvyPrep nhiệm kì 2014-2015.

Thành tích : 

- Đội tuyển tiếng Anh, thành phố Hà Nội;

- Điểm 112/120 TOEFL iBT (tháng 7/2013)

- Huy chương bạc Olympic tiếng Anh vùng Duyên Hải và đồng bằng Bắc Bộ;

- Giải nhì tiếng Anh kì thi chọn học sinh giỏi thành phố Hà Nội lớp 12 năm 2013;

- Giải nhì tiếng Anh kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 năm 2014.

- Học sinh giỏi 10 năm liền

 

Thu Hà, hiện đang học tại lớp 11 Anh trường THPT chuyên Chu Văn An, trong kì thi TOEFL iBT ngày 14/7 vừa rồi ở Hà Nội, đã đạt 112/120 điểm – một mức điểm vô cùng xuất sắc đối với các bạn học sinh hiện nay. Đặc biệt trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 năm 2014, Thu Hà đạt Giải nhì tiếng Anh (đối với học sinh đang học lớp 11 là rất xuất sắc). Cô bạn đã chia sẻ những bí kíp học tập và kinh nghiệm hiệu quả để đạt điểm cao trong kì thi tiếng Anh chuẩn này.

Lần đầu tiên gặp Thu Hà, ai cũng sẽ ấn tượng với một cô gái nhỏ nhắn cùng nụ cười tỏa sáng. Thu Hà là một trong những học sinh được chọn vào đội tuyển tiếng Anh của thành phố Hà Nội tham dự kì thi học sinh giỏi tiếng Anh lớp 12 cấp quốc gia đạt Giải nhì tiếng Anh. Ấp ủ ước mơ du học Mỹ, Hà đầu tư rất kĩ vốn tiếng Anh của mình. Để chuẩn bị cho hồ sơ du học tương lai, cô bạn đã đăng kí thi TOEFL iBT sau gần 1 năm ôn luyện và đạt được kết quả mong muốn.

 

 

Hà trong chuyến đi tham quan cùng lớp cấp 3 

Nói về việc làm quen và bắt đầu chương trình luyện thi, Hà chia sẻ: “ Lớp mình hiện tại không nhiều bạn có mơ ước đi du học nên các chương trình học đa số thiên về các dạng bài thi học sinh giỏi và thi đại học. Do vậy lần đầu mình biết đến TOEFL và học những kiến thức cơ bản là ở trung tâm Ivy Prep”. Cô bạn cũng cho biết nhờ học Ivy suốt năm lớp 10, việc ôn luyện TOEFL của mình đã trở nên suôn sẻ hơn.

Đối với việc học trên lớp, Hà tâm sự: “ Lớp Ivy của mình rất nhiều bạn học giỏi. Vì thế mình luôn tự nhắc nhở mình phải phấn đấu để không bị thụt lùi so với mọi người”. Nhờ sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng, bạn luôn là một trong những học sinh đứng đầu lớp. “ Đôi khi mình vẫn bị điểm kém do thiếu cẩn thận”, Hà cười, “tuy nhiên sau mỗi lần đó mình đều tự rút ra bài học cho bản thân và cố gắng đạt điểm cao hơn những lần sau”.

 

TOEFL iBT đối với những người mới học là cả một chướng ngại vật khá lớn. Đặc biệt, phần nghe và phần nói luôn là hai phần khá “khó nhằn” của các bạn học sinh Việt Nam. Thế nhưng Thu Hà đã đạt 30/30 điểm nghe trong kì thi vừa rồi, một thành tích vô cùng đáng ngưỡng mộ. Phần nói cô bạn được 26/30, số điểm cũng khá cao so với mặt bằng chung. Còn lại đọc và viết, Hà được lần lượt là 27/30 và 29/30 điểm.

 

Hà cùng cô bạn thân ở lớp học Ivy

Khi được hỏi về cách học, Hà đã chia sẻ những phương pháp mà bạn cho rằng vô cùng hiệu quả với bản thân. Ngoài thời gian trên lớp, mỗi tối ở nhà Hà thường dành thời gian ôn luyện TOEFL. Cô bạn luyện tập bằng cách nghe đi nghe lại những bài tập trên mạng và trên đĩa, làm thật nhiều những bài đọc cô giao về nhà hoặc những bài bạn tìm được trên mạng, trong sách. Không chỉ vậy, Hà còn tự ghi âm những phần luyện nói của mình rồi nghe lại để tìm điểm yếu của mình và rút kinh nghiệm. Các sách, đĩa mà cô bạn hay sử dụng là Barron’s Toefl iBT và ETS Official Guide for the TOEFL iBT.

Hà cũng tâm sự và chia sẻ một số kinh nghiệm khi đi thi của mình. “ Tối trước khi thi mình run lắm”, Hà kể, “sáng hôm sau vẫn vậy. Tuy nhiên bắt đầu tính thời gian làm bài là mình tập trung hết sức, không thấy lo lắng hồi hộp gì nữa”. Cô bạn nhắn nhủ các thí sinh sắp tới tham dự kì thi TOEFL iBT rằng nên bỏ hết sách vở vào tối hôm trước khi thi, vui chơi thư giãn để thoải mái tinh thần và đi ngủ thật sớm. “ Mình cũng khuyên các bạn nên mang 1 lon Redbull đi và uống vào giờ nghỉ cho tỉnh táo”, Hà cười

Về lớp học ở Ivy, Thu Hà đánh giá rất cao sự giúp đỡ của các thầy cô, đặc biệt là cô Trà My với những “phương pháp dạy không chê vào đâu được”. Cô bạn kể mình chỉ học TOEFL ở học viện Ivy Prep chứ không học thêm bất kì trung tâm nào khác. Gặp gỡ cô My, giáo viên hiện đang dạy lớp Ivy của Hà, cô tự hào chia sẻ: “ Thu Hà là một học sinh rất giỏi và rất chăm. Em vô cùng đầu tư cho việc học của mình – chưa bao giờ thiếu bài tập về nhà, luôn học đủ 200 từ mới cô giao mỗi tuần và luôn đạt điểm 9, 10 trong các bài tập từ vựng. Hà còn luôn dành thời gian dịch các bài báo khoa học tiếng Anh rất tỉ mỉ và cẩn thận. Các giáo viên khác cũng đánh giá em rất cao – thông minh, học nghiêm túc và tiến bộ rất nhanh”.

Tuy dành rất nhiều thời gian để học, Thu Hà không vì vậy mà cô bạn bỏ qua các hoạt động ngoại khóa, vui chơi hằng ngày. Hà có rất nhiều tài lẻ. Bạn đã tự học guitar được 2 năm và hiện tại đang là thành viên của T.O.I.L.E.T band (To the Illustrated Lightning of the Epic Timing band)  - một band nhạc nhỏ ở trường. Cô bạn còn tham gia tổ chức dạ hội Phenomenight’12 – Halloween party truyền thống của học viện Ivy Prep với vai trò là thành viên ban nội dung. Nhờ sự sáng tạo của Hà, dạ hội đã tổ chức thành công rất nhiều trò chơi mới lạ và thu hút đông đảo các thành viên tham gia.


 

 

Nhí nhảnh với các bạn cùng lớp/cùng trường

Hiện giờ Thu Hà đang học SAT để tiếp tục chuẩn bị cho hồ sơ du hoc của mình. Ước mơ của cô bạn là được học Environment Science tại University of Pennsylvania, một trong những trường đại học hàng đầu tại Mỹ. Cùng chúc cho Hà sẽ đạt được kết quả cao trong kì thi SAT tới và được học tại ngôi trường bạn muốn nhé!

 

Theo Nudoanhnhan.vn

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân