Thứ Tư, Ngày 16 Tháng 1 Năm 2019

2 nhà giáo Việt Nam được Pháp trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm

Thứ Bảy, 25/10/2014 12:20
Ngày 23/10, ông Jean-Noël Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam đã trao Huân chương Cành cọ Hàn lâm cho bà Nguyễn Thanh Huyền, nguyên Vụ phó Vụ Quan hệ Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo và ông Nguyễn Hữu Đức, Giáo sư, Phó Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bà Nguyễn Thanh Huyền bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 1982, khi đó bà là giáo viên tiếng Pháp tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm 2004, bà giữ chức Vụ phó Vụ hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Trên cương vị này, bà là đối tác của Đại sứ quán Pháp trong hợp tác giáo dục, phát triển tiếng Pháp và hợp tác đại học trong nhiều năm. Hiện nay, bà tiếp tục đóng góp vào hoạt động của trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội (USTH), dự án quan trọng trong hợp tác Pháp-Việt về lĩnh vực giáo dục.

Giáo sư Nguyễn Hữu Đức là nhà nghiên cứu cao cấp về vật liệu nano, tác nhân quan trọng của hợp tác khoa học giữa Pháp và Việt Nam. Năm 1980, ông tốt nghiệp ngành vật lý Đại học quốc gia Hà Nội và phát triển hoạt động nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Vật lý nhiệt độ thấp tại Hà Nội. Ông đã tiến hành những trao đổi khoa học với các trường đại học của Pháp (Đại học Grenoble, Đại học Rouen, Đại học Paris Sud). Ông cũng là người thiết lập và chủ trì nhiều chương trình đào tạo và nghiên cứu giữa Pháp và Việt Nam.

Huân chương Cành cọ Hàn lâm là phần thưởng của Pháp ra đời vào năm 1808. Napoléon I đã tạo ra Huân chương này nhằm vinh danh những cá nhân xuất sắc trong giáo dục bậc đại học. Ngày nay, Huân chương Cành cọ Hàn lâm mở rộng ra dành cho những cá nhân có đóng góp quan trọng trong việc làm giàu di sản văn hóa, phát triển tri thức khoa học và nghệ thuật của Pháp trên toàn thế giới./.
 

Thời báo Tài chính
Thời báo Tài chính
Nữ doanh nhân