Thứ Năm, Ngày 13 Tháng 6 Năm 2024

Làm giàu với dưa lưới trong nhà

Thứ Tư, 19/02/2014 12:00
Hai vợ chồng anh Trần Hữu Vũ và Văn Thị Cẩm Lệ là những người đầu tiên lập trang trại trồng dưa lưới trong nhà màng ở Tây Ninh, mỗi năm thu hoạch 36-40 tấn với giá bán 22.000 – 28.000 đồng một kg.

 Từng gắn bó với ngành địa ốc hơn 10 năm, rồi chuyển sang điều hành cơ sở kinh doanh gia đình, giờ đây vợ chồng chị Văn Thị Cẩm Lệ và anh Trần Hữu Vũ lại hướng sang lĩnh vực nông nghiệp tại ấp Suối Sâu, xã An Tịnh, Trảng Bàng - Tây Ninh với mô hình trồng dưa lưới trong các nhà màng.

Cách đây hai năm, vợ chồng chị Lệ có dịp tham quan Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP HCM, rất ấn tượng khi thấy dưa lưới treo lủng lẳng trên các dây, quy trình trồng bài bản, không tốn nhiều nhân công, phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Hơn nữa, trồng dưa lưới trong nhà màng lợi gấp 3 lần diện tích trồng ngoài ruộng.

Dưa lưới từ lúc trồng cho đến thu hoạch khoảng 55-65. Ảnh nhân vật cung cấp

Từ buổi trải nghiệm đó, anh chị bắt đầu tìm hiểu cặn kẽ về dưa lưới, từ kỹ thuật trồng bán thủy canh theo công nghệ tưới nhỏ giọt kiểu Israel, đến lựa chọn các kiểu xây dựng nhà màng thế nào cho phù hợp với cây dưa lưới trong điều kiện khí hậu nóng ẩm của vùng đất Tây Ninh.

Chị Lệ cho biết, lâu nay nông dân ở các tỉnh như Long An, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu... trồng dưa lưới ngoài ruộng theo từng luống. Trồng cách này, dưa thường bị nám một bên do nằm dưới đất, dễ bị sâu bệnh, côn trùng phá hoại, rụng trái hàng loạt bởi sương muối...

Năm đầu tiên, anh Vũ cho biết, do chưa có kinh nghiệm, cộng với sử dụng màng lưới không đúng kỹ thuật, khiến vườn bị bọ trĩ nhiều, tỷ lệ hao hụt gần 50% dù trái thu hoạch vẫn đạt khoảng 2 - 3 kg một trái.

Sau thất bại này, anh chị tiếp tục học kinh nghiệm từ các kỹ sư nông nghiệp về các loại bệnh trên cây, rong ruổi lên Đà Lạt xem các mô hình hệ thống nhà màng và quyết định xây thêm 2 nhà màng nữa. Lần này, anh chị cho gia cố thêm sắt thép để giàn khung có thể chịu lực 5-6 tấn dây và trái treo trên cáp cho mỗi khu nhà màng.

Vợ chồng anh chị Lệ đang dự định mở rộng thêm 10.000 mét vuông nhà lưới, với kỳ vọng thu hoạch 15-25 tấn dưa mỗi tháng. Ảnh nhân vật cung cấp

Hiện tại, trang trại của anh chị rộng khoảng 7.000 mét vuông, trong đó diện tích nhà lưới 4.500 mét vuông, làm đúng tiêu chuẩn, không thưa cũng không quá dày, nhiệt độ bên trong duy trì không quá 45 độ C, có bổ sung thêm hệ thống phun sương. Mỗi cây trồng trong một bầu giá thể, được lót bạt cao su cách ly với nền đất. Đồng thời, bón phân kết hợp với tưới nước nhỏ giọt được dẫn đến tận gốc theo đúng mức độ yêu cầu và hoàn toàn tự động. Từ lúc trồng cho đến thu hoạch khoảng 55-65 ngày, tùy thời tiết, hoặc 90-100 ngày, tùy giống.

Theo chị Lệ, dù trồng trong nhà lưới, côn trùng không vào được, nhưng vẫn phải rất kỹ khâu vệ sinh để tránh vi nấm lây lan. Cụ thể khi tỉa, cắt cành trên cây xong, phải đem ra ngoài ngay. Ngoài ra, chăm tỉa quấn cành trong giai đoạn đầu phải rất tỉ mỉ, để dây dưa bò thẳng trên dây. Việc thụ phấn cũng cần đúng lúc và kịp thời (thường vào sáng sớm), để trái tăng trưởng đồng loạt, tròn đều, lưới trên trái đẹp.

Hiện tại, mỗi năm trang trại thu hoạch ít nhất 4 vụ, năng suất bình quân khoảng 3 tấn trên 1.000 mét vuông cho mỗi vụ, với trên 90% là dưa loại một, trọng lượng khoảng một kg trở lên tùy giống.

Anh Vũ cho hay, ngày càng nhiều người biết đến trang trại, ghé thăm và tìm hiểu về cách trồng dưa lưới trong nhà màng.Cách đây 3 tháng, anh chị đã nhận được giấy chứng nhận VietGap cho trang trại.

Giá bán dưa lưới ngay tại nhà vườn hiện khoảng 22.000 – 28.000 đồng một kg, tùy theo giống. Thông thường, người mua thích chọn loại dưa 2 kg trở xuống. Dưa của anh chị hiện được bao tiêu, cung cấp cho hệ thống các siêu thị lớn tại TP HCM.

Chi phí đầu tư trong phạm vi nhà lưới trung bình 350.000 đồng một mét vuông. Hệ thống ống tưới khoảng 350 triệu đồng cho 1.000 mét vuông, chưa kể các khoản chi khác cho nhà điều hành, sân bãi, bể ngầm... Hiện tại, nhà vườn có 5 công nhân làm việc với trang thiết bị phần lớn là tự động hóa theo công nghệ tưới Israel.

Với năng suất và giá bán như hiện nay, anh Vũ tính toán, sau 2-3 năm, có thể thu hồi vốn đầu tư. Anh chị đang dự định mở rộng thêm 10.000 mét vuông nhà lưới, với kỳ vọng thu hoạch 15-25 tấn dưa mỗi tháng.

Theo vnexpress

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân